ผล Exit Poll ม.ศรีปทุม กทม.พลิกโผ เพื่อไทยโค่นแชมป์เก่าประชาธิปัตย์

3 ก.ค. 2554

ผล Exit Poll ม.ศรีปทุม กทม.พลิกโผ เพื่อไทยโค่นแชมป์เก่าประชาธิปัตย์
ศรีปทุมโพล โดยมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 , ช่อง 5 , Nation Channel และ AIS เผยผลสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (EXIT POLL) ในเขตกรุงเทพมหานคร   ปรากฎว่า พรรคเพื่อไทย ได้จำนวน ส.ส.ถึง 28 คน แซงหน้าแชมป์เก่าพรรคประชาธิปัตย์อย่างขาดลอย

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและติดตามนโยบายภาครัฐ มหาวิทยาลัย        ศรีปทุม ในฐานะผู้อำนวยการศรีปทุมโพลล์ เลือกตั้ง 54 เปิดเผยว่า “จากผลสำรวจการเลือกตั้งส.ส. Exit Poll ในเขตกรุงเทพฯ ระบุว่า พรรคเพื่อไทย ได้จำนวนส.ส.ถึง 28 คน จากจำนวนทั้งหมด 33 คน ซึ่งมากกว่าแชมป์เก่าอย่างพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งได้จำนวน ส.ส.เพียง 5 คน

รศ.สมชัย วิเคราะห์สาเหตุว่าน่าจะมาจากคนชั้นล่างซึ่งมีคะแนนนิยมในพรรคเพื่อไทยเป็นฐานเดิมอยู่แล้ว  ในขณะที่คนชั้นกลาง มีความอึดอัดใจต่อสถานการณ์ความขัดแย้งที่ผ่านมาในช่วง 2 ปีเศษ ของการเป็นรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์   หากให้พรรคประชาธิปัตย์     ชนะการเลือกตั้ง  เกรงว่า การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงจะไม่ยุติ  นำไปสู่ความเสียหายทางเศรษฐกิจ  จึงอยากให้โอกาสพรรคเพื่อไทยบริหารประเทศ  เพราะอย่างน้อยจะไม่มีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง  และหากพรรคเพื่อไทยยืนยันนโยบายการปรองดองจริง  โดยไม่นำอดีตนายกทักษิณกลับประเทศในเวลาที่เร็วเกินไป  กรุงเทพมหานครน่าจะอยู่ในภาวะที่สงบไปสักระยะหนึ่ง”

รศ.สมชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า “เขตเลือกตั้งที่ถูกจับตาครั้งนี้อย่างเขต 2 ซึ่งดวลกันระหว่าง ณัฏพล เทวสกุล จากเพื่อไทย และอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ ซึ่งผลโพลระบุ เพื่อไทยสามารถยึดพื้นที่ตรงนี้ได้ ส่วนเขต5  ลีลาวดี วัชโรบล อดีตนางเอก คว้าแชมป์ไปครอง แซงหน้าจิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี จากประชาธิปัตย์  เขต 11 เป็นอีกเขตที่น่าสนใจ แต่สุรชาติ เทียนทอง ลูกชายเสนาะ เทียนทอง ชนะสกลธี ภัททิยกุล จากประชาธิปัตย์ ส่วนเขต 12 ดอนเมือง ที่มีการฟาดฟันคารมตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งเพราะประชาธิปัตย์ส่งแทนคุณ จิตต์อิสระ ต่อสู้กับเจ้าของพื้นที่เก่าอย่างการุณ โหสกุล ซึ่งผลโพลระบุแชมป์เก่ายังรักษาพื้นที่ได้เช่นเดิม อีกเขตที่น่าสนใจคือเขต 15 เป็นการเชือดเฉือนระหว่าง ณัฐ บรรทัดฐาน ลูกชายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษา ซึ่งพ่ายแก่ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ จากฝั่งเพื่อไทย ส่วนเขต 29 นายแสวง ฤกษ์จรัล จากเพื่อไทย ผลโพลล์ชนะเอกณัฐ พร้อมพันธุ์ บุตรบุญธรรม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นอีกเขตที่น่าจะเป็นพื้นที่ของประชาธิปัตย์”