นิเทศฯศรีปทุม คิดดี คิดโดน! คว้าแชมป์ประกวดแผนโฆษณา

1 ต.ค. 2558

ทีมนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการโฆษณา มหาวิทยาลัยศรีปทุม โชว์กึ๋นชนะใจกรรมการ คว้าแชมป์การประกวดแผนโฆษณาการรณรงค์ คิดดี คิดโดน “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” (Campaign) หวังต่อยอดไอเดียปลูกฝังค่านิยมให้ผู้บริโภครู้จัก “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” เลือกซื้อสินค้าอย่างฉลาดและคุ้มค่า รักษาสิทธิของตนเองในการซื้อสินค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด จัดโดย กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

โครงการประกวดแผนโฆษณาการรณรงค์ คิดดี คิดโดน “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” (Campaign) มุ่งพัฒนาแนวคิดและจัดทำโครงการนี้เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในปัจจุบันให้รู้จักรักษา สิทธิของตนเอง ในการซื้อสินค้าหรือบริการโดยเปรียบเทียบราคาและปริมาณ อ่านฉลากสินค้าจนเป็นนิสัย สามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือบริการที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค้าเงินที่จ่ายไป ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายหรือใช้จ่ายอย่างเหมาะสมกับรายได้ที่ตนเองมี โดยเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาได้นำเสนอผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ในทุกรูปแบบ ซึ่งจะต้องจัดทำชุดแผนงานรณรงค์ประชาสัมพันธ์ กลยุทธ์ในการสื่อสารและตัวอย่างรูปแบบงานโฆษณาประชาสัมพันธ์ในสื่อต่างๆโดยไม่จำกัดรูปแบบ เช่น โทรทัศน์ วิทยุ  สิ่งพิมพ์ คลิบวีดีโอ สื่อออนไลน์ Social Network You tube เป็นต้น และอาจรวมถึงการออกแบบเครื่องหมายหรือโลโกของแคมเปญขึ้นมาใหม่  ซึ่งมีผลงานจากนักศึกษาที่ส่งเข้ามาทั่วประเทศหลายๆสถาบัน และผลงานที่เข้าตากรรมการในครั้งนี้มากที่สุด  ได้แก่ทีม I’M NOT POTATO นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการโฆษณา ชั้นปี 4 จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกอบด้วย น.ส.ณัฐ บุญมี  , น.ส.มณีรัตน์ ห้วยหงส์ทอง ,  น.ส.ทิฆัมพร ดมอุ่นดี และน.ส.กุลพัชร เกียรติคุณาการ ได้รับโล่ พร้อมประกาศนียบัตร และทุนการศึกษา จากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ไปครอง

น.ส.ณัฐ บุญมี (ณัฐ) หัวหน้าทีม I’M NOT POTATO เล่าถึงที่มาที่ไปว่า ผลงานโฆษณาชิ้นนี้มี CONCEPT ว่า “เพลาเพลาบ้างนะ”ซึ่งเป็นคำพูดติดปากเวลาที่คนรอบตัวใช้จ่ายมากเกินไปหรือเกินความจำเป็น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายใช้จ่ายเงินลดลง เบาลง และมีสติมากขึ้น โดยใช้คาแร็คเตอร์บอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบการ์ตูนแก็กและสติ๊กเกอร์ ผ่านสื่อ Social Media คือ Facebook และLINE ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการรับรู้ เพราะเป็นสื่อที่เข้าถึงง่าย สะดวก และรวดเร็ว เน้นกลุ่มเป้าหมาย แม่บ้าน พ่อบ้าน เพศชาย-หญิง อายุ30-40 ปี ที่มีรสนิยมติดหรู ชอบความสวยงาม ชอบเที่ยวต่างประเทศ ชอบซื้อของเงินผ่อน มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ค่ะ

น.ส.มณีรัตน์ ห้วยหงส์ทอง (จิ๊บ) สมาชิกร่วมทีม กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่เลือกสื่อ Social Media เพราะเป็นยุคที่การสื่อสารเข้าถึงได้ง่ายและมีการเผยแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในสังคมออนไลน์ ทั้งเรื่องราวข่าวสารกระแสเทรนด์โลกหรือของที่กำลังฮอตฮิตทำให้การหาข้อมูลสะดวกมากขึ้น และโดยส่วนมากมี Smartphone / Tablet ทำให้การประชาสัมพันธ์ของโครงการนี้ทำได้ง่ายขึ้น เพราะข้อมูลจะถูกส่งไปถึงกลุ่มเป้าหมาย  โดยกำหนดช่องทางการสื่อสาร 2 รูปแบบคือ 1.Page Facebook ชื่อ Page “เพลาเพลาบ้างนะ” 2.Application Line สร้าง Sticker Line โดยตั้งชื่อตัวละครชื่อว่า น้องดาวน์กับพี่ผ่อน เน้นให้กลุ่มเป้าหมายตระหนักคิด ถึงการเลือกซื้อใช้สินค้าให้มากขึ้น ซึ่งน้องจิ๊บ ได้บอกถึงความภูมิใจว่า รู้สึกดีใจมากๆค่ะ กับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ เพราะทำให้เราได้รับประสบการณ์ในการใช้ความรู้จากการเรียนมาสร้างเป็นผลงานในครั้งนี้ และจะนำความรู้ต่างๆไปใช้ในการทำงานในอนาคตต่อไปค่ะ

อาจารย์ลักษมี แสนเลิศ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการโฆษณา ที่ปรึกษา กล่าวว่า ขอชื่นชม และยินดีกับความสำเร็จของนักศึกษาในครั้งนี้ค่ะ ซึ่งคณะนิเทศศาสตร์ ได้มุ่งเน้นส่งเสริมการเรียนรู้ ให้กับนักศึกษาได้เรียนรู้จริง ฝึกประสบการณ์จริง กับมืออาชีพมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ถือเป็นความภูมิใจต่อตัวนักศึกษาเอง และต่อคณะนิเทศศาสตร์อย่างมาก ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดโครงการในครั้งนี้ ที่มีเวทีให้กับนักศึกษาได้แสดงออกซึ่งทางความรู้ ความสามารถได้อย่างเต็มที่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปีต่อๆไป จะมีโครงการดีๆแบบนี้เกิดขึ้นมาอีกเช่นเคย ค่ะ