เปิดตำนาน Performing dance & drama ม.ศรีปทุม

22 ต.ค. 2556

ในยุคนี้ถือเป็นยุคทองของ วงการเต้นคอนเทมโพรารี่แดนซ์  วงการนี้ ได้รับความนิยมในหมู่มวล ผู้จัดงานนำการแสดงดังกล่าวโชว์ประกอบการเปิดงาน จึงทำให้อาชีพนี้เติบโตขึ้นมีนักเต้นหน้าใหม่ ที่มีความสามารถเกิดขึ้นมากมายเป็นสีสันและอีกหนึ่งจิ๊กซอร์ตัวสำคัญในวงการบันเทิง  หากจะมองหากลุ่มที่มีความสามารถและโดดเด่น ในวงการนี้  ดาวเด่นไม่เป็นสองรองใครคงหนีไม่พ้น  ชมรมจากค่าย มหาวิทยาลัยชื่อดัง อย่างมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่มีชมรม “Performing dance & drama” ที่ก่อตั้งยาวนานมานาน15 ปีโดยได้ก่อตั้งเมื่อ ปี  พ.ศ. 2543  ชมรมที่ มีพื้นฐานการเต้น  โดยการนำ Jazz Dance, Modern Dance, Contemporary Dance, Armotion Dance. Cheer Dance ควบคู่ไปกับ Acting, Feeling, Emotion  และการผสมผสานกับความสามารถของเหล่านักศึกษา  ถ่ายทอดออกมาเป็นการแสดงกิจกรรมที่มาสร้างเสริม ให้นักศึกษามารวมกันเพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะและเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยให้เป็นที่รู้จักแก่บุคคลภายนอก

เริ่มแรกชมรม Performing dance & drama” มีชื่อเดิมว่า  Performing Dance  มีสมาชิกเพียงไม่กี่คน   แต่ในระยะต่อมาเพียงไม่นาน จำนวนสมาชิกเริ่มมากขึ้นตามลำดับ  เนื่องจากมีผู้คนทั้งจากนักศึกษาที่อยู่ในสถาบันเองหรือแม้แต่บุคคลภายนอกต่างให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ชมรมจะมีการเปิดสอนความรู้เบื้องต้น ในการเต้นและคัดเลือกนักศึกษาที่มีความสามารถเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย ต่อมาเมื่อปี 2552  ชมรม Performing Dance ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรม Performing dance & drama  เพื่อเป็นการขยายความต้องการของสมาชิก และพัฒนาสมาชิกให้มีความสามารถที่หลากหลายขึ้น โดยการวาง ระบบการฝึกซ้อมใหม่ ให้กระชับ ชัดเจน บทเรียน แบบฝึกหัดต่าง ๆ มีแบบแผน เทียบเท่าระบบของโรงเรียนสอนเต้น และโรงเรียนสอนการแสดงตามมาตราฐานสากล

สำหรับผลงานของชมรม Performing dance & drama” ได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการแข่งขันต่าง ๆ ในระดับอุดมศึกษา ตลอดระยะ เวลาที่ผ่านมา ชมรม Performing Dance สร้างสมประสบการณ์เป็นที่ยอมรับจากสังคม จึงทำให้มีผลงาน หลากหลาย อาทิ  งาน Freshy day ติดต่อกันตั้งแต่ชมรมมีการก่อตั้งขึ้น พิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬา Woodball 2006  ตัวแทนการแสดงการแข่งขัน Show Universiade Game 2007ด้วยประสบการณ์ที่โชกโชน ผ่านหลากหลายเวทีมากมาย   ชมรมสามารถกวาดรางวัลได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ  สร้างชื่อเสียงและเป็นที่จดจำให้กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม  ด้วยรางวัลแชมป์เชียร์ลีดเดอร์มือระดับประเทศถึง 7 สมัย ถือเป็น เครื่องหมาย การันตรีความสามารถขั้นเทพของชมรมนี้  ล่าสุดชมรม Performing Dance & Drama  ได้ปั้นนักเต้นรุ่นใหม่ไฟแรง โดยได้จัดตั้งทีมน้อง ๆ Freshy คณะนิเทศศาสตร์ ปี พ.ศ.2556 โดยแบ่งออกเป็น 2 ทีม เข้าร่วมการประกวด “Bangkok  Fit  Together” มหกรรมรวมพลคนกรุงเทพฯ แข่งขันแอโรบิกชิงชนะเลิศกรุงเทพมหานคร รุ่นประชาชนทั่วไปอายุ 18-30 ปี  คว้ารางวัลเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2556 ชมรม Performing Dance & Drama Sripatum University

โดยน้อง ๆ Freshy Comm.arts สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากทีม “ สีสัน ”    และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากทีม “  freshy ” โดยทั้ง 2 ทีม ได้รับถ้วยรางวัล เหรียญเกียรติยศจากกรุงเทพมหานคร  และ ทุนการศึกษาสนับสนุนการแข่งขัน ถึงเป็นความภาคภูมิใจที่ชมรมฯ เป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันน้อง ๆ Freshy เพื่อก้าวเข้าสู่เวทีการประกวดระดับประเทศเช่นนี้  และ ภายในงาน ชมรม Performing Dance & Drama Sripatum University ยังได้รับเกียรติให้เป็นการแสดงในพิธีเปิดและพิธีปิดในฐานะแชมป์แอโรบิก Bangkok  Fit  Together 2012 ในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ชมรมยังทำประโยชน์ให้กับสังคมโดยการร่วมกับชมรม Performing Dance & Drama Sripatum University ได้รับเกียรติจากสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สวท) ร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช)ใน โครงการ Friendly Conner รู้ทัน…ไม่ท้อง จัดทำละครสั้น ที่ผสมผสานการแสดงและการเต้น เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน อย่างรู้เท่าทัน รู้จักการป้องกัน และปลอดภัยปราศจากโรคและรู้จักการยับยั้งชั่งใจ หรือ การกล้าที่จะปฏิเสธ

ทั้งนี้ชมรม Performing Dance & Drama Sripatum University ได้ร่วมเดินทางไปกับสมาคมเพื่อทำการแสดงละครสั้น กับโรงเรียนนำ ร่อง 50 สถาบัน ทั่วประเทศ เริ่มต้น เดือนสิงหาคม 2556 และจะสิ้นสุดโครงการ เดือนมกราคม 2557 เป็นอีกหนึ่งการสื่อสารที่แสดงให้เห็นถึงทักษะทางด้านการแสดงของสมาชิกในชมรมฯ ตอกย้ำเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ยึดหลักคนรุ่นใหม่หัวใจจิตอาสา คืนประโยชน์เพื่อสังคม และหวังว่าชมรมฯ จะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่สามารถยกระดับความคิดให้แก่เยาวชนไม่มากก็น้อย.