สร้างโอกาส…ไม่หยุดฝัน คือรางวัลที่ยิ่งใหญ่

14 ธ.ค. 2555

 

สร้างโอกาส…ไม่หยุดฝัน

คือรางวัลที่ยิ่งใหญ่

 

“ เอกเขนก Play Library ” ชื่อผลงานสุดแนว  กับฝีมือสุดเจ๋งของกลุ่มเด็กหนุ่มไฟแรง  จากทีม  สถาปัตย์  ม.ศรีปทุม เจ้าของรางวัลชนะเลิศ  “ประกวดแบบ สถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็ก ประจำปี 2555 SYS Student Design Contest 2012”  …. สวัสดีครับผมชื่อนายฐานันดร ดวงจันทร์ ชื่อเล่น บอย เป็นนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 5 มหาวิทยาลัยศรีปทุม และอีก 1 หนุ่ม สวัสดีครับผมชื่อนายอรุณ ฐานทรัพย์เจริญ ชื่อเล่น ใจ๋ เรียนอยู่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 5 เช่นกันครับ…

 เรา 2 คนเป็นตัวแทนจากทีมสถาปัตย์ฯ ม.ศรีปทุม ได้รวมกลุ่มพร้อมเพื่อนสมาชิกอีก 2 คน ประกอบด้วย นายวิชญ์ชาญ หวานชิต และนายศุภกร สุนทรารักษ์ ส่งผลงานเข้าร่วม ประกวดแบบ สถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็ก ประจำปี 2555 SYS Student Design Contest 2012 ที่จัดโดย บริษัท เหล็กสยาม  ยามาโตะ จำกัด ครับ……….

บริษัทเหล็กสยามยามาโตะ(SYS)  ได้จัดการประกวดผลงาน ‘สุดยอดสถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็ก’ ขึ้นเป็นประจำทุกปี  เพื่อส่งเสริมให้นิสิต  นักศึกษาได้แสดงความรู้ ความสามารถในการออกแบบ รวมถึงความเข้าใจในการใช้ศักยภาพของเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน มาสร้างสรรค์งานทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดดเด่น หลากหลาย ทันสมัย โดยไม่จำกัดรูปแบบในการแสดงแนวความคิด ซึ่งผู้ที่มีสิทธิ์ส่งผลงานต้องเป็นนิสิต/นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่ศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา เท่านั้น

 

กิจกรรมครั้งนี้ ได้เปิดให้ทีมต่างๆสมัครเข้าร่วมแข่งขันจากทั่วประเทศ ซึ่งก็เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1- 31 ตุลาคม 2555 และได้ทำการตัดสินไปเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2555 และก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทีมมหาวิทยาลัยต่างๆ ส่งเข้ามา จำนวนกว่า 170 ทีม และทำการคัดเลือกให้เหลือ 20 ทีม จนมีการตัดสินรางวัลผู้ชนะเลิศไปในที่สุด

“ เอกเขนก Play Library ” เป็นชื่อผลงาน ที่ทีมของพวกเราส่งไป เป็นการออกแบบห้องสมุดเด็กเคลื่อนที่ มี Concept ให้เกิดการใช้งานได้ทุกที่ เพราะห้องสมุดกับเด็กถือเป็นของคู่กัน เน้นการออกแบบที่มีพื้นที่ใช้สอย มากกว่า 1,000 ตร.ม. โดยใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน อาทิ H-Beam, Cut Beam, Channel, Angle เป็นวัสดุหลักในการออกแบบ   เน้นความสวยงาม  แสดงศักยภาพและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโครงสร้างเหล็ก และสามารถนำไปก่อสร้างได้จริง และการส่งผลงานเข้าร่วมประลองในสนามนี้ทำให้ทีมของพวกเราได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นเงินทุนการศึกษา จำนวน 60,000 บาท พร้อมโล่ห์ประกาศเกียรติคุณ นายฐานันดร ดวงจันทร์ (น้องบอย) กล่าว

แรงบันดาลใจที่มาของการประกวดครั้งนี้ (น้องบอย) เล่าต่อให้ฟังอีกว่า ในโครงการนี้ผมได้ประกวดมาแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งก็ยังไม่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ผมก็ยังมีความหวังที่จะเข้ามาประกวดอีกในปีนี้ แล้วก็ตัดสินใจไม่รอช้า เข้ามาประกวดทำตามใจเราเลยทันที  และวันนี้ความฝันของผมก็เป็นจริง ได้รับรางวัลชนะเลิศแล้ว ก็จะนำประสบการณ์อันสูงสุดนี้ไปเป็นใบเบิกทางในการทำงานในอนาคต ต่อไป

นายอรุณ ฐานทรัพย์เจริญ (น้องใจ๋) ความรู้สึกมันบอกไม่ถูกจริงๆครับทีแรกไม่ได้คาดหวังอะไรเลย คิดว่าเราต้องสร้างผลงานให้ออกมาดีที่สุด  ที่เข้าร่วมทีมประกวดกับเพื่อนๆในครั้งนี้ เพราะคิดว่าไหนๆเราก็เป็นนักศึกษาได้เรียนมาตลอดระยะเวลา 5 ปีแล้ว ทำไมเราไม่ลองภูมิความรู้ ลองวิชาบ้าง ก็นั่งคิดสักพัก แล้วก็ตัดสินใจบอกเพื่อนว่าผมจะเข้าร่วมทีมประกวดครั้งนี้ด้วย ซึ่งก็ใช้เวลาเขียนแบบ  4 วัน 3 คืน พวกผมโชคดีที่ได้อาจารย์มาคอยเป็นที่ปรึกษา และให้คำแนะนำเราอย่างดีเยี่ยม จากประสบการณ์นี้ทำให้ผมและเพื่อนๆได้รู้จักการทำงานเป็นทีม การใช้ความคิดร่วมกับคนอื่น ซึ่งนับว่าคุ้มค่ามากจริงๆครับ

อาจารย์ทนงศักดิ์ รัตนสุคนธ์  หัวหน้าสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ อาจารย์ที่ปรึกษา ฝากทิ้งท้ายว่า ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาด้วยครับ รางวัลนี้ถือว่าเป็นรางวัลที่สูงกว่าคะแนนในห้องเรียน เพราะนักศึกษาได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติเองทั้งหมด  และนักศึกษาก็จะได้รับไปกับตัวนักศึกษาเองทั้งหมด  อาจารย์ก็เพียงให้คำแนะนำให้เฉยๆ  ก็ต้องขอขอบคุณผู้จัดโครงการนี้ขึ้นมา และหวังว่าจะมีกิจกรรมดีๆแบบนี้เกิดขึ้นอีกในปีต่อๆไปครับ

ทุกคนมีโอกาส ทุกคนมีความฝัน แต่อยู่ที่ว่าคนๆนั้นจะสร้างโอกาส  และสร้างฝันนั้นให้เป็นจริงได้หรือไม่ …