สถาปัตย์ ม.ศรีปทุม แชมป์สถาปัตย์ระดับชาติ พร้อมลุยระดับเอเชีย!

16 พ.ย. 2555

ม.ศรีปทุม แชมป์ผลงานสถาปัตย์ระดับชาติ พร้อมลุยระดับเอเชีย Nippon Paint Thailand Young Designer Award 2012

          ประกาศผลกันไปแล้วกับ โครงการ Nippon Paint Thailand Young Designer Award 2012 ซึ่งรางวัลคนเก่งตกเป็นของ น.ส.สุนทรีย์ ค่ำสุริยา  (น้อง แอนด์) นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการออกแบบภายใน ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ  Gold Award: The Modern Garden   การประกวดผลงานสาขาวิชาออกแบบภายใน ภายใต้แนวความคิดสร้างสรรค์ กับโครงการประกวดแข่งขันผลงานสถาปนิกและมัณฑนากรไทยรุ่นใหม่ระดับมหาวิทยาลัย ประจำปี 2555 หรือNippon Paint Thailand Young Designer Award 2012 พร้อมทั้งคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปร่วมประชันผลงานในระดับภูมิภาคเอเชีย  ณ ประเทศมาเลเซีย  ในปลายปีนี้ จัดโดย บริษัท Nippon Paint

           นิปปอนเพนต์สร้างโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีความสามารถได้แจ้งเกิดบนเวทีนานาชาติ The Nippon Paint Young Designer Award (NPYDA)เพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่สร้างสรรค์งาน ออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงความสมดุลย์ระหว่างงบประมาณการก่อสร้าง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สังคมและประโยชน์ที่คนจะได้รับภายใต้เป้าหมายของการมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า ซึ่งในปีนี้ NPYDA ยังคงเป็นการแข่งขันในระดับนานาชาติโดยผู้ชนะระดับ Gold Winner จะเป็นตัวแทนประเทศไปร่วมประชันผลงานของตนร่วมกับผู้แข่งขันจากหลากหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย ณ ประเทศมาเลเซีย โดยผู้ที่ได้รับรางวัลสูงสุดในระดับภูมิภาคนอกจากจะได้รางวัลเงินสดแล้วยังครองตำแหน่งที่น่าภูมิใจ NIPPON PAINT TOP YOUNG DESIGNER OF THE YEAR 2012 อีกด้วย

           น.ส.สุนทรีย์ ค่ำสุริยา  (น้อง แอนด์) นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการออกแบบภายใน ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ชนะเลิศ การประกวด Nippon Paint Thailand Young Designer Award 2012 กล่าวว่า  การส่งผลงานครั้งนี้ได้กำหนดชื่อผลงานเรื่อง The modern garden คือการเนรมิตรสถานที่ หมอชิต ที่ภาพรวมนั้นเต็มไปด้วยความแออัด สกปรก ให้กลับมามีสภาพภูมิทัศน์ที่รายล้อมไปด้วยสภาพพื้นที่สีเขียวให้มีความทันสมัย น่าอยู่กว่าเดิม เน้นไปทางแก้ปัญหาใช้วัสดุยั่งยืนไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เน้นการนำแสงธรรมชาติเข้ามา  ช่วยลดการใช้พลังงานมีการจัดการคนที่มาใช้พื้นที่ โดยแบ่งเป็นโซน จัดการคนให้มีระเบียบมากขึ้น  ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไอเดียในการสร้างโมเดลด้วยแนวคิดใหม่ทั้งหมด ค่ะ

          (น้อง แอนด์) คนเก่งรางวัลชนะเลิศ Nippon Paint Thailand Young Designer Award 2012 กล่าวอีกว่า  จุดเด่นของผลงาน The modern garden ทำให้คนเข้าใจได้ง่ายและสามารถนำมาปรับใช้และสร้างพื้นที่ให้เป็นของจริงได้ ที่เลือกสถานที่หมอชิต เพราะที่นี่คือสถานที่แสดงถึงจุดเด่นของความเป็นเมืองหลวงได้ดี  ก็รู้สึกดีใจมากๆกับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ ส่วนเป้าหมายต่อไปที่จะต้องไปนำเสนอผลงานระดับภูมิภาคเอเชีย ณ ประเทศมาเลเซียนั้น ก็คงต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่จำเป็นก็จะขอทำให้ดีที่สุด ค่ะเพื่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย และประเทศไทยเราค่ะ

                อาจารย์ชานนท์ วาสิงหน อาจารย์ประจำสาขาวิชาออกแบบตกแต่งภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา บอกว่า ขอแสดงความยินดีกับลูกศิษย์คนเก่งคนนี้ด้วยครับ  รางวัลนี้ถือเป็นรางวัลระดับชาติ เพราะเราจะต้องเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปร่วมแข่งขันผลงานด้านสถาปัตย์กับนานาประเทศในระดับเอเชียอีก นับว่ายังไม่ทันหายเหนื่อยก็ต้องลงแข่งขันกันในสนามใหญ่อีก แน่นอนว่าความสำเร็จตรงนี้นักศึกษาก็คงจะภูมิใจมาก และเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าในการศึกษาครับ

            แน่นอนว่าสิ่งที่เราทุ่มเททำลงไป แม้อาจจะต้องเหนื่อยและท้อบ้าง แต่เส้นทางในความสำเร็จก็ยังเปิดกว้างเสมอเพื่อรองรับคนเก่งที่มีฝัน มีความตั้งใจ  และวันนี้คนเก่งน.ส.สุนทรีย์ ค่ำสุริยา  (น้อง แอนด์) นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการออกแบบภายใน ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ก็ทำตามฝันบนเส้นทางนักออกแบบสถาปัตยกรรมได้แล้ว และเตรียมพร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย ประชันความสามารถในระดับภูมิภาคเอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย ต่อไปในปลายปีนี้ ขอแสดงความยินดี และเป็นกำลังใจในการแข่งขันที่ถึงนี้ด้วยครับ