เด็กนานาชาติศรีปทุม คว้าทุน IAESTE แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เมืองโบโกตา

28 ส.ค. 2555

เด็กนานาชาติศรีปทุม คว้าทุน IAESTE

แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เมืองโบโกตา

    ไม่มีใครในโลกนี้จะเก่งมาตั้งแต่เกิด หากแต่เราต้องรู้จักขวนขวายและตั้งใจที่จะเรียนรู้  รับในสิ่งใหม่ๆรอบตัวหรือในสิ่งที่เราสนใจและอยากจะเป็น ดังเช่น นายอภิวัฒน์ ศรีสังข์ (อ๊อกโต้) นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติ สาขาวิชา International Business ชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่สามารถพิชิตความสำเร็จในการสอบชิงทุน IAESTE ได้   โดยไปฝึกงานด้านเทคนิคที่ Universidad of Antonio Nariño เมืองโบโกตา สาธารณรัฐโคลอมเบีย เป็นเวลา 1 ปี

     “ผมในฐานะคนไทย ไม่เคยคิดเลยว่าภาษาต่างประเทศจะเป็นภาษาที่ยาก หากแต่เราตั้งใจและอยู่กับมันจริงๆ เราก็จะสามารถพัฒนาตัวเองได้ทัดเทียมกับชาวต่างชาติ” จากคำบอกเล่าของเด็กหนุ่มผู้มีความฝัน      น้องอ๊อกโต้ นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม คนเก่งหนึ่งเดียวจากสาขาวิชา International Business ที่พิชิตคะแนนสอบชิงทุน IAESTE ได้ ด้วยความฝันสมัยเด็กที่เป็นคนที่ชอบเรียนรู้ด้านภาษา  ทำให้เกิดความสนใจ และพยายามหาหนทางในการเปิดโลกการเรียนรู้ภาษาให้กว้างยิ่งขึ้น  ประกอบกับเป็นคนที่ชอบฟังเพลงแนวละติน สเปนอยู่แล้ว จึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้น และแรงบันดาลใจ ให้กับเด็กหนุ่มคนนี้เป็นต้นมา

     น้องอ๊อกโต้ บอกว่า “ผมเป็นคนที่ชอบคิด ชอบฝันมาตั้งแต่สมัยวัยเด็ก ว่าเราอยากจะเป็นอะไร อยากทำงานอะไรเราก็จะต้องทำให้สำเร็จ ผมเป็นคนมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่า ถ้าเราตั้งใจทำอะไรแล้วแบบจริงจังมันต้องทำได้ หากย้อนกลับไปสมัยมัธยมศึกษาปีที่ 6 เคยได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ในร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีทำให้ผมได้พบแนวเพลงหนึ่ง พอได้ฟังเพียงครั้งแรกก็รู้สึกชอบเลย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าแนวเพลงนี้เขาเรียกว่าแนวไหนเป็นเพลงชาติไทย รู้แต่ว่ามีจังหวะที่สนุก สามารถเต้นได้ ผมจึงค่อยๆ ไปหาข้อมูลจึงได้รู้ว่าแนวเพลงนี้เป็นแนวละติน กึ่งๆสเปน ก็ทำให้เรายิ่งอยากที่จะร้องเพลงนี้ให้ได้ ประกอบกับผมก็เป็นนักดนตรีชอบเล่นดนตรีอยู่แล้ว จึงไปหาคอร์ดเนื้อเพลงมาแกะเล่นและร้อง ตั้งแต่นั้นก็ทำให้เราได้รู้ และค้นพบตัวเองว่าตัวเรานั้นชอบภาษาต่างชาติโดยเฉพาะภาษาสเปน และเราก็คิดว่าจะเอาภาษาอังกฤษ และภาษาสเปนเป็นใบเบิกทางในการทำงานในอนาคต ให้ได้

     น้องอ๊อกโต้  คนเก่งจากวิทยาลัยนานาชาติ ม.ศรีปทุม กล่าวต่อไปว่า ผมรู้สึกภูมิใจมากๆที่สอบชิงทุนจาก IAESTE ได้ ตอนแรกก็ไม่ได้หวังมาก เพราะสาขาวิชา International Business ที่เปิดสอบรับแค่ 1 ทุนเท่านั้น นับเป็นความโชคดี บวกกับความตั้งใจที่ฝันไว้ว่าเราจะต้องไปศึกษาหาความรู้ด้านภาษายังต่างประเทศให้ได้ และวันนี้ได้รับโอกาสในการไปฝึกงานและทำงานจริงๆ ในด้านเทคนิค ประสานงาน การสื่อสารกับองค์กรต่างๆ  ที่หน่วยงานวิเทศสัมพันธ์Universidad of Antonio Nariño เมืองโบโกตา สาธารณรัฐโคลอมเบีย เป็นระยะเวลา  1 ปี

     “การที่เราจะเรียนรู้อะไรก็แล้วแต่ ต้องหาสิ่งที่ชอบก่อน และก็สร้างองค์ความรู้ให้กับตัวเอง พยายามผลักดันตัวเองให้ถึงจุดนั้นให้ได้   ต้องรู้ว่าเขาต้องการอะไรจากเรา ในโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายดายทุกอย่างต้องเกิดจากความพยายาม เกิดจากการสร้าง แต่อยู่ที่ว่าสิ่งนั้นเราจะสร้างมาได้อย่างไร บางครั้งเราต้องฝืนตัวเอง แล้วสักวันหนึ่งเราก็จะเกิดความชอบในสิ่งนั้น  หรือถ้าเราชอบในเรื่องภาษา อยากที่จะเก่งภาษา  พูดได้  อ่านได้  แต่เราไม่เคยรู้เรื่องภาษาเลย  ขอให้เราตั้งใจ  อย่าเกียจคร้านเป็นอันขาด”  “น้องอ๊อกโต้  กล่าวปิดท้าย”

     อาจารย์สุรชัย สวนทับทิม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานวิเทศสัมพันธ์  มหาวิทยาลัยศรีปทุม อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวเสริมว่า  สำนักงานวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม  ขอขอบคุณทางองค์กร IAESTE  ที่จัดโครงการสอบวัดความรู้ให้กับน้องๆนักศึกษา  นับเป็นโอกาสอันดียิ่งของนักศึกษา  ที่จะได้ฝึกงานด้านเทคนิคด้วยการทำงานจริงในหน่วยงานภาคการศึกษาและอุตสาหกรรมในนานาอารยะประเทศทั่วโลก  และที่สำคัญเป็นการแลกเปลี่ยนในเรื่องวัฒนธรรม ภาษา การใช้ชีวิตร่วมกันกับนานาชาติ  ด้วยประสบการณ์ครั้งนี้ก็หวังที่จะผลักดันให้กับนักศึกษาได้เป็นบุคคลสำคัญของประเทศชาติ ต่อไป ครับ

     ความสำเร็จที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของนักศึกษา อย่างน้อยก็ทำให้เรา ได้ทดสอบตัวเองวัดระดับความรู้ที่ได้เรียนมาทั้งหมด ซึ่งผลตอบรับที่ได้ก็ถือเป็นกำลังใจให้เรามีความมุ่งมั่นในการเรียน และการทำงานในอนาคตข้างหน้า