ก้าวมาถึงเส้นทางที่ฝันไว้… นักศึกษา ม.ศรีปทุม ชนะเลิศหนังสั้น สะท้อนชีวิตเกษตรกรไทย “ข้าว”

28 ส.ค. 2555

ก้าวมาถึงเส้นทางที่ฝันไว้... นักศึกษา ม.ศรีปทุม

ชนะเลิศหนังสั้น สะท้อนชีวิตเกษตรกรไทย “ข้าว”

 

       ก้าวมาได้ไกลเกินฝันจริงๆสำหรับน้องๆคนเก่งจากรั้วศรีปทุม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์  ในชื่อทีม SPU D-FOCUS  คว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดหนังสั้น ใน“โครงการ  วิถีข้าว   วิถีข้าวโพด วิถีอินทรีย์ วิถีไทย”  เพื่อสะท้อนชีวิตการเกษตรกรรมของเกษตรกรไทย  โดยได้รับโล่ห์พร้อมเกียรติบัตรและทุนการศึกษาจำนวน 15,000บาท  จัดโดย คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

 

      โครงการประกวดหนังสั้นและสารคดีสั้นในหัวข้อ “ข้าว =…?” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน ตลอดจนผู้สนใจงานภาพยนตร์และสารคดี  ได้แสดงความสามารถในการผลิตสื่อที่สะท้อนมุมมอง ความรู้สึก หรือเนื้อหาเกี่ยวกับข้าวหรือข้าวโพด ที่เป็นอาหารหลักเรา  ซึ่งคนรุ่นหลังๆอาจไม่รู้ถึงความยากลำบากในการทำนา การผลิตข้าวแต่ละปี ชาวนาต้องใช้ความอดทนสูง  กว่าที่จะได้ข้าวมาให้เราได้กินอิ่มท้องจนทุกวันนี้  นับตั้งแต่อดีต คนไทยมีชีวิตผูกพันกับเกษตรกรรมมาโดยตลอด ตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการบริโภคข้าว ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อชีวิตมนุษยชาติ ทั้งทางสังคม ทางเศรษฐกิจ และวัฒนธรรม โครงการนี้มีน้องๆให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมประกวดจำนวนทั้งสิ้น 27 ทีม จากทั่วประเทศ  ซึ่งคนเก่งจากรั้วมหาวิทยาลัยศรีปทุมก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราววิถีข้าวไทย ได้โดนใจคณะกรรมการมากที่สุด จึงคว้ารางรางวัลอันดับ 1 ไปครองอย่างน่าภาคภูมิใจ

 

     นายสิริเชษฐ์ พรมรอด นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ชั้นปี4 หัวหน้าทีม SPU D-FOCUS  กล่าวว่า  “การประกวดครั้งนี้ใช้ชื่อเรื่องว่า “ขวัญข้าว” เรื่องราวของผู้หญิงสาวที่เข้ามาทำงานใน กทม.ที่ฝันว่าอยากมี อยากร่ำรวยเหมือนคนอื่น ด้วยการเป็นนักขายตรงที่ประสบความสำเร็จและใกล้ได้รับการเลื่อนตำแหน่งที่เธอหวังไว้  เธอจึงตั้งใจทำงานอย่างหนักจนไม่มีเวลาที่จะกลับบ้านเกิดที่ต่างจังหวัด  แต่แล้วก็มีเหตุเนื่องจากแม่ของเธอป่วยหนัก ทำให้เธอต้องรีบกลับไปดูแลแม่ของเธอ และเธอต้องการนำโฉนดที่นาผืนนี้ไปขาย เพื่อนำเงินมารักษาแม่ แต่แม่ของเธอไม่ต้องการให้ทำเช่นนั้น  เธอจึงคิดถึงเรื่องราวอดีตของเธอที่เกิดมาได้และได้ดิบได้ดีในหน้าที่การงานก็เพราะที่นาผืนนี้  ทำให้เธอกลับใจและใช้ความรู้ความสามารถมาพัฒนาบ้านเกิด ด้วยการทำธุรกิจค้าขายข้าว ทำการค้าส่งออกข้าวทั้งภายใน และต่างประเทศ จนทำให้เธอมีเงินรักษาแม่ และครอบครัวของเธอก็ร่ำรวย ด้วยข้าว ซึ่งทำให้เธอมีชีวิตที่มีความสุขจนทุกวันนี้”

 

     นางสาวประภัสสร เกษแก้ว จากคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ชั้นปี4 สมาชิกทีม กล่าวว่า  “ก็รู้สึกภูมิใจมากค่ะ ที่เราได้มีโอกาสถ่ายทอดเรื่องราวของเกษตรกรไทย ที่ใช้ชีวิตในการเกษตรกรรมปลูกข้าวให้เรากิน เพราะว่าเราเกิดมาก็ได้กินข้าว ได้รู้จักข้าว แต่เราไม่มีโอกาสได้ตอบแทนพระคุณของชาวนา  อย่างน้อยก็ได้แสดงออกด้วยการผลิตหนังสั้นขึ้นมา ก็หวังว่าผู้ที่ได้ชมทุกคนก็คงจะได้รับรู้ และดีใจ ที่เราได้เกิดมาบนแผ่นดินไทยที่มีข้าวเป็นอาหารหลักจนทุกวันนี้  รางวัลชนะเลิศครั้งนี้ก็ถือเป็นแรงผลักดันให้เราสามารถจบออกไปทำงานในสาขานี้ได้ดี ค่ะ”

 

     นางสาวกานต์กวี ถาดดอน  จากคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ชั้นปี 4  สมาชิกในทีม  บอกว่า  ตื่นเต้นและดีใจมากๆค่ะ ทำให้เราได้รับประสบการณ์การทำงานเป็นทีม ได้เรียนรู้ปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน ทำให้เราได้แก้ไขปัญหาเองได้

 

      อาจารย์ธนนท์ ศรหุนะ อาจารย์ประจำศูนย์มีเดีย ที่ปรึกษา กล่าวว่า ขอชื่นชมและแสดงความยินกับความสำเร็จของนักศึกษา  ถือว่าครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ และตัวนักศึกษาก็สามารถได้รับกลับไปด้วยตนเอง ถือว่าครบถ้วนในเรื่องการเรียนรู้ อย่างสมบูรณ์แบบ และขอขอบคุณทางคณะผู้จัดโครงการในครั้งนี้ ครับ

 

      และทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือ  รางวัลของการเรียนรู้ในวัยอุดมศึกษาอย่างแท้จริง เป็นรางวัลแห่งความภูมิใจและประสบการณ์ที่มีค่ามากหาซื้อที่ไหนไม่ได้เลย  เพราะเมื่อน้องๆนักศึกษากลุ่มนี้เรียนจบไปแล้ว  ประสบการณ์ตรงนี้ก็จะติดตัวไปกับพวกเขาเหล่านั้นด้วย  ขอชื่นชมและแสดงความยินดีกับคนเก่งอีกครั้ง