นักศึกษาม. ศรีปทุม คว้า Google Student Ambassador of Thailand

26 มิ.ย. 2555

      หลังจาก 5 เดือนเต็ม ที่ Google ทำการได้คัดเลือกนักศึกษาจากหลากหลายสถาบันการศึกษาทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเป็นทูตนักศึกษาของ Google (Google Student Ambassador) จำนวน 120 คน เป็นตัวแทนใน 42 วิทยาเขต ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี 35 คนที่ได้รับการคัดเลือกจากประเทศไทย

      นายมกรินทร์ เนตรราคม (น้องแบงค์) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม  เป็นหนึ่งเดียวของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน ที่คว้าตำแหน่ง Google Student Ambassador of Thailand  ได้พูดถึงการได้รับโอกาสเข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ ของ Google บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกในครั้งนี้

      “ผมเห็นข่าวโครงการ “Google Student Ambassador” ในการคัดสรรนักศึกษาจากทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกฉียงใต้ เพื่อเป็นฑูตนักศึกษาของ Google ก็สนใจทันที เพราะถนัดภาษาอังกฤษอยู่แล้ว และอยากมีโอกาสไปดูว่าองค์กรระดับ Google เขาทำงานกันอย่างไร โดยมีหน้าที่เป็น Student  Ambassador เพื่อสื่อสารให้คนทั่วไปทราบว่า Google มี Product อะไรที่ช่วยเราเรียนรู้ได้บ้างในสถานะของเราที่เป็นนักศึกษา และที่สำคัญคือมีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษที่ผมชอบ เพราะเป็นระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

      ในการคัดเลือกมีการสอบข้อเขียนภาษาอังกฤษถามความรู้ด้านด้านคอมพิวเตอร์ และความรู้ต่างๆที่เกี่ยวกับ Google และสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ ว่าเราจะทำอย่างไร ในการประชาสัมพันธ์ Google ในมหาวิทยาลัยของเรา ทำให้รู้จัก Product ที่มีมากมายใน Google ที่สามารถช่วยในการเรียนรู้ คือต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Google มีความเชี่ยวชาญในมหาวิทยาลัยและชอบที่จะนำเสนอโอกาสใหม่ๆให้กับเพื่อนๆ รวมถึงดูว่ามีความเป็นผู้นำโดยธรรมชาติหรือไม่

      Google Student Ambassador หลังจากไปอบรมที่ประเทศสิงคโปร์ จะต้องกลับมาเป็นทูตตัวแทนของ Google ในการเป็นคนรุ่นใหม่ช่วยในการพัฒนาและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ ซึ่งงานที่ได้รับมอบหมาย จะทำให้ผมได้ประสบการณ์คือสัมผัสงานจริงกับทีมงาน Google จริงๆ และมีโอกาสไปดูการทำงานต่างๆในต่างประเทศอีกด้วยครับ ซึ่งผมคิดว่าการหาประสบการณ์นอกตำราเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ชอบอะไร สนใจในด้านไหน ลองค้นหาข้อมูลในสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราสนใจ สิ่งที่เรามีความฝัน เพราะโลกภายนอกมีอะไรอีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์กับเราครับ

      เทคโนโลยีกับคนรุ่นใหม่เป็นของคู่กัน เมื่อโลกพัฒนาไปเร็ว คนรุ่นใหม่เหล่านี้ก็พร้อมจะก้าวตามโลกไปอย่างรวดเร็ว ด้วยพลังที่เต็มเปี่ยม พร้อมกับความคิดที่สร้างสรรค์ แต่เมื่อไหร่ที่อยู่นิ่งก็จะหมุนไม่ทันโลก ดังที่น้องแบงค์ได้กล่าวว่า “ความรู้ไม่ได้มีอยู่แค่ตำรา” ถ้ารู้จักพัฒนาตนเอง ในสิ่งที่รัก ที่สนใจ อนาคตที่วาดไว้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน