เด็กเก่งศรีปทุม สร้างชื่อระดับเอเชีย คว้ารางวัล Winning works ASIA GRAPH 2011 in TOKYO

15 พ.ค. 2555

         นายอธิษฐ์ กฤษณสุวรรณ  ศิษย์เก่าคณะดิจิทัลมีเดีย  สาขาวิชาแอนิเมชั่น มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้สร้างสรรค์ผลงานด้านแอนิเมชั่นโดนใจคณะกรรมการ คว้ารางวัล Winning works จากงาน ASIA GRAPH 2011 in TOKYO งานแสดงผลงาน Expoด้านสื่อDigital content ระดับภูมิภาคเอเชีย ที่รวบรวมผลงานทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิก แอนิเมชั่น ระดับเอเซียไว้ในงานเดียวกัน  ซึ่งในทุกปีจะมีประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียได้เวียนกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งในครั้งนี้  เจ้าภาพจัดงานได้แก่ประเทศญี่ปุ่น  โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น (METI) และ สมาคม digital content แห่งประเทศญี่ปุ่น (DCAJ)  จัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแห่งชาติ    ( Miraikan)โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 

          นายอธิษฐ์  กฤษณสุวรรณ  ศิษย์เก่าจากคณะดิจิทัลมีเดีย  (น้องหนุน) คนเก่ง  เล่าถึงที่มาที่ไปของผลงานอันยอดเยี่ยมครั้งนี้ว่า   เริ่มจากที่ผมเองได้ทำผลงาน THESIS  เสนออาจารย์ที่คณะ ซึ่งเนื้อหาของผลงานเกี่ยวข้องงานด้านแอนิเมชั่น อันเป็นที่สอดคล้องกับ แนวคิดของโครงการประกวดที่เน้นในส่วนของเนื้อหาด้านแอนิเมชั่นที่เน้นตัวภาพ ตัวสี ที่เข้ากับสีสันและเรื่องราวของประเทศญี่ปุ่น จนได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมประกวดผลงานในงาน ASIA GRAPH 2011 in TOKYO และได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการการจัดงานตัดสินจนได้รับรางวัล Winning works  และให้ร่วมโชว์ผลงานที่พิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแห่งชาติ ( Miraikan)โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 

          น้องหนุน คนเก่งเจ้าของรางวัล Winning works  เล่าต่อไปอีกว่า  เนื้อเรื่องที่ผมได้สร้างขึ้นมาเป็น Short Animition ประเภท  Division II: “CG Animation Theater”ความยาว 3 นาที 40 วินาที ชื่อเรื่องว่า “THE UNEXPECTED”  คือการไม่คาดหวัง ดำเนินตัวละครในเรื่อง โดยมีตัวโชกุน กับตัวนินจา ซึ่งโชกุนจะเป็นตัวละครที่คลั่งไคล้ต้นบอนไซมาก แต่เขาก็ยังไม่เข้าใจในเรื่องธรรมชาติ และศิลปะมากนัก  แต่ก็ได้หลงใหลในตัวสีสันของต้นไม้ และธรรมชาติ จนลืมไปว่ามีตัวนินจาพยายามเข้ามารอบสังหารโชกุน ซึ่งตัวโชกุนเองก็ไม่ได้ระวังตัว   ซึ่งการสร้างผลงานงานแอนิเมชั่นชิ้นนี้ เน้นความสวยงามของธรรมชาติให้โดดเด่น เช่น  สีสันของต้นไม้ คือต้นบอนไซ เน้นที่โทนสีธรรมชาติ  ความสวยงามตามธรรมชาติ  และสีสันของตัวละครให้สอดคล้องกับสีสันแห่งธรรมชาติ  ซึ่งไม่ได้เน้นเรื่องเนื้อหามากนัก  โดยเน้นเทคนิค 3D animation   คือเห็นภาพรวมของตัวผลงานเป็นหลัก  น้องหนุน บอกอย่างภาคภูมิใจว่า  เราในฐานะคนไทยคนหนึ่งย่อมมีความภูมิใจเป็นธรรมดา ที่ครั้งหนึ่งผลงานของเด็กไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมเผยแพร่ในระดับภูมิเอเชีย  ที่สำคัญงานนี้จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นคู่แข่งทางการค้าของประเทศไทยเราด้วย  

         ท้ายที่สุดนี้  สิ่งที่ได้จากงานศิลปะทั้งหมด ทำให้เราเกิดมีจินตนาการ และจินตนาการที่ดีต้องมาจากศูนย์คือเริ่มมองจากจุดเล็กๆ  ค่อยๆคิดต่อยอดกันมาเป็นผลงาน อย่างงานแอนิเมชั่น ก่อนที่จะมาเป็นผลงานกราฟฟิกที่สมบูรณ์ เราต้องหัดมองจากภาพนิ่ง มองจากวัตถุง่ายๆก่อน เพราะศาสตร์ทุกศาสตร์ต้องเชื่อมโยงทำงานด้วยกันมันถึงจะเกิดงานที่สวยงาม  และขอแนะนำสำหรับน้องๆนักศึกษาที่มีความสนใจในงานด้านสื่อดิจิทัลมีเดียให้เข้ามาเรียนด้วยกัน ที่ม.ศรีปทุม เพราะคณาจารย์ที่นี่ มีส่วนผลักดันและส่งเสริมให้กับนักศึกษาทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการสอน การประกวด การแนะนำการทำงาน ให้กับน้องๆ รับรองว่าถ้ามาเรียนแล้วก็จะได้รับความรู้เป็นผู้ชำนาญในสาขาดิจิทัลอย่างแน่นอน ครับ  “นายอธิษฐ์ กฤษณสุวรรณ  คนเก่งศิษย์เก่าจากคณะดิจิทัลมีเดีย  กล่าวปิดท้าย”

          ต้องขอชื่นชมกับความสำเร็จของน้องหนุนกันอีกครั้ง แม้ว่าปัจจุบันนี้ น้องหนุนจะสำเร็จการศึกษาไปแล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นศิษย์เก่าที่สร้างชื่อเสียงให้กับคณะดิจิทัลมีเดีย  และมหาวิทยาลัยศรีปทุมได้เป็นอย่างดี  ปัจจุบันน้องหนุนคนเก่งของเราได้ทำงานเป็น แอนิเมเตอร์ อยู่ที่ บ .กันตนาแอนิเมชั่นสตูดิโอ ซึ่งเป็นบริษัท ผลิตภาพยนตร์ และสร้างสรรค์งานแอนิเมชั่นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และได้ฝากให้ชมผลงานความสำเร็จกันได้ที่http://youtu.be/0E7jZM5wLDY    และ   http://www.asiagraph.jp/english/index.html  ครับ