วิศวะฯไฟฟ้า ม.ศรีปทุมเจ๋ง สร้างชื่อ คว้าผลงานยอดเยี่ยมระดับประเทศ จาก SIPA

12 เม.ย. 2555

           สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA จัดโครงการ Open House For Young Talents 2011 เป็นเวทีให้กับนักศึกษาทั่วประเทศได้แสดงผลงานมีคุณภาพ เพิ่มโอกาสให้กับนักศึกษาไทยได้แสดงศักยภาพความรู้ความสามารถในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทย โดยจะคัดเลือกผลงานยอดเยี่ยมระดับประเทศเพียง 4 รางวัล ใน 4 ประเภทได้แก่ Digital Content, Mobile, Enterprise และ Embedded System จากผลงานที่ส่งประกวดจากทั้งประเทศ

                “ทีม SARGMET” ประกอบด้วย นายกีรดิษ สายพัทลุง และนายอิทธิพัทธ์ ลาวัง นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีปทุม เจ้าของผลงาน “การประยุกต์ใช้โครงข่ายเซ็นเซอร์ไร้สายในการติดตามเด็กพลัดหลง” สามารถคว้ารางวัล “ผลงานยอดเยี่ยม ประเภท Embedded System” โดยมีอาจารย์เพชร นันทิวัฒนา อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

               “ผลงานที่ได้รับรางวัลผลงานยอดเยี่ยม ประเภท Embedded System คือการประยุกต์ใช้โครงข่ายเซ็นเซอร์ไร้สายในการติดตามเด็กพลัดหลง” เพื่อใช้ตามหาเด็กที่พลัดหลงจากผู้ปกครอง ใช้ได้ทั้งห้างสรรพสินค้า หรือตามงาน Event ต่างๆ ที่คนพลุกพล่าน โดยใช้ Embedded System คือระบบสมองกลฝังตัว ซึ่งช่วงนี้จะบูม มากในหลายๆประเทศ สำหรับโปรเจคที่เลือกทำคือ การประยุกต์ใช้โครงข่ายเซ็นเซอร์ไร้สายในการติดตามเด็กพลัดหลงนี้ จะเป็นการพัฒนาที่ดีขึ้นจากระบบเดิมๆมาก เพราะมีการพัฒนาให้ Real time จึงทำให้รวดเร็วมากขึ้น พื้นที่การทำงานที่กว้างกว่า มีความความแม่นยำในการค้นหา และที่สำคัญคือราคาไม่สูง ระบบนี้ไม่เพียงเป็นประโยชน์สำหรับเด็ก แต่สามารถใช้กับผู้ใหญ่ที่ดูแลตัวเองได้ไม่มากอีกด้วย เพียงแค่ติดไว้ที่คนนั้นๆ เมื่อต้องตามหาเราก็สามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายดายครับ” กีรดิษกล่าว

                อิทธิพันธ์สมาชิกอีก 1 ในทีม ได้พูดถึงรางวัลในครั้งนี้ “ดีใจมากครับสำหรับรางวัลที่ได้รับ เพราะไม่คิดว่ามีโอกาสได้รางวัลนี้ และคิดว่าการแข่งขันแบบนี้ช่วยให้นักศึกษา สามารถกระตุ้นตัวเอง และพิสูจน์ตัวเองได้ว่ามีศักยภาพ เป็นการกระตุ้นให้สร้างผลงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งๆขึ้นไปในอนาคต ซึ่งโอกาสตอนที่เราเป็นนักศึกษา จะมากกว่าตอนที่เราจบไปแล้ว โดยหาหัวข้อดีๆ ไปปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษา และทำให้ดีที่สุด เพื่อมีโอกาสได้มาร่วมแข่งขันกับมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ ถ้ามีโอกาสดี คงได้รางวัลแบบนี้ครับ”

               รางวัลนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าขาดผู้สนับสนุนคนสำคัญ อาจารย์เพชร นันทิวัฒนา อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยศรีปทุมในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้

               “ผมได้เห็นประกาศเชิญชวนเข้าร่วมโครงการทางอินเตอร์เนต เลยคัดเลือกผลงานของเข้านักศึกษาที่โดดเด่น ของคณะเข้าร่วมประกวด พอได้ทราบจากคณะกรรมการของนักศึกษาของเราได้รับการคัดเลือก ติด 1 ใน 7 ทีม ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าน่าจะเข้าตากรรมการ เกณฑ์ส่วนหนึ่งของกรรมการ เขาจะมองถึงการต่อยอดในธุรกิจ ซึ่งผลงานของนักศึกษาเรามีความเป็นไปได้ในการต่อยอดทางธุรกิจค่อนข้างสูง เพราะเทคโนโลยีต่างๆเราทำขึ้นเองในประเทศ เราพัฒนาเองทั้งหมด และใช้งานได้ในระดับที่ดีครับ ขณะผมได้สอน ได้สอดแทรกเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพื่อให้เขาคิด และมองว่าข้างหน้าเขาจะต้องไปเจออะไร ควรต้องมีความรู้พื้นฐานอย่างไรเพื่อจะนำไปประกอบอาชีพ การที่นักศึกษามาประกวดหรือ จะได้ผลดี เพราะเขาจะได้ประสบการณ์ซึ่งหาไม่ได้ในห้องเรียนแน่นอน เป็นผลดีกับการสมัครงาน และการทำงานในอนาคตครับ”

               รางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่ได้รับ คงเป็นแรงใจสำคัญให้น้องๆต่อยอดความฝัน และพัฒนาโครงการต่างๆที่ทำให้ถึงเป้าหมายดังที่ตั้งใจ  และน้องๆเหล่านี้ก็จะกลายเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีของไทยให้เจริญก้าวหน้า ทัดเทียมกับนานาประเทศทั่วโลก