โยธาศรีปทุม คว้ารองชนะเลิศอันดับ 1 การสำรวจด้านวิศวกรรมโยธา

1 มี.ค. 2555

          สำหรับวิชาชีพวิศวกรรมโยธา ความรู้ความสามารถที่สำคัญเป็นอันดับแรกคือ ความรู้และทักษะในงานสำรวจ  รวมถึงการใช้เครื่องมือในงานสำรวจได้เป็นอย่างดี แต่กว่าจะมีความชำนาญได้ ต้องผ่านทักษะและระยะเวลา สิ่งที่เป็นโอกาสในการฝึกฝนที่ดีที่สุดของน้องๆก่อนที่จะได้ทำงานจริง คือการแข่งขันและเวทีต่างๆซึ่งเวทีการแข่งขันของชาวโยธาก็มีไม่มากนัก ดังนั้นแข่งขันโครงงานการสำรวจด้านวิศวกรรมโยธา ครั้งที่ 4 สนามแข่งขันภูมิประเทศจริง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางจัดขึ้น จึงเป็นโอกาสสำคัญ ให้ชาวโยธาทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั่วได้แสดงฝีมือ

           และในการแข่งขันครั้งนี้น้องๆวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกอบด้วย นายอดิศร ยงสิทธิวัฒน์(กอล์ฟ), นายฉัตรชัย ทองตา(น้ำแข็ง), นายทศพร สืบคุณะ(มด) และนายพินเนตร เพชรแซง (เฉิน)โดยมีอาจารย์ชลัท พงษ์สุข อาจารย์ประจำ สาขาวิชาวิศวกรรมโยธาเป็นที่ปรึกษา ได้รับรางวัล “รองชนะเลิศอันดับ 1” ระดับอุดมศึกษา โดย “น้องมด” จะเป็นผู้เล่าที่มาของรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ กับการลงสนามครั้งแรกนี้

            “เข้ามาแข่งขันในครั้งนี้เพราะอาจารย์ชลัทชวนครับ ซึ่งโครงการนี้มีมา 4 ปีแล้วครับ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง แต่เป็นครั้งแรกที่ศรีปทุมไปร่วมแข่งขัน อาจารย์ชลัทบอกว่าเราน่าจะลงแข่งเพราะการแข่งขันแบบนี้ไม่ค่อยมีใครจัด  เพราะติดเรื่องสถานที่ที่ต้องใช้กว้างมากๆ และเครื่องมือที่ใช้ในการแข่งขันไม่พอ โดยแข่งเรื่องงานระดับ งานวงรอบ เอาข้อมูลในสนามมาใช้คำนวณ ทีมที่แข่งส่วนใหญ่จะเป็นแถบทางเหนือ โดยเขาเอาฝ่ายสำรวจออกแบบ ของอบจ.ลำปาง มาเป็นคนตั้งโจทย์ให้ ฝ่ายสำรวจออกแบบจะยกมาทั้งกอง เพื่อเป็นกรรมการและคอยควบคุม โดยทีมที่ลงแข่งต้องมี 4 คน และอาจารย์ที่ปรึกษา 1 คน ก่อนแข่งอาจารย์ชลัทได้สอนการแก้ไขปัญหาหน้างาน เอาหน้างานจริงมาสอน ซ้อมตั้งกล้องซ้อมอ่านกล้อง ประมาณสักอาทิตย์หนึ่ง  เวลาแข่งเขาจะประชุมชี้แจงกติกา และห้ามไปบริเวณที่เขาจัดแข่ง ให้เวลาวางแผน 1 คืนพอเช้าก็มาก็เริ่มแข่งเลย ซึ่งตอนแข่งไม่ให้อาจารย์เข้าไปช่วยเลยครับ”

             ถึงการเตรียมพร้อมจะเต็มที่ แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้น เมื่อ 1 ในทีม ป่วยเข้าโรงพยาบาลก่อนเข้าแข่งขันเพียง 1 วัน ทำให้ “น้องเฉิน” ต้องมาแทนกระทันหัน โดยที่ไม่มีโอกาสได้ซ้อมอะไรเลย

             “ตอนแรกผมยังไม่ได้อยู่ในทีม แต่ทราบอยู่แล้วว่าเป็นตัวสำรอง พอถึงวันสุดท้ายก่อนแข่งขันจริง ในทีมมีป่วย 1 คน ซ้อมไม่ทัน พอเดินทางก็ติวกันไปบนรถ แรกๆก็ไม่ค่อยมั่นใจ เพราะไม่ได้ฝึกซ้อมเลย แต่ไม่กลัวครับเพราะเพื่อนๆไม่กลัว เราต้องไว้วางใจกัน ผลการแข่งขันคนที่ได้ที่ 1 เป็นแชมป์ปีที่แล้ว รองชนะเลิศอันดับ 1 ไปพลาดตรงที่เราจดพลาด ผิดตอนคำนวณ ซึ่งตรวจสอบได้ แต่แก้ไม่ได้แล้ว ต้องคำนวณไปตามตัวเลขนั้น ถ้าจดไม่ผิดก็มีโอกาสลุ้นครับ การแข่งขันในครั้งนี้ทำให้มีประสบการณ์การเรียนรู้  ได้ออกสนามจริง ทำให้ความกล้าและมั่นใจว่าเราสามารถสู้คนอื่นได้ และทำให้เรายิ่งสนิทกันมากขึ้นอีกด้วยครับ”

             แรงผลักดันสำคัญสำหรับงานนี้คือ “อาจารย์ชลัท พงษ์สุข” อาจารย์ประจำ สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา ที่ทั้งเป็นผู้คัดเลือกนักศึกษาเข้าแข่งขัน และยังเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาให้กำลังใจน้องๆถึงสนามแข่งอีกด้วย

           “จริงๆมีเด็กเก่งกว่า 4 คนที่ผมเลือกไป เพราะเป็นงานมาแล้ว ซึ่งพวกเขาที่เป็นเด็กม.6 ซึ่งไม่เคยเรียนแบบที่เด็กปวส. เรียน แต่เขาจะคำนวณเก่ง ขยันเรียน ขยันซ้อม ตั้งใจจริง การที่พวกเขาได้ลงแข่งขัน เขาจะได้สัมผัสงานจริงๆ ตอนแข่งไม่ให้อาจารย์เข้าไปยุ่งเลย ฝ่ายสำรวจออกแบบอบจ.ลำปาง เขามาเอง เป็นงานจริงๆที่เขาทำอยู่ แล้วมาออกโจทย์ให้เด็กทำ มาชี้แจงกติกาว่า โจทย์เป็นยังไงเขาต้องการอะไร เด็กก็จะเห็นว่างานเป็นแบบนี้จริงๆ เขาจะได้มีความมั่นใจเพราะลงแข่ง 17 ทีม ในการแข่งขันครั้งแรก เขาก็ได้รางวัลรองชนะเลิศมา จากเดิมที่เคยคิดว่าตัวเองจะสู้ใครได้ไหม เขาก็จะรู้สึกว่าแน่เหมือนกัน เก่งเหมือนกัน องค์กรภายนอกก็ได้รู้ว่าเด็กเราใช้ได้ ก่อนแข่งผมบอกพวกเขาว่าไม่ต้องกลัวใคร ให้กลัวตัวเอง เพราะตัวเองจะพลาดเอง เพราะไม่ได้เหมือนวิ่งแข่ง ที่มีคนอื่นวิ่งเร็วกว่า นี่เราแข่งกับตัวเอง เขาไม่ได้เอาเวลาเขาเอาคำตอบที่ถูก”

          แข่งขันในครั้งนี้น้องๆได้ฝึกฝนทางด้านงานโยธาในสนามจริง นอกจากทำให้รู้จักความรับผิดชอบ การทำงานร่วมกันเป็นทีมแล้ว ยังสร้างความกล้า และความเชื่อมั่นว่าน้องๆเหล่านี้สามารถยืนอยู่ในสังคมเดียวกับคนอื่นๆได้อย่างภาคภูมิและเท่าเทียม