นักเรียนพลเมืองดีเก็บเงินล้านส่งคืนเจ้าของ ฝันเป็นไกค์มืออาชีพ ตบเท้ารับทุนเข้าเรียนม.ศรีปทุมตามตั้งใจ

16 ก.พ. 2555

 

                มหาวิทยาลัยศรีปทุม มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีตลอดหลักสูตร แก่นางสาวสุฑาลินี แซ่ตัน หรือน้องป๊อบ นักเรียนวัย 17 ปี วิทยาลัยนาฏศิลปลพบุรี ที่โด่งดังเป็นข่าวจากการเป็นพลเมืองดีเก็บเงินจำนวน 3.7 ล้านร่วมกับผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ส่งตำรวจเพื่อคืนเจ้าของเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

 

โดยบริษัทเจ้าของเงินได้มอบเงินรางวัลผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี คนละ 1 แสนบาท เมื่อผู้ว่าจังหวัดลพบุรีถามน้องป๊อบว่าจะเอาเงินไปทำอะไร เจ้าตัวเลือกเผยจะนำไปใช้ด้านการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี อยากเรียนคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาการท่องเที่ยวและโรงแรม ที่มหาวิทยาศรีปทุม ใฝ่ฝันอยากเป็นมัคคุเทศน์ เมื่อมหาวิทยาลัยศรีปทุมทราบข่าว จึงรีบประสานผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เพื่อมอบทุนสนับสนุนการศึกษาตลอดหลักสูตรทันที

 

ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเผยว่า “ได้รับการประสานงานจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีถึงความต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมของนางสาวสุฑาลินี ที่ทำความดีโดยการเก็บเงินสดได้ 3.7 ล้านบาท แล้วส่งตำรวจเพื่อมอบคืนเจ้าของ โดยทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายในการสนับสนุนคนดี จึงได้มอบทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ในคณะและสาขาวิชาตามความต้องการของนักเรียนพลเมืองดีคนนี้ ขอขอบคุณนักเรียนพลเมืองดีคนนี้ที่ไว้วางใจ เชื่อมั่นในศักยภาพ มีความตั้งใจเลือกที่จะเรียนมหาวิทยาลัยศรีปทุมของเรา”

ด้านสุฑาลินี เปิดเผยความรู้สึกในการได้รับทุนการศึกษาครั้งนี้ว่า “การเก็บเงินได้และส่งตำรวจเพื่อส่งคืนเจ้าของครั้งนี้ ก็เพราะคิดว่าเงินนี้ไม่ใช่ของเรา รู้สึกสงสารเจ้าของ คิดถึงอกเขาอกเรา ถ้าหากเป็นเราคงเดือดร้อนอย่างมาก ที่ทำอย่างนี้ ก็ไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ เพียงแต่ต้องการส่งเงินคืนเจ้าของเท่านั้น การที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมมอบทุนการศึกษาให้จากเหตุการณ์ครั้งนี้ รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก เพราะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้อย่างมาก โดยก่อนหน้าที่จะได้รับทุนการศึกษาครั้งนี้ ตั้งใจและได้มาสมัครเรียนที่นี่เพียงแห่งเดียวในระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาการท่องเที่ยวและโรงแรม สาเหตุที่เลือกเรียนในสาขาวิชานี้ก็เพราะว่าอยากเป็นมัคคุเทศน์ เป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่วัยเด็ก อีกทั้งยังชอบการใช้ภาษาอังกฤษ ส่วนสาเหตุที่เลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมนั้นเพราะ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังได้รับทราบถึงชื่อเสียงของอาจารย์และหลักสูตร อีกทั้งทำเลที่ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ ทำให้เดินทางสะดวกอีกด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณมหาวิทยาลัยศรีปทุมที่ให้โอกาสและสนับสุนทุนการศึกษาครั้งนี้ค่ะ”

ส่วนนางสาวสำอางค์ ภู่ภักดี มารดาของนักเรียนพลเมืองดีกล่าวว่า “ป๊อบ เป็นลูกคนสุดท้อง ในจำนวนพี่น้องสามคน นิสัยส่วนตัวเป็นเด็กที่เรียบร้อย ตั้งใจเรียน ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน มีผลการเรียนดี เกรดเฉลี่ยถึง 3.7 เวลาเขาทำอะไรก็ตั้งใจทำ เอาจริงเอาจัง นอกจากนี้ยังช่วยเหลืองานบ้านและช่วยค้าขายตอนเลิกเรียนอีกด้วย ส่วนการเลี้ยงลูกทุกคนนั้นก็จะพยายามสอนให้ลูกตั้งใจเรียน เป็นคนดี ไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร ขอบขอบพระคุณมหาวิทยาลัยศรีปทุมที่มอบทุนการศึกษาครั้งนี้ค่ะ”