นิเทศฯโฆษณา ศรีปทุม คว้าชนะเลิศ ภาพยนตร์โฆษณา…หยุด ! การละเมิดลิขสิทธิ์..

12 ม.ค. 2555

นิเทศฯโฆษณา ศรีปทุม คว้าชนะเลิศ

ภาพยนตร์โฆษณา…หยุด ! การละเมิดลิขสิทธิ์..

 

            เสร็จสิ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับการประกาศผลรางวัลโครงการประกวดภาพยนตร์โฆษณาหัวข้อ “หยุดการละเมิดสิขสิทธิ์ภาพยนตร์และเพลง” จัดโดย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับประเทศ โดยผู้ชนะเลิศได้แก่ นายสิทธิพล วรรณนิยม (น้องปอนด์) นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์  สาขาวิชาการโฆษณา ชั้นปีที่ 3 เยาวชนคนเก่งจากรั้วศรีปทุมนั่นเอง เจ้าของรางวัลนั้นก็ยอมรับว่า”สุดดีใจ และตื่นเต้นมากๆ” นอกจากรางวัลชนะเลิศที่ได้รับแล้ว ยังมีสิทธิ์ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมงาน MPA CICE FILM WORKSHOP 2011 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน 2554 –  4 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา อีกด้วย

         การประกวดภาพยนตร์โฆษณาถือเป็นสื่อกระตุ้นให้นักศึกษา และประชาชนมีจิตสำนึกต่อการไม่ละเมิดสิขสิทธิ์ ไม่ว่าจากการดาวน์โหลดทางอินเตอร์เน็ตหรือการซื้อแผ่นผีซีดีเถื่อน ซึ่งคณะนิเทศศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ส่งทีมนักศึกษาเข้าร่วมการประกวดทั้งสิ้น 10 ทีม และจากการคัดเลือกเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้าย มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมจากทั้งหมด 20 ทีม และในรอบ 4 ทีมสุดท้ายก่อนประกาศผล ปรากฎว่า เรื่อง “อะไรก็(ไม่)ได้“ของนายสิทธิพล ได้รับรางวัลชนะเลิศ พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 20,000 บาท

         หลังจากที่ได้รับรางวัลจากการประกวดภาพยนต์โฆษณาหัวข้อ “หยุดการละเมิดสิขสิทธิ์ภาพยนต์และเพลง” แล้ว ทำให้นายสิทธิพล วรรณนิยม ได้รับโอกาสเข้าร่วมงาน MPA CICE FILM WORKSHOP 2011 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน 2554 –  4 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยได้เข้าร่วมการแข่งขันเขียนเนื้อเรื่องภาพยนตร์ในการ WORKSHOP ในระดับนานาชาติ ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 12 ประเทศ เป็นประเทศจีน 50คน และจากนานาประเทศ 11คน หลังจากที่ส่งเนื้อเรื่องเข้าไปแล้ว ทางคณะกรรมการได้เลือกหนังทั้งหมด 16 เรื่องขึ้นมาพูดบรรยาย โดยเป็นตัวแทนจากประเทศจีน 8 คน และ ประเทศต่างๆอีก 8 คน ซึ่งนายสิทธิพล วรรณนิยม ตัวแทนประเทศไทย ได้รับรางวัลชมเชย พร้อมแจกันดินเผาเขียนลาย แกะสลัก และใบสิขสิทธิ์หนังเรื่องดังกล่าวจากทางผู้จัด

         นายสิทธิพล วรรณนิยม หรือน้องปอนด์ เจ้าของรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นกับรางวัลที่ได้รับมากๆครับ ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบการดูหนัง ฟังเพลง พวกนี้อยู่แล้ว การเข้าร่วมประกวดครั้งนี้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการไม่อยากเห็นการเกิดละเมิดสิขสิทธิ์ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดภาพยนตร์ เพลง จากสื่ออินเตอร์เน็ตหรือการซื้อแผ่นผีซีดีเถื่อนทั้งหลาย ซึ่งผมมองว่าเป็นการเอาเปรียบผู้ผลิตผลงานอย่างมาก ทำให้หมดกำลังใจในการทำงาน โดยผลงาน เรื่อง “อะไรก็(ไม่)ได้” ที่ผมส่งเข้าร่วมไปนั้นก็เป็นการถ่ายทำกันเองโดยมีเนื้อเรื่องที่ว่า มีวัยรุ่นคนหนึ่ง เป็นคนที่ชอบตามใจเพื่อนๆเวลาเพื่อนชวนไปทำอะไรที่ไหนก็ไม่เคยขัดข้อง แต่มีวันหนึ่งเพื่อนได้ให้เขา ดาวน์โหลดหนัง แต่วัยรุ่นคนนี้เกิดไม่พอใจและไม่ทำตาม จึงเกิดปัญหาขึ้น และเป็นที่มาของภาพยนตร์โฆษณาเรื่องนี้

         สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณคณาจารย์ จากคณะนิเทศศาสตร์ ที่ให้คำปรึกษา และขอบคุณผู้จัดงานที่มีโครงการดีๆแบบนี้ให้กับเยาวชนได้มีเวที แสดงออกทางความรู้ ความสามารถในการทำงานด้านการผลิตภาพยนตร์โฆษณา ครับ