โยธา ม.ศรีปทุม คว้าทุน โครงการกระดานดำกับกระทิงแดง อาสาช่วยโรงเรียนตชด.

10 ต.ค. 2554

ยิ่งโลกพัฒนาไปมากเท่าไร สังคมก็ยิ่งต้องการคนที่มีจิตใจแบ่งปันมากเท่านั้น และสิ่งนี้จะยั่งยืนได้ต้องปลูกฝังตั้งแต่ยังเป็นเยาวชน เมื่อน้องๆเหล่านี้พร้อม สิ่งสำคัญที่ขาดเสียไม่ได้คือแรงสนับสนุนของผู้ใหญ่ ดังเช่นน้องๆ “ชมรมวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม” ที่มีโอกาสมีเป็น 1 ใน 10 ทีม ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จาก 115 ทีมทั่วประเทศ ในโครงการกระดานดำกับกระทิงแดงปีที่ 10 จากบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเพียงมหาวิทยาลัยเดียวที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้

                อดิสร ยงสิทธิวัฒน์ (กอล์ฟ) อาสาเป็นตัวแทนของเพื่อนๆชมรมโยธา เล่าถึงโครงการในครั้งนี้ “ตอนแรก พวกเราต่างช่วยกันค้นหาทุน เพื่อมาสนับสนุนค่ายอาสาชมรมโยธาฯจากเว็ปไซต์ต่างๆ จึงไปเจอโครงการกระดานดำกับกระทิงแดงที่กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษามหาวิทยาลัย เพื่อส่งโครงการออกค่ายอาสา จึงมาปรึกษากับอาจารย์ชลัท พงษ์สุข อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา  และช่วยกันหาโรงเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือ จนได้มาพบโรงเรียนบ้านทุ่งศาลา จังหวัดราชบุรี เป็นโรงเรียนตชด.ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งโรงเรียนอื่นละแวกนั้นจะมีคนสนับสนุน แต่มักจะผ่านโรงเรียนนี้ไปทุกครั้ง อาจเป็นเพราะจุดที่เข้าไม่ถึง และโรงเรียนนี้เคยเกือบจะถูกยุบเพราะมีนักเรียนจำนวนไม่มากพอ  แต่ปัจจุบันนี้มีราวๆ 102 คนเป็นลูกชาวไร่ชาวนา  อาหารของเด็กๆจะได้รับบริจาคมาจากชาวบ้าน คุณครูเวลาจะทำอะไรให้โรงเรียนสักอย่างก็จะยอมติดหนี้ กับทางร้านวัสดุก่อสร้างเพื่อจะเอามาพัฒนาโรงเรียน บางครั้งก็ไปขอรับบริจาค หรืออาจไปขอเหล็กหรือของเหลือใช้จากทางวัด”

                ฉัตรชัย ทองตา (น้ำแข็ง) อีกหนึ่งตัวตั้งตัวตีของโครงการนี้ ได้พูดถึงโครงที่น้องๆชาวโยธาไปทำในครั้งนี้ว่า “หลังที่เราได้คุยกับทางผู้อำนวยการโรงเรียน สิ่งที่พวกเราไปทำคือสร้างอาคารอเนกประสงค์ ซึ่งเดิมใช้เป็นที่อ่านหนังสือของน้องๆ ทำจากไม้ไผ่ทั้งหมดซึ่งโดนมอดกินผุพัง และตอนนี้ครูก็ห้ามเด็กไปใช้เพราะกลัวอันตราย เมื่อเราสร้างเสร็จอาคารนี้ก็จะนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง และจะวางโต๊ะม้าหินอ่อน 6 ชุด  เพื่อไว้อ่านหนังสือ ทำกิจกรรม นอกจากนั้นพวกเราจะช่วยซ่อมบำรุงส่วนที่โรงเรียนต้องการ เป็นงานที่เพิ่มจากที่เราเสนอโครงการไป ซึ่งตรงนี้โรงเรียนจะหาวัสดุอุปกรณ์ให้ เช่น ศาลาจอดรถ ที่เขาจะเอาไม้เก่าๆมาทำ ซ่อมห้องน้ำ ซ่อมท่อ อาคารเรียนที่ผุพัง 7-10 วันน่าจะเสร็จครับ”

                คนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังน้องๆมาตลอดคืออาจารย์ชลัท ที่ทั้งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และร่วมลงมือกับน้องๆชาวโยธาทุกครั้ง “โครงการที่นักศึกษาทำนี้ งบจริงๆประมาณ 130,000 บาท ทั้งค่าเดินทาง ค่ากินอยู่ ค่าวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงค่าเบ็ดเตล็ด พอได้ทุน 100,000 บาทจากกระทิงแดงมาแล้ว พวกเขาต้องกลับมาต้องมาคุยว่าส่วนที่ขาด หาได้จากไหนบ้าง ผลก็คือเขาไปรับบริจาค ซึ่งได้เงินบริจาคมาจากคนทั่วๆไป เพื่อนๆ รุ่นพี่ที่จบไป รวมถึงผู้ปกครองด้วยที่บริจาคหลังคา หลอดไฟ เหล็กสำหรับเสริมพื้น โครงการนี้นอกจากพวกเขาได้ทำประโยชน์ให้กับสังคมแล้ว พวกเขาได้ฝึกความอดทน ความสามัคคี รู้จักพี่น้องผู้ใหญ่ เข้ากับคนเป็น อีกอย่างที่ผมสอนเค้าเสมอคือต้องตรงเวลา งานพวกนี้งานหนัก ถ้าหงุดหงิดใจร้อนไม่ช่วยกันจะอยู่กันไม่ได้ เพราะเราทำกันเองไม่เคยไป จ้างใคร ต้องแบ่งงานกัน พวกเขาก็มีทั้งจบม.6, ปวช.และ ปวส. อย่างบางคนไม่ถนัดงานก่อสร้างเพราะเขาจบม.6 มา เขาจะถนัดด้านการจัดการเดินเรื่องเอกสารต่างๆ ดูแลรายรับรายจ่าย แต่อย่างบางคนจบปวช.ก่อสร้างก็จะถนัดงานก่อสร้างงานแบบ  ผู้หญิงผสมปูนเป็น ซื้อวัสดุก่อสร้างเป็น ก่อฉาบมุมหลังคาเป็นหมด ทุกคนช่วยกัน ฝึกๆกันไป  ผมก็จะอยู่คุมด้วย  เราทำหลังเล็กๆ และก็คือพื้นฐานของหลังใหญ่ครับ”

น้องๆได้บอกว่า การไปรับรางวัลในครั้งนี้ ทำให้เขาได้เพื่อนใหม่ต่างสถาบันที่มีอุดมการณ์เหมือน และสิ่งที่พวกเขาทำ แม้จะเหนื่อยแต่จะมีความสุขทุกครั้งเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น เห็นรอยยิ้มจากผู้ที่ได้รับการแบ่งปัน ความรู้สึกนี้จะติดตัวพวกเขาไป เหมือนรุ่นพี่ๆที่เรียนจบไปแล้ว ก็จะกลับมาช่วยกิจกรรมเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้รุ่นพี่รุ่นน้องสานสัมพันธ์กันได้ตลอดเวลาอีกด้วย