รู้จักคนเก่งรางวัลชนะเลิศ : การประกวดออกแบบชุดนิทรรศการด้านการคุ้มครองผู้บริโภค จัดโดยสคบ. ครั้งที่ 10

23 ส.ค. 2554

รู้จักคนเก่งรางวัลชนะเลิศ : การประกวดออกแบบชุดนิทรรศการด้านการคุ้มครองผู้บริโภค  จัดโดยสคบ. ครั้งที่ 10

เป็นประจำทุกปีกับการเฟ้นหาเยาวชนคนเก่งในโครงการสคบ. อะวอร์ด ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ซึ่งก็ได้เห็นการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ด้านคุ้มครองผู้บริโภคของเหล่าเยาวชนคนเก่งมากมาย ซึ่งคนเก่งของศรีปทุมสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทการประกวดออกแบบชุดนิทรรศการด้านการคุ้มครองผู้บริโภค มาครองได้ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นมาในนามชื่อทีมว่า “ศรีปทุม 4”  ซึ่งก่อนอื่นต้องขอบอกว่าผลงานของน้องๆเหล่านั้นไม่ธรรมดา ด้วยความสามารถที่โตเกินวัยแถมความรู้รอบตัวดีเยี่ยม  จึงรวมตัว ผุดไอเดีย สร้างสรรค์สังคม กับผลงานบูธจำลองคุ้มครองผู้บริโภค ..ซึ่งวันนี้เราได้เชิญตัวแทนของทีมมาพูดคุยถึงที่มาที่ไปในครั้งนี้….

-   แนะนำตัวเอง

สวัสดีค่ะ นางสาวอารีรัตน์ บุตรพรม ชื่อเล่นกระต่ายค่ะ นศ.คณะนิเทศศาสตร์สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ปี 4 ค่ะ

สวัสดีครับ นายณัฐวัชร หุตะเสวี ชื่อเล่นไวท์ครับ  นศ.คณะนิเทศศาสตร์สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ปี 4 ครับ

-   เล่าถึงที่มาที่ไปการประกวด และส่งผลงานสคบ.ครั้งนี้

น้องกระต่าย – เริ่มจากดิฉันและเพื่อนๆในนามทีมศรีปทุม 4 ได้ส่งผลงานการประกวดประเภทชุดนิทรรศการด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้วยรูปแบบการสร้างบูธจำลองนิทรรศการโดยใช้แนวคิดของศาลที่เป็นตัวแทนในการคุ้มครองผู้บริโภค  โดยมีลักษณะบอกกล่าวให้ความรู้ แก่ผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากสื่ออันตรายเกินจริง และสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้

-  รายละเอียดรูปแบบตัวบูธจำลอง

น้องไวท์ – บูธที่ใช้แสดงนิทรรศการใช้อุปกรณ์ประกอบด้วย ตัวบูธขนาด 3 คูณ 3 เมตร สูงไม่เกิน 2เมตร 50 ใช้งบ ประมาณ 100,000 บาท ด้านในตกแต่งด้วยฟิวเจอร์บอร์ดเป็นรูปแบบหน้าต่าง 6 บาน ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับพรบ. กฎหมายต่างๆ บทลงโทษ ให้ผู้เยี่ยมชมสามารถอ่านเข้าใจได้ง่าย  มีโต๊ะสำหรับเจ้าหน้าที่ในการให้ข้อมูล และมีจอทีวีที่แสดงข้อมูลหน้าที่ต่างๆของสคบ.

-  ประสบการณ์ในครั้งนี้ให้อะไรกับเราบ้าง

น้องกระต่าย – รางวัลนี้ถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จ และถือเป็นก้าวต่อไปของการทำงานในอนาคต ซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ได้มีโอกาสนำความรู้จากในห้องเรียนมาสร้างสรรค์เป็นผลงานให้กับหน่วยงานสคบ.ในการทำบูธตัวนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญสามารถนำไปใช้ในการจัดนิทรรศการ ให้ความรู้กับผู้บริโภคได้

น้องไวท์ – รางวัลนี้ทำให้เรามีกำลังใจในการศึกษา และอยากที่จะคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถนำมาช่วยเหลือสังคมได้

-  ฝากถึงสื่ออันตรายที่ผู้บริโภคควรระมัดระวัง

น้องกระต่าย  – สื่อที่อันตรายมากที่สุดที่ควรระวังคือสื่อโทรทัศน์ เพราะเป็นสื่อที่ผู้บริโภคสามารถรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเวลาที่จำกัด เพราะสื่อชนิดนี้ต้องการดึงดูดผู้บริโภคให้มากที่สุด จึงเกิดการโฆษณาที่เว่อเกินจริง รองลงมาก็สื่อนิตยสาร/วารสาร ก็ขอแนะนำว่าให้เราควรคิดให้ดีก่อนที่จะบริโภคกับสินค้านั้นๆ อย่ารีบตัดสินใจค่ะ

น้องไวท์ – ก็อยากให้พวกเราทุกๆคน ช่วยกันสอดส่องดูแลหรือตรวจสอบโฆษณาที่เกินจริง ที่เอาเปรียบผู้บริโภค โดยช่วยกันแจ้งมาที่ สายด่วน สคบ. เบอร์ 1166 ครับ

ซึ่งนอกจากรางวัลชนะเลิศแล้ว ยังมีรางวัลอื่นๆ ดังนี้  1.คลิก 2.คลิก 3.คลิก