เปิดเส้นทาง “โค้ชพี่กระแต” ตัวจริงด้านสายการบิน แห่ง SPU

"อาจารย์กระแต" พัชรียา วิภาสเศรณี
อาจารย์ประจำสาขา ธุรกิจการบิน 
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ SPU

<<<>>>

UploadImage
 

สวัสดีค่ะ พัชรียา วิภาสเศรณี หรือเด็กๆ ชอบเรียก อาจารย์กระแต ค่ะ หลังจากจบการศึกษา ก็เริ่มทำงานเป็นพนักงานบริการภาคพื้นที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จากนั้นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ได้ย้ายไปอยู่ที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ในส่วนการสำรองที่นั่ง และบัตรโดยสาร จากประสบการณ์เกือบ 15 ปี ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการบิน ได้ปฎิบัติหน้าที่บูรณาการสื่อสารและร่วมมือกับทุกภาคส่วนข้ามสายงาน ทั้งในสายการบินต้นสังกัด สายการบินอื่นๆ ในการท่าอากาศยานฯ ทำให้เข้าใจงานทุกภาคส่วน เนื่องจากเราต้องประสานกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะงาน ความต้องการของสายการบิน วัฒนธรรมองค์กร จากความที่เราเติบโตมาจากงานด้านสายการบินโดยตรง ทำให้มีเพื่อน มีรุ่นพี่ที่อยู่ในสายงานเดียวกันเกือบทุกสายการบินที่คอยช่วยเหลือ ให้การสนับสนุนกันในทุกด้าน ซึ่งถือเป็น Connection ที่ดีมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

ตัวจริงในสายงาน สู่ อาจารย์ผู้สอน SPU

จุดเปลี่ยนจากงานสายการบินมาสู่ครูผู้สอนคือ เมื่อเราได้มีประสบการณ์ทำงาน และความก้าวหน้าในชีวิตการทำงานพอสมควรแล้ว เราก็เริ่มอยากให้เด็กรุ่นใหม่ ได้รับโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิต ด้วยการเข้ามาทำงานในสายงานด้านนี้ จึงทำให้อยากเอาความรู้ที่ตัวเรามีมาถ่ายทอดแก่น้องๆ เพราะเรารู้ว่าจริงๆ สายการบินต้องการคนรุ่นใหม่ ที่มีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไร จากประสบการณ์กว่า 15 ปีที่ผ่านมา เราจึงรวบรัดมัดรวมเป็นคัมภีร์ให้เด็กๆ สามารถใช้ต่อยอดในชีวิตได้เลย

UploadImage
 

สายงานการท่องเที่ยวและการบริการ

กำลังกลับมา BOOM อีกครั้ง

แม้สถานการณ์ COVID-19 ยังคงดำเนินต่อไป แต่ในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับโลกแล้ว ก็ยังมีความเคลื่อนไหวท่ามกลางวิกฤต และเตรียมแผนพร้อมรับมือหลังวิกฤต COVID-19 คลี่คลายภายใต้ความเชื่อมั่นว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาบูมอย่างรวดเร็ว หากได้ติดตามข่าวล่าสุดในเดือนนี้ จะเห็นได้ว่า เดือนพ.ย. นี้มีผู้โดยสารต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิเยอะมาก ประเทศไทยมีเสน่ห์ มีสีสัน มีความพร้อม ที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศกลับมาแล้ว ซึ่งถือเป็นการการันตีได้ว่า ในระยะยาวสายงานด้านบริการก็ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างแน่นอนค่ะ

 

#Dekท่องเที่ยว ทำงานสายบริการได้หลากหลาย

ข้อดีของการเรียนสายการท่องเที่ยวและการบริการ คือการใช้ภาษา การบริหารจัดการ รวมเข้ากับความพร้อมในการทำงานบริการ ทำให้ประกอบอาชีพได้หลากหลาย อย่างตัวอาจารย์เอง เอาความรู้ที่เรียนด้านนี้มาเปิดบริษัทนำเที่ยว ทำธุรกิจด้านที่พักโรงแรม ธุรกิจร้านอาหารที่ประเทศเม็กซิโก โดยรวบยอดองค์ความรู้จากการเรียนสายการท่องเที่ยวและการบริการมาทั้งนั้น และการใช้หลักการ GASTRONOMIC TOURISM ที่ชัดเจนมากขึ้นในประเทศไทย จะส่งผลให้ภาพรวม หรือ landscape ของการท่องเที่ยวและการบริการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การบูรณาการทำงานข้ามศาสตร์ จะเป็นเรื่องปกติมาก เด็กๆ วิทยาลัยนี้นับว่าโชคดี เพราะได้รับการปูพื้นฐานการท่องเที่ยวและการบริการตรง ๆ จะทำให้เขามีทางเลือกมากมายในการทำงานค่ะ

UploadImage
อาชีพใหม่ รายได้สูง
ต้อง สาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ SPU
สายงานเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความก้าวหน้า เพราะองค์กรไม่ได้มองความอาวุโส ทุกอย่างวัดกันจากความสามารถในการทำงาน รวมถึงเราสามารถพาตัวเองไปสู่โลกกว้างแบบก้าวกระโดดได้ เช่น งานเรือสำราญตอนนี้เริ่มกลับมาเดินเรือในหลายพื้นที่ทั่วโลก โดยในปีนี้ คาดว่าจะเกิดการจ้างแรงงานในตลาดประเทศไทยมากถึง 2,000 คน เนื่องจากคนไทย มีอัธยาศัยที่ดี มีพื้นฐานการบริการที่สุภาพ และมีบุคลิกภาพที่ยิ้มแย้มแจ่มใส รวมถึงมีความรู้ความสามารถที่ดีอยู่ในมาตรฐานสากล ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีมากของน้องๆ เพราะเรามีสาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ ที่เป็นหลักสูตรเดียวที่ได้รับการรับรอง และมีความพร้อม 100% ที่จะผลักดันน้องๆ ไปสู่เป้าหมายได้แบบไม่ยากค่ะ
หากนับเฉพาะเรือสำราญ ถือเป็นอาชีพในฝันของเยาวชนในหลายๆ ประเทศเลย เพราะจะมีโอกาสได้เดินทางไปไกลๆ รอบโลก เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต หากรู้จักเก็บออมและอดทน จะสามารถเป็นผู้มีความสำเร็จทางการเงินได้ไว แถมยังมีประสบการณ์ที่ไม่มีใครเหมือน (unique experiece
) ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการก้าวหน้าต่อไปในอนาคต

ฝากถึงเด็กๆ ทุกคน
อย่าเพิ่งล้มเลิกความฝัน

อาจารย์เชื่อว่าทุกคนมีความฝันอยากทำงานที่ตนเองรัก อย่าพึ่งล้มเลิกความฝัน อย่ารีบเดินออกจากเป้าหมาย เพียงเพราะคิดว่าตัวเองไม่พร้อม คิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้ เพราะที่วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มีสุดยอดโค้ชในหลายๆ ด้าน ที่จะทำให้เราได้เรียนรู้วิธีการพัฒนาตัวเองให้เป็นที่ต้องการขององค์กร อย่าเพิ่งเชื่อที่อาจารย์พูด ต้องมาลองเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ มาเป็นครอบครัววิทยาลัยที่แสนจะอบอุ่นกันนะคะ อนาคตในฝันรอทุกคนร่วมเดินทางและไปให้ถึงกันอยู่นะคะ