ข่าว/กิจกรรม

จับเข่าคุยกับสอง รุ่นพี่คนเก่ง สาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์

UploadImage
จับเข่าคุยกับสอง รุ่นพี่คนเก่ง สาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์

ธัญกิจ ซุ่นศรี หรือ กัน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ ศิรดา ศรวงษ์  หรือ เนย์ ซึ่งตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์ ถึง มุมมองการเรียนในสาขานี้ และบรรยากาศรวมถึงสีสันของชาวคณะ จะเป็นอย่างนั้น มาตามไปชมกันเลย 


UploadImage

อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เลือกเรียนสายท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการโรงแรม
“กัน” : สำหรับผม ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้คลุกคลีและทำงานเกี่ยวกับสายงานบริการ ( งานโรมเเรม ) ทำให้คิดว่าสายอาชีพที่จะเลือกเรียนนี้ตอบโจทย์ที่จะสร้างอาชีพสายงานของผมในอนาคตได้ 

“เนย์” :  ส่วนตัวเป็นคนชอบพูดคุยกับคนอื่น กล้าที่จะเปิดใจเรียนรู้ประสบการณ์แปลกใหม่ และก็คิดว่าตัวเองเป็นคนกล้าแสดงออกและมีความมั่นใจในตัวเองค่ะ 


UploadImage

แล้วทำไงถึงเลือกมาอยู่กับ ว.การท่องเที่ยวและการบริการ 
“กัน” : ที่ตัดสินใจเลือกมาเรียนที่นี่ คงเพราะ ทางสาขาการโรงแรมและไมซ์ มีการเชิญวิทยากรมืออาชีพในสายโรงแรม มาถ่ายทอดและเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์จริง ให้เราได้รับรู้ ทำให้เราได้รู้ว่าเราจะเจออะไรบ้างในสายงาน รวมไปถึงเทคโนโลยีในการสอนเเละสื่อการสอนที่ทำให้นักศึกษาได้ใกล้ชิดกับวิทยากรและอาจารย์

“เนย์” :  มองว่าที่นี่โดดเด่นเรื่อง การเชิญวิทยากรที่มากประสบการณ์ และเป็นที่ยอมรับในแวดวงมาเข้าร่วมสอน และอีกสิ่งเลยคือ ที่นี่เน้นให้เราลงมือปฏิบัติเอง ได้สัมผัสทุกกระบวนการทำงาน ด้วยตนเองจริงๆ 


UploadImage

อยากให้เล่าเกี่ยวกับ 3 รายวิชาที่ชอบ แล้วทำไมถึงชอบ
“กัน” : วิชาที่ผมชอบจากหลักสูตรนี้ ได้แก่ 
• วิชาการสร้างธุรกิจของตัวเอง เรียนเกี่ยวกับการวางเเผนการสร้างธุรกิจ ช่วยให้ผมคิดวางเเผนอนาคตของตนเอง ได้ตั้งแต่ยังเรียน
• วิชาบาร์เทนเดอร์ ผมชอบทำเครื่องดื่ม ชอบทดลองสูตรใหม่ๆ วิชานี้ก็ใช่เลย แถมยังสามารถไปต่อยอดเป็นอาชีพได้
• วิชาเบเกอรี่ ที่ครบเครื่องทั้งการทำเบเกอรี่ ชงกาเเฟ และผสมเครื่องดื่ม ที่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้กลายเป็นอาชีพที่รัก

“เนย์” :  วิชาที่ชอบสุดๆ เลยคงเป็นวิชาปรับบุคลิกภาพขั้นพื้นฐาน เพราะทำให้เราได้รู้จักมารยาทเบื้องต้นที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่น ทำอย่างไรให้ดูสุภาพ ถูกที่ ถูกเวลา ถูกกาละเทศะ 


UploadImage

คิดว่าทักษะด้านใดที่ได้จากการเรียน ที่มีความสำคัญต่ออาชีพในอนาคต
“กัน” : ทักษะการจดจำทั้งในหลักทฤษฎีเเละปฏิบัติ เพราะในชีวิตจริงสายงานการโรงแรมต้องอาศัย ความสามารถทางด้านนี้อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ผลงานที่ออกมามีมาตรฐานคงที่และสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้รับบริการจากเรา

“เนย์” : สำหรับเนย์มองว่าทักษะการลงมือปฏิบัติ การฝึกฝนและฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลา สำคัญมาก ถ้าหากเราไม่ได้ลองทำจริง ปฏิบัติงานจริงในตอนเรียน ตอนเข้าไปทำงานเราก็จะไม่รู้อะไรเลยแล้วก็จะไม่กล้าทำที่จะแสดงออกอย่างเหมาะสม


UploadImage
เรียนสายนี้มีท้อ บ้างไหมเจออุปสรรคอะไรในระหว่างการเรียนและการฝึกงานบ้าง
“กัน” :  ก็มีบ้างเวลาที่เราต้องเจอเเขกหลากหลายเชื้อชาติ หลายรูปเเบบ รวมไปถึงเพื่อนร่วมงาน ที่เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ให้ได้อย่างรวดเร็ว บางทีก็ทำให้เครียด สำหรับผมเทคนิคที่ใช้ คือ การเรียนรู้จากประสบการณ์จริงเพราะสายงานที่เราเลือก เราไม่มีทางได้รู้เลยว่าเราจะเจออะไรบ้างในแต่ละวัน ดังนั้นการมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพบริการที่ทำจริงเป็นสิ่งสำคัญมาก

“เนย์” : อุปสรรคที่เจอคงจะเป็นตอนมาฝึกงานเพราะเราค่อนข้างไม่เก่งภาษาแต่ก็ต้องพยายามหัดพูดหัดลองทำ ต้องเอาชนะความกลัวของตัวเองให้ได้ค่ะ เรื่องภาษาถ้าไม่กล้าพูดกล้าใช้ ก็ไม่มีทางที่จะพัฒนาได้


UploadImage
มองอนาคตของตัวเองในอีก5 ปี ข้างหน้าไว้อย่างไร
“กัน” :   คงเริ่มจากการทำงานเเละเก็บประสบการณ์จากนั้นค่อยหาโอกาสสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะการมีร้าน อาหาร เครื่องดื่ม ที่ตอบโจทย์ ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ 

“เนย์” : อย่างเเรกคงต้องทำงานเก็บเงินก่อนค่ะ แล้วก็คิดอยากเปิดร้านเบเกอรี่เล็กๆพร้อมกับทำงานไปด้วย ไว้ทำขนมขายในวันที่เราหยุดงานเพื่อผ่อนคลายความเครียด

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราว ชีวิต การเรียน และสิ่งที่คาดหวังในอนาคตของ สอง นักศึกษา คนเก่งจากสาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์ ที่เลือกเดินตามความฝันของตนเอง และพยายามนำอุปสรรค ความกดดัน ที่เกิดขึ้นมาผลัดดันให้ตนเองเรียนรู้และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพราะงานสายการโรงแรมและไมซ์ นั่นความแน่นอนคือความไม่แน่นอน การมีมุมมองที่ดีต่อการทำงานบริการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะพาให้เราประสบความสำเร็จ
view: 37 shares: