ข่าว/กิจกรรม

6 ทางเลือกอาชีพในฝัน ที่เด็กว.การท่องเที่ยวและการบริการ สามารถไปต่อได้ อย่างเป็นต่อ

UploadImage
 

6 ทางเลือกอาชีพในฝัน ที่เด็กว.การท่องเที่ยวและการบริการ สามารถไปต่อได้ อย่างเป็นต่อ

 1. สายงานระหว่างประเทศ
  ชอบภาษา ชอบสนทนา ชอบความเนี๊ยบและการดูแลตนเองให้ดูดีในกระแสเลือด สายงานระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ พนักงานต้อนรับบนเครื่อง หรือที่เราเรียกติดปาก ว่า แอร์ สจ๊วต พนักงานต้อนรับภาคพื้น หรือพนักงานบริการภาคพื้น ล้วนเป็นอาชีพ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ เช่น สายการบินระหว่างประเทศ ที่จะได้เรียนรู้ระบบงานอันซับซ้อน ได้ฝึกฝนความเป็นมืออาชีพกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลก
 2. สายงานด้านธุรกิจเรือสำราญ
  สายงานบนเรือสำราญ หรือ Shipboard ถือเป็นอาชีพที่เป็นจุดประกายการเข้ามาเรียนสายการท่องเที่ยวและการบริการเลยก็ว่าได้ ด้วยความท้าทายของหน้าที่ความรับผิดชอบ ความต่อเนื่องในการทำงาน และวิถีชีวิตส่วนใหญ่ ที่ต้องใช้เวลาทั้งหมดอยู่บนเรือ และต่างประเทศ เป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนานแต่ก็แลกมาด้วยค่าตอบแทนที่แสนเย้ายวนใจ

  ซึ่งสายงานด้านธุรกิจเรือสำราญ มีตำแหน่งงานที่หลากหลาย ตั้งแต่ พนักงานดูแลต้อนรับ (Receptionist) พนักงานเสิร์ฟบนเรือ (Waiter and Waitress)   พ่อครัวหรือแม่ครัว (Chef) บาร์เทนเดอร์ (Bartender) ช่างภาพ (Photographer) พนักงานนวดในสปา (Massage Therapists) ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นที่หมายปองของเด็กสายท่องเที่ยวและการบริการทั้งสิ้น
 3. สายงานด้านการท่องเที่ยว
  หากการเดินทางคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตคุณมีเรี่ยวแรงในการตื่นขึ้นมาทำงานในทุกเช้า สายงานด้านการท่องเที่ยว คงเป็นตัวเลือกที่ใช่สุดๆ ของน้องๆ หลายๆ คน และธุรกิจการท่องเที่ยวของไทยนั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้เข้าประเทศมีผลต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจของประเทศเป็นอันมาก และมีตัวเลือกอาชีพให้ทำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว เช่น ธุรกิจนำเที่ยว ธุรกิจตัวแทนท่องเที่ยว หรือตำแหน่งงานในบริษัททัวร์ เช่น นักจัดการโปรแกรมท่องเที่ยว รวมถึงมัคคุเทศก์ เหล่านี้ล้วนเป็นอาชีพที่ทำให้หลายคนต้องอิจฉา ในงานที่ได้รายได้ตอบแทนคุ้มค่าและความสนุกสนานเพลิดเพลินในประสบการณ์ชีวิตที่ได้รับ
 4. สายงานด้านการจัดประชุม อีเว้นต์ และสัมมนา (MICE)
  หนึ่งในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียนอยู่มากมาย และไม่ว่าจะวันนี้และอนาคตข้างหน้าก็จะยังคงอยู่สื่อต่อไป นั่นก็คือ อุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) ที่ประกอบไปด้วยธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น การจัดประชุม งานสัมมนา งานจัดแสดงสินค้า และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล ซึ่งต้องการบุคลากร เข้ามาเติมเต็มอยู่ไม่ขาดสาย และถือเป็นอาชีพที่หลากหลาย ท้าทาย สร้างสรรค์ และที่สำคัญมีความมั่นคงค่อนข้างสูง จึงไม่แปลกใจที่ทำให้คนรุ่นใหม่สนใจที่จะเข้ามาอยู่ในสายงานอาชีพเหล่านี้มากขึ้น
 5. สายงานด้านการโรงแรม
  ประเทศไทยได้รับการยกย่องในหลากหลายโพลของการจัดอันดับโลก ในด้านคุณภาพและการบริการของธุรกิจโรงแรม ทำให้ปัจจุบันมูลค่าตลาดธุรกิจโรงแรมมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีโรงแรมใหม่ ๆ เกินขึ้นมากมาย ทั่วทุกจังหวัด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ต่างมุ่งหาความสุขในช่วงการพักผ่อนที่เมืองไทย น้องๆ ที่เรียนจบว.การท่องเที่ยวและการบริการ สามารถทำงานได้ทั้งในโรงแรมอิสระ (Independent Hotel) และโรงแรมในระบบเครือข่าย (Chain Hotel) ด้วยผลตอบแทนเฉลี่ยสูง สวัสดิการชั้นเลิศ มีโอกาสเจริญเติบโตก้าวหน้าในระดับผู้บริหารของธุรกิจอื่นๆ ในอนาคตได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่ง ผู้จัดการโรงแรม, ผู้จัดการทั่วไป, ผู้จัดการฝ่ายบริหาร เป็นต้น
 6. สายงานด้านการบริการ
  ในยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้โดยไม่อยาก เชื่อว่าความฝันของน้องๆ หลายคน คือ การเป็นเจ้าของกิจการของตนเอง ได้เป็นเจ้านายตัวเอง มีเวลาได้ใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ  ซึ่งในยุคปัจจุบันคงไม่ใช่เรื่องยากหรือเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป
  เพราะอาชีพด้านการบริการในเมืองไทยมีให้เลือกมากมาย มาว่าจะเป็นการเปิดธุรกิจโรงแรม, โฮสเทล, ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ร้านอาหารและเบเกอรี่, ร้านกาแฟ, คาเฟ่ ธุรกิจเพื่อสุขภาพ เช่น สปา และสถานบริการเพื่อส่งเสริมสุขภาพ รวมถึงธุรกิจบริการอื่นๆ อีกมากมายสำหรับนักเดินทางที่เชื่อว่า ไอเดียของน้องๆ รุ่นใหม่ๆ สามารถนำพาธุรกิจบริการในแบบที่ชอบและใช่ไปได้ไกลอย่างแน่นอน
   
  และนี่คือตัวอย่าง 6 ทางเลือกอาชีพในฝัน ที่เด็ก ว.การท่องเที่ยวและการบริการ สามารถไปต่อได้ อย่างเป็นต่อ สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากออกเดินทางบนเส้นทางนี้ร่วมกับเรา อย่ารอช้า รีบออกไปคว้าโอกาสและทำให้เป็นจริงกันตอนนี้เลย
view: 31 shares: