ข่าว/กิจกรรม

มาทำความรู้จักกับ สาขา ธุรกิจการบิน ผ่านรุ่นพี่

UploadImage

มาทำความรู้จักกับ สาขา ธุรกิจการบิน ผ่านรุ่นพี่
 
ว่าสาขานี้มีดีอะไร ที่เปิดรับสมัครไม่ทันไรก็เต็มทุกรอบ ที่นี่เรียนอะไร เรียนแบบไหน ได้เรียบกับใคร หรือควรเตรียมตัวอย่างไรหากสนใจอยากมาเรียน พี่ เฟธ ขออาสามาเล่าประสบการณ์ให้ฟังกันอย่างหมดเปลือก ใครที่มองหาที่เรียน สาขาธุรกิจการบิน ต้องห้ามกดข้าม

ชื่อ ญาณเดช วังศวิพุธ ชื่อเล่น : เฟธ กำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่  2 สาขา ธุรกิจการบิน
คติประจำใจ : ทำให้เต็มที่ในวันนี้ ดีกว่านึกเสียดายในวันหลัง

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เลือกเรียนสายธุรกิจการบินคือ ชอบในการท่องเที่ยวมากๆ และชอบบริการคนอื่น เมื่อเห็นรอยยิ้มแล้วทำให้เรามีความสุข ตามไปด้วย

เหตุผลที่เลือกมาเรียนที่ ว.การท่องเที่ยวและการบริการคือ ที่นี่มีชื่อเสียงทางด้านหลักการท่องเที่ยวและการบริการมานาน
อีกทั้งหลักสูตรที่เข้มข้น ลงลึกทุกรายละเอียดของการบริการ รวมถึงอาจารย์ที่คอยใส่ใจนักศึกษา ทั่วถึงเท่าเทียมกันทุกคนอีกด้วย

3 รายวิชาที่ผมชื่นชอบ คือ
อันดับที่ 1 : ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการบิน ที่ได้เรียนเกี่ยวกับพื้นฐานธุรกิจ สายการบิน มีสายการบินหรือสนามบิน อะไรบ้าง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Phonetic Alphabet ที่บุคลากร อุตสาหกรรมการบินสื่อสารกัน และอาจารย์ผู้สอนคืออาจารย์กระแต ทั้งน่ารักและใจดีกับนักศึกษามากๆเลย
อันดับที่ 2 : อุตสาหกรรมการบินกับสิ่งแวดล้อม  ได้รู้ถึงอุตสาหกรรมการบิน กระทบกับสิ่งแวดล้อมเรื่องไหนบ้าง
อันดับที่3 : อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ ได้รู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีความสำคัญยังไง และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ มีอะไรบ้าง

เทคนิคที่ผมมักใช้ฝึกบุคลิกภาพของผมคือ การยิ้ม ไหว้ หน้ากระจกเป็นประจำ ส่วนของการสื่อสารภาษาอังกฤษ ผมฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษ เริ่มจากง่ายไปหายากและฟังนิทาน ภาษาอังกฤษบ่อยๆเราจะได้ทั้งสำเนียง การอ่านและมั่นใจที่จะสื่อสารกับชาวต่างชาติ

ความประทับใจของผมกับที่นี่ คงเป็นเรื่องที่ผมได้ทำกิจกรรมบ่อยๆจนได้มีโอกาสรู้จักกับอาจารย์กระแต ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ท่านเป็นที่ปรึกษาที่ดีมากๆในเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต เนื้อหาเรื่อง เนื้อหาการเรียนตรงไหนที่ผมไม่เข้าใจอาจารย์ก็จะอธิบายอย่างละเอียด จนนักศึกษาเข้าใจ ผมได้มีโอกาสไปออกงานของมหาลัยบ่อยๆครั้ง เพราะอาจารย์ของที่นี่อยากให้นักศึกษาได้ประสบการณ์ทั้งเรื่องเรียนและการทำงาน

อยากจะฝากน้องๆที่สนใจ เรียนสายธุรกิจการบิน คือ ถ้าน้องฝันอยากจะเป็นแอร์-สจ๊วต หรือพนักงานภาคพื้นสาขา การมาเรียนที่ ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ในสาขา ธุรกิจการบินตอบโจทย์ครบทุกอย่าง ทั้งหลักสูตรที่เข้มข้นและอาจารย์แต่ละท่านมีประสบการณ์ในสายบริการที่ยาวนานและหลากหลายตำแหน่ง อีกทั้งการการันตีจากรุ่นพี่ที่ประสบผลสำเร็จในการทำงานมากมาย

เคล็ดลับในการหาตัวเองของพี่คือ เขียน10 อาชีพแรกที่น้องๆนึกขึ้นได้ ลงในกระดาษแล้วค่อยๆตัดออก ทีละข้อโดยเลือกอาชีพที่ชอบน้อยที่สุดไปหาอาชีพที่ชอบมากที่สุด น้องก็จะรู้ว่าตัวเองชอบอะไร

สิ่งที่อยากบอกกับทางคณะและอาจารย์ทุกคน คือ  ภาพแรกของอาจารย์และท่านคณบดีที่ผมนึกคือคนที่ดุและเคร่งขรึมตลอดเวลาแต่พอผมได้ก้าวขาเข้ามาเรียนที่นี่ทำให้ผมได้รับรู้ถึงความอบอุ่นของอาจารย์และท่านคณบดีที่เอาใจใส่นักศึกษามากๆ และยังไว้วางใจให้ผมไปออกงานของมหาลัยในหลายๆงานที่สำคัญ ทำให้ผมรู้สึกว่าที่นี่คือครอบครัวจากใจจริงๆครับ

ผมมองอนาคตตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้า ว่าจะต้องได้เป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินที่ผมใฝ่ฝัน มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีโอกาสกลับมาช่วยงานของมหาลัยอีกเรื่อยๆ
view: 34 shares: