ข่าว/กิจกรรม

หากเรามีโอกาสได้เลือก ก็อยากจะเลือกเรียนในด้านที่เราชอบ เพราะการเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบ

UploadImage

หากเรามีโอกาสได้เลือก ก็อยากจะเลือกเรียนในด้านที่เราชอบ เพราะการเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบ เราจะทำมันออกมาได้อย่างดี และในระหว่างทางเราก็จะมีความสุขกับทุกๆวันที่ ได้ทำในสิ่งๆนั้น
 
สวัสดีครับ ชื่อโอ๊ค นนทพัฒน์ บุญนภา อดีตประธานคณะกรรมการนักศึกษาสาขาวิชาธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยศรีปทุม รหัส 60 จบจากสาขาวิชาธุรกิจการบิน รหัส 60 ครับผม
 
ปัจจุบันทำงานด้าน Creative และก็กำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโทครับ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ และประสบการณ์ให้กับตัวเอง ให้พร้อมสำหรับโอกาสด้านต่างๆในอนาคตครับ
 
คติประจำใจ : ยอมลงทุนด้วยความเหนื่อยในวันนี้ อนาคตจะมอบผลกำไรตอบแทนเราเอง

อะไรที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับงานสายการบิน
คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าสายงานนี้มีตำแหน่งงานให้ทำไม่เยอะมาก แต่จริงๆแล้วตำแหน่งงานด้านธุรกิจการบินมีเยอะและหลากหลายมากๆครับ เพราะการที่จะนำพาผู้โดยสารเริ่มต้นเดินทางไปยังจุดหมาย ประกอบไปด้วยหลากหลายขั้นตอน และต้องการบุคลากรเฉพาะทางนั้นๆ
 
ทำไมถึงมาเรียนกับ ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม
หลักสูตร ของที่นี่ครอบคลุมมากๆ ไม่ได้เรียนเฉพาะเจาะจงแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่เรียนทุกๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสายงานนั้นจริงๆครับ นอกจากนั้นยังได้เรียนกับคณาจารย์ที่มีประสบการณ์จริง ถ่ายทอดความรู้แบบครบถ้วน ทำให้นักศึกษาเข้าใจง่ายมากขึ้น และเห็นภาพการทำงานได้อย่างชัดเจน
 
อยากขอบคุณทางคณะและอาจารย์มากๆ ครับ สำหรับหลายๆ โอกาสในรั้วมหาวิทยาลัย ขอบคุณที่เชื่อมั่นในเด็กคนนี้ เพราะโอกาสจากอาจารย์ทุกๆ ท่านจึงทำให้ผมได้พัฒนาตัวเองเสมอ และเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตมาตลอดครับ ที่นี่เป็นเหมือนบ้าน เหมือนครอบครัว เราอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่นมากครับ ขอบคุณมากๆ นะครับ

ตอนนี้สถานการณ์การหางานในวงการ ธุรกิจการบินเป็นไง
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่เริ่มรับมือได้ ทำให้สายการบินกลับมาเปิดบริการและรับสมัครลูกเรือเยอะมากๆครับ ทำให้หางานไม่ยากเลย ขอเพียงแค่ตัวเราพร้อม โอกาสมีอยู่รอบตัวเลยครับ

จบธุรกิจการบิน ทำได้แค่สายการบินจริงมั๊ย
งานด้านอื่นๆ เด็กธุรกิจการบินก็มีโอกาสเข้าไปทำได้ไม่ยากเช่นกันนะครับ เพราะสาขาวิชาธุรกิจการบินของเรา ไม่ได้สอนแค่เกี่ยวกับงานด้านการบินเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงทักษะในการทำงานด้านอื่นๆอีกด้วย ซึ่งตรงนี้เราก็จะสามารถนำมาปรับใช้กับการสมัครงานในด้านอื่นๆได้ด้วยนะครับ
 
ขอเคล็ดวิธีฝึกความมั่นใจ บุคลิกภาพ และการสื่อสารภาษาอังกฤษ
สิ่งแรกเลยนะครับ เราต้องเชื่อมั่นในตัวของเราก่อนครับ มีทัศนคติที่ดีต่อตัวของเรา ไม่ดูถูกตัวเอง ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร และหลังจากนั้นเราก็นำประสบการณ์ทั้งหมดที่ได้เรียนมา นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวของเราเลยครับ
 
ไม่ว่าจะเป็นด้านบุคลิกภาพ ถ้าปรับบุคลิกภาพให้เหมาะสมกับตัวเราแล้ว พอเราทำบ่อยๆ มันก็จะทำให้เราเกิดความเคยชิน และจะส่งผลดีต่อตัวเราไปตลอดเลยครับ
 
ในด้านของภาษาอังกฤษ ก็ต้องอาศัยการใช้งานบ่อยๆครับ และเราก็ต้องกล้าที่จะใช้ ไม่ต้องกลัวการใช้ภาษาครับ รวมถึงทบทวนหาความรู้เพิ่มเติม เพราะยังมีคำศัพท์อีกมากมายที่เราอาจจะยังไม่ทราบ ในส่วนตรงนี้เราก็สามารถพัฒนาไปพร้อมๆกับการใช้งานจริงได้ด้วยครับ

คิดว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การทำงานในธุรกิจการบินราบรื่น
สำหรับผมคิดว่าเป็นในเรื่องของการสื่อสารและการทำงานเป็นทีม เพราะในงานที่เราทำต้องเจอคนมากมาย ที่มีความแตกต่างทั้งทัศนคติ ความเชื่อ และอื่นๆ อีกมาก การเข้าใจและยอมรับฟังความคิดเห็น ของมุมมองความคิดในด้านการทำงานที่แตกต่าง เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้การทำงานราบรื่นและมีความสุขกับการทำงานได้ในทุกวัน
 
ถ้าเจอเหตุการณ์ความขัดแข้งหรือความเห็นไม่ตรงกันมีวิธีรับมืออย่างไรในส่วนของผม จะใช้วิธีพูดคุยกันตรงๆแบบชิลๆ เน้นเสนอความคิดเห็นของตัวเองให้เพื่อนร่วมงานได้ทราบ และร่วมกันตัดสินใจ เพราะสุดท้ายเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือทำงานให้บรรลุเป้าหมาย หรือให้เข้าใจง่ายๆสั้นๆคือ “นำเสนอความคิดของตัวเอง และเคารพความคิดของผู้อื่นครับ”
 
คิดว่าทักษะด้านใดที่ได้จากการเรียนที่นี่  ที่มีเป็นประโยชน์สำหรับการทำงานในอนาคต
ทักษะที่ผมมองว่าสำคัญมากๆในการทำงานนะครับ คือ Soft Skills และ Hard Skills ครับ
โดยเฉพาะ Soft Skills นะครับ เพราะเป็นเรื่องของอารมณ์ ความคิด ทัศนคติข้างในใจของเรา ที่อาจจะเปลี่ยนยาก และใช้เวลา แต่ตลอดเวลาที่ได้เรียนในสาขาวิชาธุรกิจการบิน อาจารย์ทุกๆท่านจะคอยสอน และสอดแทรกให้นักศึกษามี Soft Skills ที่ดี เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญมากๆครับในการทำงาน และก็ต้องนำมาปรับใช้ควบคู่ไปกับ Hard Skills ด้วยนะครับ
 
มีอะไรอยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังค้นหาเส้นทางอนาคตของตนเองบ้าง
อยากฝากคำแนะนำสำหรับน้องๆ ที่ ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกเรียนอะไร ให้นั่งคิดทบทวนว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา เรามีความสุขกับการทำอะไร หรือการได้เห็นสิ่งไหน และเราค่อยๆหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อในด้านที่เราเริ่มรู้สึกสนใจครับ
 
รวมไปถึงการมองภาพตัวเองในอนาคต อยากเห็นตัวเองทำอาชีพอะไร ใส่ชุดทำงานแบบไหน และมีชีวิตอย่างไร ตรงนี้ก็จะช่วยให้เราค้นหาตัวเองเจอได้ง่ายขึ้น และพอเราศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เราก็จะยิ่งตอบตัวเองได้มั่นใจมากขึ้นครับ ว่าเราอยากเป็นสิ่งไหน และอยากทำอะไรต่อไปในอนาคตครับ
 
ชีวิตนี้เป็นของเรา เราสามารถเลือกเส้นทางชีวิตของเราเองได้นะครับ ไม่มีสิ่งไหนได้มาง่ายๆ หากมองว่าชีวิตคือการเดินทาง จงสนุกไปกับการเดินทางครั้งนี้ และมีความสุขกับทุกๆวินาทีนะครับ
 
สิ่งที่อยากทำต่อจากนี้คือ
อยากจะพยายามพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆเลยครับ ให้ตัวเองมีทักษะหลายๆด้านครับ เพราะการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดครับ เพื่อจะได้มีโอกาสดีๆในชีวิต และได้ทำในสิ่งที่เรามีความสุขในทุกๆวันด้วยครับ
view: 34 shares: