ข่าว/กิจกรรม

“บุคลิกภาพและการพูด สำคัญที่สุด เพราะว่าไม่ว่าจะสายงานไหนๆ ก็ต้องใช้บุคลิกภาพและการพูดทั้งหมด”

UploadImage
“บุคลิกภาพและการพูด สำคัญที่สุด เพราะว่าไม่ว่าจะสายงานไหนๆ ก็ต้องใช้บุคลิกภาพและการพูดทั้งหมด”

ธิวารัตน์ วงค์เงิน
แต้ว บัณฑิต ป้ายแดง ที่เพิ่งจบการศึกษาจาก ว.การท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการท่องเที่ยวและไมซ์  ปี 65 แบ่งปันมุมมอง ถึงทักษะอันสำคัญยิ่ง ที่คนทำงานยุคใหม่ ต้องมี ซึ่งทั้ง 2ส่วนนี้ ทาง ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ได้เริ่มปลูกฝังตั้งแต่แรกเข้ามาเรียน ทำให้มีโอกาสได้พัฒนา บุคลิกภาพและการพูด มาโดยตลอด ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการทำงานให้ประสบความสำเร็จในทุกสาขาอาชีพ

เลือกเรียนสาขาท่องเที่ยวและไมซ์ ได้ยังไง
ชอบเที่ยวค่ะ และชอบวิธีการเรียนการสอนของสาขานี้ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ได้สัมผัสบรรยากาศในห้องเรียนที่ไม่เหมือนใคร ทุกคราสเต็มไปด้วยความสนุก ไม่น่าเบื่อ ทำให้อยากมาเรียนทุกวัน ได้ออกเก็บเส้นทาง ได้ลงมือจัดทริปกันเอง ได้เห็นสถานที่จริง สะสมเป็นประสบการณ์ชีวิต

ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ที่ ม.ศรีปทุม ยืนหนึ่งในด้านใด
ที่ ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม อ.ทุกๆท่านมีประสบการณ์ที่แน่นมากๆและถ่ายทอดความรู้ให้กับนักศึกษาได้อย่างดีและเห็นภาพจริงๆ รวมไปถึงการได้ลงไปสัมผัส ลงสนามประกอบการเรียนจริงๆด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน โรงแรม ทริปท่องเที่ยว และบาร์ เป็นบทเรียนที่มีค่า ได้เรียนรู้กับตัวจริง ประสบการณ์จริง

3 รายวิชาสุด เลิฟ
วิชาแรกที่ชอบคือวิชามรดกไทยค่ะ ชอบฟังอ.เล่าเรื่อง เหมือนได้ฟังนิทานเลยค่ะ เห็นภาพจริงๆ เข้าใจจริงๆ ได้ฟังประวัติศาสตร์ในหลายๆยุค และเข้าใจแบบลึกซึ้งในทุกช่วงเวลาประวัติศาสตร์
วิชาการจัดนำเที่ยว ได้ลงมือจัดทำทัวร์จริงๆ เริ่มตั้งแต่วางแผนนำเที่ยว คิดราคาต้นทุน/ขาย ทัวร์ บริหารจัดการทีม ตอนที่ทำทัวร์ เหมือนได้เอาความรู้ตลอด3ปีมารวมในนี้เลยค่ะ ใช้ทุกทักษะที่เรียนมาเลยจริงๆ
การจัดการธุรกิจจัดประชุม นิทรรศการ และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล(MICE) เป็นรายวิชานึงที่มีประโยชน์มากๆเลยแหละค่ะ ได้เรียนรู้หลายๆอย่างเกี่ยวกับงานจัดประชุม และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตหลังเรียนจบได้จริงๆเลยแหละ
แต่ทุกๆรายวิชาก็ล้วนมีประโยชน์ทุกรายวิชาเลยค่ะ แต่อยู่ที่ว่าเราจะใช้วิชาไหนมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับงานแบบไหนๆ

หัวใจสำคัญในการเรียนการสอน สายท่องเที่ยวและไมซ์ คือะไร
เพื่อนกับสังคมรอบข้างสำคัญมากๆ เลยค่ะ เพราะถ้าขาดตรงนี้ไป จะขาดคนที่คอยซัปพอร์ต ให้กำลังใจ และให้คอมเมนต์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทั้งบุคลิกและภาษา สังคมและสภาพแวดล้อมรอบข้างสำคัญมากๆ ค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าที่ ม.ศรีปทุมตอบโจทย์ในด้านนี้ได้อย่างสุดๆ
 
คิดว่าทักษะความรู้อะไรที่ได้จากที่นี่ ที่จะมีประโยชน์สำหรับการทำงานในอนาคตมากที่สุด
บุคลิกภาพและการพูดค่ะ สำคัญที่สุดเพราะว่าไม่ว่าจะสายงานไหนๆ ก็ต้องใช้บุคลิกภาพและการพูดทั้งหมดค่ะ ซึ่งทั้ง2ส่วนนี้ ทางคณะได้สอนและฝึกกันมาตั้งแต่ปี 1 เลย จึงทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาและมีความมั่นใจในการทำงานจริงค่ะ
 
4 ปี ในรั้ว .การท่องเที่ยวและการบริการให้อะไร
ให้โอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวในหลายๆที่ค่ะ ได้เห็นสถาปัตยกรรมในยุคสมัยต่างๆที่คิดว่าถ้าหากไม่ได้เรียนสาขานี้แล้ว คงไม่มีโอกาสได้เห็นได้เรียนรู้ ว่ามีสถานที่เหล่านี้ในประเทศไทยแน่ๆ อยากขอบคุณอาจารย์ทุกๆ ท่าน สำหรับทุกอย่างมากๆเลยค่ะ สำหรับ4ปีนี้ ได้ความรู้เยอะเลย ไม่ใช่แค่เรื่องเรียน แต่เป็นเรื่องการใช้ชีวิต ชีวิตการทำงาน และหลายๆเรื่อง ขอบคุณสำหรับทุกๆโอกาสที่มอบให้นะคะ รักกก

อยากฝากถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนสายการจัดการการท่องเที่ยวและไมซ์ว่า
การหาตัวเองให้เจอ ว่าชอบแบบไหน รักที่จะทำแบบไหนมันยากมากๆค่ะ แต่วิธีเดียวที่จะรู้ได้ว่าชอบแบบไหนคือการลงมือทำค่ะ ทำให้ครบทุกอย่างที่คิดว่าทำได้ แล้วคนที่จะตัดสินใจว่าเราชอบแบบไหนก็คือตัวเราเองค่ะ ไม่มีใครสามารถมาบอกได้ว่าเราต้องชอบแบบไหน แต่คนรอบข้างจะบอกเราได้แค่ว่า เราทำแบบไหนแล้วดี
 
ตั้งเป้าหมายอนาคตไว้อย่างไร
สร้างความมั่นคงในชีวิตการทำงานค่ะ และมีความสุขกับงานที่เลือก เติบโตและก้าวหน้าในสายงาน และได้ถ่ายทอดความรู้ของตัวไม่มากก็น้อยให้แก่น้องๆ พอได้เป็นประโยชน์เล็กๆ ในการตัดสินใจอนาคตของตัวเองได้ค่ะ
view: 36 shares: