ข่าว/กิจกรรม

อย่ายอมแพ้ ถ้าเรายังไม่เริ่มลงมือทำ

UploadImage

อย่ายอมแพ้ ถ้าเรายังไม่เริ่มลงมือทำ
 
คำพูดจาก “พลอย” กชกร พลชู นักศึกษา ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ชั้นปีที่2 สาขา ธุรกิจการบิน  ที่อยากฝากไปถึงน้องๆ ที่สนใจเข้าศึกษาต่อใน สาขาธุรกิจการบิน แต่กลัวว่าจะเรียนไม่ไหว ให้ลองเปิดโอกาสให้กับตนเองได้ลองทำสิ่งที่รัก เพราะคงไม่มีสิ่งใดที่น่าเสียดายไปมากกว่าโอกาสที่ได้ลองทำ ได้เรียนรู้ ได้พิสูจน์ตนเอง บนเส้นทางที่เราชอบและเลือกด้วยตนเอง

ตกหลุมรักอาชีพแอร์นี้ ตั้งแต่เมื่อไหร่
แรงบันดาลใจที่ทำให้สนใจอาชีพ แอร์โฮสเตส เริ่มตั้งแต่ตอนเด็กๆ ดูโฆษณาเกี่ยวกับแอร์ เราเห็นแล้วชื่นชอบมากเลยอยากเป็นแอร์ อยากทำงานบนเครื่องบิน และแอร์คืออาชีพที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่นั้นมา
 
ทำไมต้อง ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ของ ม.ศรีปทุม
พลอย มองว่าที่นี่โดดเด่นในเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และคณาจารย์ทุกท่านล้วนต่างคนเคยมีประสบการณ์การทำงานบนเครื่องบิน และที่นี่เปิดโอกาสให้ทุกเพศได้ทำงานจริง ฝึกงานจริง ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตัวจริง
 
3 วิชาที่สนุกๆ ที่อยากแบ่งปันให้พวกเราฟัง
1. อุตสาหกรรมการบิน เป็นวิชาสนุกๆ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการบิน แบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
2.การพัฒนาบุคลิกภาพ ทำให้เรามั่นใจในการเข้าสังคมและวางตนได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์
3.พฤติกรรมนักท่องเที่ยวและการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม ทำให้เปิดโลกทัศน์ ได้เรียนรู้ เกล็ดเรื่องราวทางวัฒนธรรมต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก ที่ทั้งสนุกและได้ทักษะนำไปใช้ในการทำงานได้จริง
คิดว่าทักษะ 3 ด้านใดที่ได้จากการเรียน จากที่นี่ มีความสำคัญต่อการทำงานในอนาคตเป็นอย่างมาก ทั้งด้านการพูด ด้านบุคลิกภาพและ ปฏิภาณไหวพริบในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะเราต้องเจอกับผู้คนมากมาย โดยที่ไม่รู้ว่าอุปสรรคและปัญหาจะเข้ามาเมื่อใด
 
เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้เกิดพัฒนาการทางภาษาได้อย่างรวดเร็ว
อันดับแรกเลยคือต้องไม่กลัวการพูดกับชาวต่างชาติ พยายามสื่อสารกับชาวต่างชาติให้ได้มากที่สุดเมื่อมีโอกาส และที่สำคัญเลยคือ พลอยจะฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก ฝึกเดิน ทำสมาธิ ทำให้มีสติตลอดเวลาไม่ว่อกแว่ก และกล้าเผชิญหน้ากับอุปสรรคต่างๆ ที่จะเข้ามา
 
สังคมที่นี่ บรรยากาศ และสิ่งแวดล้อม เป็นอย่างไร
ตั้งแต่พลอยได้เข้ามาที่นี่ ได้เจออาจารย์และเพื่อนใหม่ๆ เจอพี่ๆ ที่ทุกคนคอยซัพพอร์ตกันตลอด มีปัญหาอะไรก็มาปรึกษาได้ รุ่นพี่ที่นี่น่ารักมากๆทุกคนดูแลน้องๆดีมากๆค่ะ และมีกิจกรรมให้นักศึกษาได้ลองทำได้เรียนรู้ ได้โชว์ความสามารถของตนเองกล้าแสดงออก สร้างความสนุกสนานให้กับทุกๆคน
 
มีคำแนะนำสำหรับน้องๆ ที่สนใจแต่ยังสงสัยว่าตนเองจะเรียนไหวหรือไม่
อยากฝากถึงน้องๆที่อยากเรียน สาขาธุรกิจการบิน แต่กลัวว่าจะเรียนไม่ไหว พี่ขอให้น้องๆได้เข้ามาลองเรียน ลองปรับ ลองทำความเข้าใจ และมุ่งมั่นที่จะทำ พี่เชื่อว่าน้องๆจะต้องชอบและเรียนสนุกอย่างแน่นอนค่ะ
 
นอกจากอาชีพแอร์แล้ว วางแผนอนาคตด้านการงานไว้อย่างไร
พลอยอยากจะเปิดโรงเรียนสอนบุคลิกภาพให้กับทุกเพศทุกวัย สร้างความมั่นใจให้กับพวกเขาค่ะ เพราะบุคลิกภาพเป็น Soft Skills ที่มีพลังมาก สามารถเปลี่ยนคนคนหนึ่งจากคนที่ไม่มีความมั่นใจ ไม่กล้าแสดงออก ให้ นำเอาศักยภาพที่ซ่อนอยู่ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่
view: 47 shares: