ข่าว/กิจกรรม

เด็กสายท่องเที่ยวและการบริการ กับเส้นทางสายใหม่ ที่ MICE

UploadImage

เด็กสายท่องเที่ยวและการบริการ กับเส้นทางสายใหม่ ที่ MICE

หนึ่งในธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการของไทยที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงในระดับโลก นั่นก็คือ ธุรกิจไมซ์ (MICE)  หรือที่ย่อมาจากคำ 4 คำ ได้แก่ MEETING, INCENTIVE, CONVENTIONS และ EXHIBITIONS  ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการเพื่อการจัดประชุมองค์กร การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การจัดประชุมนานาชาติ และการจัดแสดงสินค้า ทั้งในประเทศ และระดับสากล
 
ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) TCEB เผยให้เห็นว่า ก่อนการระบาดของโควิด-19 ธุรกิจการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์ สร้างรายได้ให้กับประเทศราว 200,000 ล้านบาท และนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราว 1.2 ล้านคน เดินทางเข้าประเทศไทย รวมถึงทำให้ชาวไทยออกเดินทางราว 29 ล้านคน
และแน่นอนว่ามีหลายบทบาทหน้าที่ที่สำคัญที่เด็กที่จบจาก ว.การท่องเที่ยวและการบริการสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้
 
ธุรกิจการจัดประชุม Meeting ซึ่งหมายถึง กิจกรรมการจัดประชุมตามห้องประชุมของโรงแรม หรือศูนย์ประชุม รวมถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการจัดประชุมออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ  หรือการจัดประชุมแบบไฮบริด โดยผู้เข้าร่วมประชุมส่วนหนึ่งเข้ามาประชุมแบบพบหน้ากัน แต่อีกส่วนหนึ่งเข้าร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์ เหล่านี้ ล้วนต้องการน้องๆ ที่เลือกเรียน สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและไมซ์ เข้าไปร่วมทีม ซึ่งหลักสูตรการจัดการโรงแรมและไมซ์ ของ SPU น้องๆ จะได้ฝึกฝนจริงแบบครอบจักรวาล ในห้องปฏิบัติการ Hotel Information System Lab สุดทันสมัย และเปิดโอกาสให้น้องๆ ร่วมแสดงความสามารถในการคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหาระหว่างเรียน ที่อาจได้เจอจริงๆในการทำงาน โดยมีกูรูสุดเชี่ยวชาญจากภาคธุรกิจมาแชร์ประสบการณ์ เพื่อต่อยอดความรู้และนำประสบการณ์ไปใช้ได้จริง!
 
ธุรกิจนำเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล Incentives หรือที่เรียกติดปากว่า ทัวร์ Incentives ที่บริษัทหรือองค์กรต่างๆ ใช้เป็นแรงจูงใจให้กับพนักงาน หรือตัวแทนจำหน่าย ในการทำงานให้บรรลุเป้าหมาย และทราบได้ว่าประเทศไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญอันดับต้นๆ ของทัวร์ Incentives ที่มาจากประเทศจีน ด้วยความได้เปรียบหลายประการ รวมถึง ธุรกิจการนำพนักงานหรือคู่ค้าออกเที่ยวต่างประเทศ สำหรับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนของไทยเองก็นิยมการใช้การนำเที่ยวเป็นรางวัลเป็นกลยุทธ์ในการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับพนักงาน ซึ่งหลักสูตรการจัดการการท่องเที่ยวและไมซ์ ของ SPU ถูกออกแบบมาเพื่อเตรียมน้องๆ ให้พร้อมสู่การเป็นไกด์มืออาชีพ เน้นฝึกฝนทักษะด้านการคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหา ปฏิบัติจริง! เพื่อก้าวสู่การเป็นสุดยอดไกด์ในด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จบพร้อมบัตรไกด์ที่ได้ถึง 2 บัตร จัดทริปนำเที่ยวได้แบบรู้จริงทุกขั้นตอนได้อย่างมั่นใจ
 
ธุรกิจการประชุมนานาชาติในสายวิชาชีพ Conventions ซึ่งโดยเนื้อหาของงานคล้ายคลึงกับธุรกิจการจัดประชุม และแตกต่างตรงที่ขนาดของการจัดร่วมประชุมที่ใหญ่กว่า และส่วนใหญ่เป็นการจัดประชุมสำหรับคนในสายวิชาชีพเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน ซึ่งในแต่ละปี การจัดการประชุมทางวิชาชีพเหล่านี้มีจำนวนเยอะมาก เพื่อเป็นเวทีให้แลกเปลี่ยนความรู้ และนำเสนอผลงานทางวิชาการเฉพาะด้าน และยังเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูง แม้ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้น การจัดประชุมนานาชาติในสายวิชาชีพก็ยังมีความจำเป็น และยังถือเป็นหัวหอกสำคัญที่ทำให้ธุรกิจ MICE ยังคงเติบโตต่อไปในอนาคต และหลักสูตรการจัดการโรงแรมและไมซ์ ของ SPU เจาะลึกเข้าที่แกนกลางของ MICE ด้วยวิชาการจัดการและบริการจัดเลี้ยง ที่ติวเข้มตั้งแต่แผนกต้อนรับไปจนถึงแผนกในครัว เตรียมพร้อมให้น้องๆ เข้าสู่ตลาดแรงงานด้านการโรงแรมและการจัดประชุมได้อย่างมืออาชีพ
 
ธุรกิจจัดงานแสดงสินค้า Exhibition  ซึ่งถูกคาดการณ์โดยผู้เชี่ยวชาญว่าน่าจะมีการเติบโตมากที่สุดในอนาคต จากปัจจัยการพัฒนาของนวัตกรรม และการเติบโตของธุรกิจ Startup ที่ทำให้เกิดสินค้าและบริการด้านนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องทั่วโลก เชื่อมต่อระบบ Supply Chain ของทั้งโลกเข้าหากันโดยไร้รอยต่อ ซึ่งจากเหตุผลที่ว่านี้ทำให้ความต้องการในการจัด แสดงสินค้านวัตกรรมต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกมีแนวโน้มทิศทางที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยหัวใจสำคัญที่สามารถนำผู้ผลิตและผู้ขาย มาเจอกันเพื่อเปิดโอกาสให้สอบถามหรือทำความรู้จักกันโดยตรง ก่อนที่จะใช้ช่องทางออนไลน์ในการเจรจาหากมีความสนใจจะทำธุรกิจร่วมกัน และแน่นอนว่างานแสดงสินค้าเหล่านี้จึงยังคงมีความสำคัญในฐานะช่องทางการสื่อสารของผู้ประกอบการไปยังผู้ขายทั่วโลกนั่นเอง โดยหลักสูตรการจัดการโรงแรมและไมซ์ และหลักสูตรการจัดการการท่องเที่ยวและไมซ์ ถือเป็นสองสาขาสำคัญ เพาะบ่มทักษะการเป็นนักจัดการธุรกิจจัดงานแสดงสินค้าอย่างมืออาชีพ ที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างสูงของตลาด MICE ในอนาคตต่อจากนี้ไป
 
และทั้งหมดนี้คือ 4 กลุ่มธุรกิจของ MICE ที่มีอนาคตและทิศทางที่สดใส สำหรับเด็ก ว.การท่องเที่ยวและการบริการ น้องๆ ที่สนใจงานที่ท้าทาย ชอบแก้ปัญหา ชอบเดินทาง พบปะผู้คน มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ทางด้านธุรกิจ นี่คือโอกาสของอาชีพที่ตอบโจทย์ทางความฝันและรายได้เพื่อสู้กับค่าครองชีพในยุคปัจจุบัน

 

view: 42 shares: