นางสาวอภิณญา ย่อมสูงเนิน

เด็กท่องเที่ยว ทำงานท่องเที่ยว
นางสาวอภิณญา ย่อมสูงเนิน นักศึกษาเทียบโอนรหัส 59018127
ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง : Tour Reservation
บริษัท Hotelbeds (Thailand) ในเครือของ Tui

1.) ตลอด 2 ปี ที่เรียนสาขาท่องเที่ยว คุณได้อะไรจากการเรียนที่นี้
- การเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมถือเป็นการเปิดประสบการณ์ในการเรียนรู้เเบบใหม่สำหรับหนูเลยคะ เพราะการเรียนที่นี่ เป็นการเรียนเเบบการปฎิบัติจริง อย่างเช่น วิชาการท่องเที่ยวในประเทศก็จะมีการจำลองทัวร์เพื่อให้นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วมในการทำทัวร์จำลองขึ้นมาเเละได้ทดลองปฏิบัติจริง ติดต่อประสานงาน ลงพื้นที่เพื่อสำรวจเส้นทางจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะ การเรียนในห้องเรียน เเตกต่างจากการเรียนรู้นอกห้องเรียนเป็นอย่างมาก เเละวิชาการท่องเที่ยวระหว่างประเทศก็ได้ลงมือทำจริงเช่นกันก็เลยทำให้หนูรู้ว่ามหาวิทยาลัยนี้ใส่ใจในการเรียนรู้นอกสถานที่ของนักศึกษาเป็นอย่างมากค่ะ

2.) สาขาท่องเที่ยว ช่วยคุณเติมเต็มความฝันของคุณอย่างไร
- สาขาการท่องเที่ยวเติมเต็มความฝันของหนูมากค่ะ เพราะว่าตอนที่เลือกเรียนสาขานี้ไม่รู้เลยการท่องเที่ยวคืออะไร เเต่พอได้เข้ามาเรียน สาขานี้เป็นสาขาที่ทำให้หนูมีความฝันอยากเป็นไกด์คะ จากเด็กที่ไม่เคยอยากเรียนวิชาประวัติศาสตร์เลย หันมาชอบวิชานี้ อยากเรียนรู้ชอบฟังเรื่องประวัติศาสตร์ เเละได้เห็นถึงมุมมองของเด็กท่องเที่ยว อย่างเช่น เวลาเราไปวัดเราจะเห็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่เห็น คนทั่วไปมักจะมองเจดีย์เป็นเเค่สิ่งปลูกสร้างที่สวยงาม เเต่เด็กท่องเที่ยวต้องรู้ถึงส่วนประกอบ ความเป็นมา การสร้าง รวมถึงเจดีย์นี้เป็นทรงอะไร เป็นต้น รวมไปถึงสาขานี้ทำให้หนูมีงานทำในด้านการท่องเที่ยวเเบบที่หนูรัก เเละได้นำสิ่งที่อาจารย์ปณตสอนมาปรับใช่กับการทำงานจริงได้ด้วย ง่ายๆเลยนะคะ Alphabet Code ทำให้หนูรู้สึกภูมิใจเวลาได้ใช้งานมันจริงๆคะ เเละสุดท้ายที่เติมเต็มความฝันของหนูได้ดีที่สุดคืออาจารย์คะ อาจารย์ปณตเป็นคนผลักดันหนูให้หนูมีกำลังใจในการอยากที่จะทำงานสายท่องเที่ยวคะ

3.) อะไรคือสิ่งที่คุณประทับใจในหลักสูตรท่องเที่ยวของศรีปทุม
- สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในหลักสูตรท่องเที่ยวของมหาวิทยาลัยศรีปทุมคือ การเรียนรู้นอกห้องเรียนคะ เพราะการเรียนรู้นอกห้องเรียนทำให้เห็นถึงภาพรวมการทำงานจริงๆ ไม่ว่าการทำทัวร์จำลอง การพาไปทัศนศึกษานอกสถานที่อยู่บ่อยๆ เพราะว่าสำหรับหนูการได้มองเห็นอะไรที่กว้างกว่าหนังสือคือประสบการณ์อันดีเยี่ยมของนักศึกษาคนนึงจริงๆคะ รวมไปถึงการให้วิทยากรภายนอกมาสอน โดยการนำประสบการณ์ของวิทยากรท่านนั้นมาเล่าให้นักศึกษาฟัง เป็นเหมือนการโน้มน้าวใจ หรือสร้างเเรงบันดาลใจให้เรามากขึ้นคะ

4.) หากอยากประสบความสำเร็จเหมือนคุณ น้องๆ ที่สนใจในสาขาท่องเที่ยว ควรต้องเตรียมตัวอย่างไร
- หากอยากประสบความสำเร็จอย่างเเรกสำหรับหนูคือ ความรัก ความเข้าใจ เพราะการที่เรารัก เข้าใจ หรือชอบสิ่งที่เรากำลังศึกษาอยู่ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราอยากศึกษาสิ่งๆนั้นเพิ่มขึ้น เเละสิ่งที่สำคัญที่สุดคืออย่าดูถูกตัวเองว่าเราเรียนไม่เก่ง หรือเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่เก่งกว่าเรา เเต่ควรจะมองคนที่เก่งกว่าเราเป็นเเรงบันดาลใจมากกว่าเอามาเป็นความกดดันของตัวเองคะ สำหรับหนูเเล้ว หนูเป็นคนชอบเเทบจะทุกอย่างของการท่องเที่ยวเลยคะ เพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่น่าเบื่อ ถ้าเราทำทัวร์เราได้ไปสถานที่ต่างๆกับลูกทัวร์ของเราได้เห็นสถานที่ใหม่ๆ หรือ เราทำงานในออฟฟิตเราได้ติดต่อสื่อสารกับธุรกิจท่องเที่ยว เช่น ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อทำให้นักท่องเที่ยวของเราประทับใจกับสิ่งที่พวกเขาอยากได้คะ

#เรียนท่องเที่ยว #spuท่องเที่ยว
#spu #วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ
view: 0 shares: