เมื่อไลฟ์สไตล์กลายเป็นงาน เราทำสองสิ่งได้ ในเวลาเดียวกัน ขอแค่ทำสิ่งชอบและสิ่งที่ใช่

เมื่อไลฟ์สไตล์กลายเป็นงาน

ทำสองสิ่งได้

ในเวลาเดียวกัน


ขอแค่ทำสิ่งชอบและสิ่งที่ใช่


UploadImage
ข้ามช่วงวัยรุ่น
เข้าสู่วัยทำงานเต็มตัว

สวัสดีน้องๆ ทุกคนนะคะ พี่ชื่อบิวตี้ อรดา ยงจิระนนท์  แต่เพื่อนๆ มักจะเรียกพี่ว่า "ตี้" เฉยๆ พี่เป็นศิษย์เก่า จบการศึกษาปริญญาตรีคณะ Digital media สาขา Computer Animation and Visual effect รหัส 58 ค่ะ ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวัยทำงานเลย

ความต่างระหว่างวัยเรียนกับวัยทำงาน คงเป็นเรื่องของสังคมนะ ในวัยเรียนเราจะอยู่กับเพื่อนในวัยใกล้เคียงกันซะส่วนใหญ่ พอเข้าสู่สังคมทำงานจริงๆ เราต้องทำงานกับคนหลายแบบต่างช่วงวัยกัน เพราะฉะนั้นการพูดหรือการแสดงออกจึงเป็นเรื่องที่ควรระวังให้มาก การวางตัวให้ดีถือเป็นเรื่องสำคัญในช่วงวัยนี้เลย สิ่งที่อยากจะแนะนำสำหรับน้องๆ ที่เพิ่งจบใหม่คือ น้องๆ ส่วนใหญ่มักมองว่าตัวเองไม่มีความสามารถในการทำงาน แบบเราจะทำหน้าที่นี้ได้จริงๆ หรอ คิดไปคิดมาก็อาจจะท้อใจไม่ทำงานบริษัท แต่ความจริงแล้วเราควรเข้าไปทำงานนะ ควรไปเรียนรู้รูปแบบการทำงานที่เป็นระบบระเบียบ เมื่อเราเข้าไปสักพักเราจะเข้าใจและปรับตัวกับมันได้อยู่แล้ว 

 


UploadImage
 

วิธีค้นหาตัวเอง
คือการสังเกตตัวเอง

พี่บอกตรงๆ เลยว่าตอนแรกก็ยังไม่รู้ตัวนะว่าตัวเองน่ะชอบอะไร ยังงงๆอยู่พักหนึ่งตอนเรียนจบ ม.6 แล้วพี่ก็มานั่งทบทวนตัวเองว่ามีอะไรที่เราชอบทำแล้วสบายใจ หรือเวลาว่างก็ทำบ่อยๆ เลยรู้ว่าตัวเองชอบวาดรูป ตอนเด็กๆเนี่ยที่ทำบ่อยสุดก็วาดรูปนะ แต่ ณ ตอนนั้นคือแค่วาดรูปเป็นนะ (หัวเราะ) แต่ไม่เป็นโปรแกรมเลย ไม่เคยจับงาน 3D มาก่อนด้วย คือพี่เริ่มสนใจเพราะดูหนังเรื่อง Tron legacy เลยเอ่อ เราสนใจงานด้านวิชวลแหะ เลยตัดสินใจลงเรียนคณะ Digital media สาขา Computer Animation and Visual effect ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม แต่ช่วงเรียนเราก็ได้จับงาน จับโปรแกรมเลยค่อยๆ รู้ว่าตัวเองเหมาะกับงานแอนิเมชั่น เลยตัดสินใจเลือกในช่วงแยกสาขาของคณะไป

UploadImage
 

งานปั้น
สนุกกว่าที่คิด

ในการเรียนจริงๆ งานปั้นนั้นเริ่มจากการปั้นดินญี่ปุ่นเพื่อศึกษาโครงสร้างและให้เห็นภาพรวมของงานก่อน ถึงค่อยเรียนในโปรแกรม 3D ซึ่งอย่างที่บอกไปตอนแรก พี่ไม่เก่งโปรแกรมเลยนะ แต่ตอนนั้นพี่ก็พยายามมากๆ เพราะเพื่อนส่วนใหญ่มีพื้นฐานมาก่อนแล้ว จุดที่ยากคืองานมักจะเกิดปัญหาได้ตลอดเวลาไม่ว่าคุณจะเก่งขนาดไหน รอบคอบแค่ไหนก็ตาม แต่มันอยู่ที่ว่าเราแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีหรือเปล่า ที่พี่ชอบงานปั้นเพราะเวลาทำงานมันเพลินมาก มันสนุกไม่มีเบื่อเลย และยิ่งเวลาที่เราเอางานปั้นมาเพ้นท์ต่อมันสนุกมากนะ ตอนนี้พี่ก็มีเพจผลงานที่รวบรวมงานปั้น 3D กับงานเพ้นท์ รับวาดรูปและก็ปั้นโมเดลด้วย ยังไงก็ฝากติดตามผลงานกันด้วยนะคะ

UploadImage

พูดถึงเรื่องเรียนเพิ่มอีกหน่อย ตอนนั้นพี่คิดว่าตัวเองไม่เก่งวิชาการเลย  พวกวิทย์ หรือ คณิต นี่คือไม่ไหวแน่ๆ ดังนั้นถ้าได้เรียนในสิ่งที่ชอบแล้วก็ต้องพยายามเต็มที่ ต้องเก็บวิชาที่ชอบให้ได้เกรด A B เท่านั้นเกรด C นี่ไม่เอาเด็ดขาด ช่วงนั้นก็เน้นส่งงานตลอด คือเรามีความรับผิดชอบในส่วนของการเรียน พยายามจัดเวลาดีๆ แต่ถามว่าเคยได้ C ไหมก็เคยได้นะ ตอนนั้นตั้งคำถามกับตัวเองหนักมากๆ ว่าเราทำเราถึงทำได้เท่านี้ทั้งๆ ที่พยายามเต็มที่แล้ว จนได้มีโอกาสเรียนกับอาจารย์คนที่ให้ C เราอีกรอบ ซึ่งเป็นวิชา acting สำหรับทำแอนิเมชั่น คือเป็นวิชาที่เราไม่ชอบเลยเพราะเราไม่ถนัด แต่ตอนนั้นคือตั้งใจว่าเราต้องได้ A อ่ะ! เพราะรอบก่อนได้ C มาคือไม่ยอมแล้ว พี่เลยทำเต็มที่ไม่มีอาย ตอนเรียนไม่เคยขาดเลยนะ จนสุดท้ายก็ติด top ในห้อง


พอเจอสิ่งที่ใช่
เกียรตินิยมอันดับสอง
ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

เล่าตอนสมัยเรียนบ้างดีกว่า พี่บิวตี้ประทับใจในสิ่งที่ตัวเองเรียนนะ คือพอเราเรียนสิ่งที่ใช่เราก็ยิ่งชอบมันขึ้นจริงๆ แถมทั้งเพื่อนทั้งอาจารย์ในคณะคือช่วยเหลือเราดีทุกอย่าง มันเลยทำให้เราสามารถทำมันได้อย่างเต็มที่ จนคว้าเกียรตินิยมอันดับสองมา

อีกเรื่องประทับใจที่อยากเล่าคือ พี่ได้มีโอกาสประกวดดาวเดือนในคณะตอนปี 1 เพราะเป็นสิ่งที่ไม่คิดว่าเราจะทำได้ พอเราทำมันได้มันก็ดีกับตัวเราเองในหลายๆ เรื่อง คือเราได้ลองทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน มันสนุกมากจริงๆ ตอนนั้นพี่คว้ารางวัล popular vote มา ก็ดีใจมากนะเพราะเราได้เจอเพื่อน พี่ๆ และได้ประสบการณ์ที่ดีกลับมาUploadImage
 

นางแบบเสื้อผ้า

ไลฟ์สไตล์

ที่เป็นงานเสริมได้

พี่มีสิ่งที่ชอบอีกอย่างคือถ่ายรูปนะ ชอบทั้งที่ตัวเองเป็นคนถ่ายและถูกถ่าย (หัวเราะ) แล้วเวลาเราอัพรูปใน IG ก็เริ่มมีคนเห็นมากขึ้นเรื่อยๆ เลยมีพี่ๆ ที่เป็นช่างกล้องชวนไปถ่ายรูปเล่น เราเลยมีรูปสวยๆ ลงอยู่ตลอดกลายเป็นไลฟ์สไตล์ไป จนเพื่อนสนิทเริ่มทำโปรเจคขายเสื้อผ้าออนไลน์ เขาเลยชวนเราไปเป็นนางแบบของที่ร้าน มันเลยกลายเป็นอาชีพเสริมของเรารองจากงานปั้น 3D และวาดรูป งานนี้เป็นงานที่สนุกนะแถมผ่อนคลาย ปัญหาส่วนใหญ่คือช่วงแรกๆ เรายังจัดท่าทางตัวเองไม่ค่อยถูก พอหลังๆ เริ่มทำบ่อยถึงเริ่มเรียนรู้เลยยิ่งสนุกไปกับมัน

เรื่องเวลาถ้าเราทำสองสิ่งไปพร้อมๆ กัน ก็จัดตารางให้ดีๆ อย่าให้งานหลักกับงานรองชนกันยุ่งเหยิงแค่นั้นก็พอแล้ว ส่วนภาพที่ถ่ายเองพี่ก็มีเพจ IG ให้ติดตามนะ ชื่อว่า beautirade เอาไว้ลงภาพหรือวิดิโอตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ส่วนไอจีหลักก็คือ beautyoroda ติดตามกันได้ทั้งคู่เลยค่ะUploadImage
 

คนเรา
ต้องมีความฝัน

ความจริงพี่มีฝันอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือเป็นนางแบบนี่แหละค่ะ อีกอย่างคือเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวแนวคาเฟ่ชิคๆ น่ารัก เพราะเป็นคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวมาก อีกสิบปีข้างหน้า บิวตี้คิดว่าตัวเองอาจจะอยู่ต่างประเทศก็ได้ กำลังเรียนต่อหรือทำงานอะไรแบบนั้น เพราะพี่อยากทำฝันของตัวเองให้สำเร็จ

สุดท้ายที่พี่บิวตี้อยากฝากถึงน้องๆ ก็คือพยายามค้นหาตัวเองให้เจอก่อนว่าเราชอบอะไร หรือถนัดอะไร เพราะสุดท้ายเราก็สามารถทำมันได้อย่างเต็มที่และมันก็จะออกมาดีด้วยนะ