พี่โบ๊ต Creators mods แบ่งเวลาให้เป็น เล่นให้ได้เงิน อยากรู้ว่าคืออาชีพอะไรมาดู!

" โบ๊ต "
Creators mods
แบ่งเวลาให้เป็น
เล่นให้ได้เงิน


UploadImage


สวัสดีค่ะ ชื่อโบ๊ตนะคะ วัฒนาฐากูร รักอ่อน กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยศรีปทุม อายุ 20 ปี จบมาจากโรงเรียนกัลยาณวัตรจังหวัดขอนแก่น บ้านเกิดตามภูมิลำเนาคือจังหวัดขอนแก่น และแน่นอนโบ๊ตเป็นคนขอนแก่นค่ะ กิจกรรมที่ชอบก็มีวาดรูป ปั้นตุ๊กตา ฟังเพลง ดูยูทูป แล้วก็ชอบฟังช่องที่พูดเกี่ยวกับชีวิตค่ะ การจัดการชีวิตในปัจจุบัน ปัญหาในการใช้ชีวิต TedTalk ต่างๆ แล้วก็ชอบดูนางงามค่ะ เป็นแฟนคลับนางงามตัวยง (หัวเราะ)

ส่วนตัวเป็นคนที่สนใจเรื่องของงานศิลปะตั้งแต่เด็กเลย ช่วงอนุบาลจะเป็นคนที่ชอบวาดรูป ระบายสี ชอบปั้นดินน้ำมัน เวลาว่างๆ ก็จะชอบเล่นตุ๊กตาแล้วก็จะประดิษฐ์ชุดค่ะ เอาผ้ามาพันๆ แบบซ้ายขวา (หัวเราะ) คือทุกๆ อย่างมันต่อยอดให้เราเริ่มมีทักษะวาดรูปตั้งแต่เด็กๆ และทำให้เราไปได้เร็วขึ้นด้วย 


UploadImage


Mods คืออะไร?

คือโบ๊ตชอบเล่นตุ๊กตามากทำให้เราได้ไปเจอเกมๆ หนึ่งที่สามารถแต่งตัวและ สร้างคาแรคเตอร์ขึ้นมาเอง สร้างอุปนิสัยต่างๆ นั่นคือเกม The sims ในเกมนี่ก็จะมีการใส่ Mods หรือที่เราเรียกว่าของเสริมต่างๆ ที่ทำให้เกมน่าสนใจ ซึ่งเราต้องโหลดมันใส่เข้าไปในเกม เพื่อให้ตัวละครดูสวยสมจริงมีมิติมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นจึงมีผู้เล่นที่เป็นนักออกแบบ Mods ที่เรียกว่า Creators หรือ Designers มาออกแบบและสร้างสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทรงผม ผิว ตา เครื่องสำอาง เสื้อผ้าหรือแม้กระทั่งบ้านเรือนและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็มี
 

จุดเริ่มต้น
เป็น Creators mods

จุดเริ่มต้นในการเป็น Creators เนี่ยคือช่วง ม.2 ที่เราไปเจอเว็บบอร์ดหนึ่ง เกี่ยวกับ The sims ซึ่งมีการประกวดตัวละครซิมส์ตามโจทย์ต่างๆ เราเองก็ลงประกวดกับเขา ตอนนั้นต้องถ่ายภาพในเกมเพื่อลงประกวดกันด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้งานเราน่าสนใจเนี่ยมาจากรูปตกแต่ง เพราะลำพังแสงในเกมก็ไม่ได้ทำให้สวยมากนักเราต้องรีทัชภาพ ผสมกับการเพ้นท์ที่ต้องใช้ Photoshop ในการช่วย ทำให้โบ๊ตเริ่มศึกษาและหัดใช้โปรแกรมนี้จนพัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ 
พอมัธยมปลาย โบ๊ตก็ได้ไปเจอเกมอีกเกมนึง จะเรียกว่าเกมก็ไม่เชิงซะทีเดียว ขอเรียกว่าชุมชนในโลกเสมือนออนไลน์แล้วกัน ชื่อว่า Second life เป็นชุมชนออนไลน์ที่เราสามารถสร้างตัวละครของเราหรือเรียกว่า Avatar ขึ้นมาเป็นตัวแทนของเราเข้าไปอยู่ในโลก 3D แตกต่างจากเกมแรกคือเราสามารถพบปะพูดกับตัวละครของเพื่อนได้ด้วย แต่เรายังสามารถแต่งตัวให้ตัวละครตัวเอง แถมมีกิจกรรมต่างๆ สร้างอีเว้นไว้ตั้งบูทขายของเป็นการเป็นงานกันเลยทีเดียว เกมนี้จะค่อนข้างอิสระนิดนึงค่ะ เพราะเราสามารถสร้างอะไรก็ได้ ตั้งแต่ สีผิว ดวงตา ทรงผม บ้าน รถ สคริปต์โปรแกรม ตัวละคร สัตว์เลี้ยง ของตกแต่งได้หมดเลย และที่สำคัญสำหรับคนที่ชอบสร้างงานแบบละเอียด Polygon เยอะๆ เกมนี้ไม่จำกัดความละเอียดของ Polygon ค่ะ ถ้าคอมของคุณรับไหวและเน็ตแรง


UploadImage

ทีนี้ถ้าให้โบ๊ตพึ่งของตกแต่งที่ผู้พัฒนาให้มาอย่างเดียวคงจะไม่พอสินะคะ เราเลยเริ่มตามหา Mods มาเสริม แต่ๆๆๆ ของพวกนี้มันไม่ฟรีทั้งหมดนะคะ (หัวเราะ) ของบางชิ้นก็ไม่ตรงใจเรา เลยเริ่มศึกษา พบว่าถ้าเราเป็น Creators เนี่ย เราก็สามารถสร้างเงินกับมันได้นะ เพราะเกมนี้มันดีตรงเราสามารถเช่าที่ดินและเปิดสร้างร้านของตัวเองในเกมได้เลยนะคะ ลูกค้าก็จะเดินดูของในร้านและกดซื้อตรงนั้น หรือเราจะเปิดร้านบนเว็บของผู้พัฒนาเองก็ได้ค่ะ โบ๊ตก็เลยเริ่มจากการสร้างแบรนด์เล็กๆ ขึ้นมาทำเกี่ยวกับความสวยความงาม เป็น Mods ประเภทสีผิว คอนแทคเลนส์ จนเริ่มมีเงินเก็บและเริ่มมีคนรู้จักมามากขึ้น ที่สำคัญเราได้ฝึกภาษาตอบคำถามลูกค้าหรือเพื่อนๆที่เป็นชาวต่างชาติด้วย

“ คือเงินในเกม
แปลงมาเป็นเงินจริงๆ
ได้ด้วยค่ะ

ถึงจุดนี้ทำให้เราเริ่มหาเงินได้เอง มีอาชีพเสริมที่เราชอบและใช้ทักษะต่างๆ ที่เราสะสมมาต่อยอด ไม่ต้องลำบากพ่อแม่ นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เราค้นหาตัวตนของเราเจอและหาที่ๆ จะเรียนต่อ และคณะที่ตรงกับความต้องการของเราค่ะ

UploadImage


เริ่มจริงจัง
จึงค้นหาที่เรียนที่ตอบโจทย์

ส่วนตัวด้วยความที่เรารู้ว่าเราชอบอะไรมาตั้งแต่เด็กๆ สิ่งนี้ทำให้เรามีความสุขและอยากสานต่อมันในอนาคต โบ๊ตเลยเริ่มหามหาลัยที่สอนเกี่ยวกับ 3D Animation ช่วงนั้นเริ่มเรียนรู้โปรแกรม 3D บ้างแล้ว เป็นการปั้นในโปรแกรมเลยอยากที่จะศึกษาต่อด้านนี้ หาไปหามาก็เจออยู่ 3 ที่ คือมหาวิทยาลัยรัฐ 1 ที่ เอกชน 2 ที่ แต่ม.รัฐนั้นๆ ต้องเป็นคนที่จบจากห้องเรียนวิทย์คณิตเท่านั้นถึงจะเข้ามาสมัครได้ (ไม่รู้ว่าตอนนี้เปลี่ยนแปลงรึยัง) เลยมาลงเอยที่ศรีปทุม เพราะจากที่เราหาข้อมูลต่างๆ มา สรุปได้ว่าคณะดิจิทัลมีเดียคือแหล่งรวมของศิลปะดิจิทัลจริงๆ ค่ะ มีทั้งหมดด้วยกันถึง 5 สาขา เกม วิชวล แอนิเมชั่น กราฟิก และดิจิทัลอาร์ต


UploadImage


สาขา animation
เหมาะสำหรับใคร?

ตอนแรกโบ๊ตลังเลว่าจะเลือกสาขา animation ดีมั้ย เพราะตอนแรกก็อยากเข้า แต่จากคำแนะนำถ้ามาสาขาอาร์ตจะเน้นไปที่การวาดภาพบนคอมพิวเตอร์มากกว่า แต่ก็สามารถลองทำได้หลายๆ อย่างเหมือนกัน ทั้งปั้น กราฟิก 3D เราเลยเลือกลงเรียนสาขานี้ค่ะ ข้อดีของคณะนี้ที่ศรีปทุมเลยคือ เข้าใจว่าเด็กพื้นฐานแต่ละคนไม่เท่ากันก็จะมีการลงพื้นฐานก่อนเป็นเวลา 1 ปี จากนั้นถึงเริ่มจริงจังกับวิชาในสาขามากขึ้นเมื่อขึ้นปีสอง ทำให้นักศึกษามีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น 
 

" ไม่มีพื้นฐาน
เรียนได้จริงหรอ "

ก็อยากจะฝากน้องๆที่กลัวว่าเราไม่ค่อยแข็งแรงเรื่องการวาดเท่าไหร่ กลัวไม่ทันเพื่อน แรกๆ อาจจะท้อหน่อยนะเพราะมันต้องมีทุกคนอะเนอะ ถ้าเราจริงจังและพยายามกับมัน พี่เห็นเพื่อนๆ หลายคนเข้ามาครั้งแรกแทบไม่เป็นเลย แต่พอเวลาผ่านไป 1 ปี งานพัฒนาขึ้นเยอะมากๆ สิ่งหนึ่งมันขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยนะ ว่าเราพยายามมากแค่ไหน เพราะสิ่งที่อาจารย์ให้ไปคงสูญเปล่าถ้าเราไม่รับมันไว้และพัฒนามันต่อ อีกสิ่งนึงที่เราได้จากที่นี่คือ เราได้เรียนรู้คนหลายๆ ประเภทจากหลายๆ ที่ ทำให้เรายอมรับในความแตกต่างมากขึ้น ได้สังคมใหม่ๆ และเรียนรู้กัน

สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในมหาลัยก็คือความสะดวกและรวดเร็วค่ะ เพราะพื้นที่ในมหาลัยเดินแปปๆ ก็ถึงที่เรียนแล้ว เวลาหิวก็เดินไม่ไกลก็ถึงโรงอาหาร อีกอย่างคือโรงอาหารมีอาหารให้เลือกเยอะมาก เลือกไม่ถูกเลยแล้วก็อร่อยด้วยค่ะUploadImage


แบ่งเวลาให้เป็น
ก็เล่นเกมได้
แถมสร้างเม็ดเงินด้วย

เกมกับการเรียน ทุกๆ อย่างไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ เราต้องจัดการจัดระเบียบตารางชีวิตค่ะ เราไม่ควรทุ่มเททั้งชีวิต เวลาทั้งหมดไปกับสิ่งใดสิ่งนึงได้ ถึงได้ก็จะมีหลายๆ อย่างพังไป เพราะฉะนั้นการเล่นเกมไปด้วยและเรียนไปด้วยเราสามารถทำมันควบคู่ไปได้แน่นอนค่ะ หลายๆ คนยังติดกับความคิดที่ว่าเกมทำให้เสียการเรียนนะ แต่โบ๊ตว่าจริงๆ แล้วทุกอย่างไม่ว่าจะเกม กิจกรรม หรือแม้เรื่องเรียนเองถ้าเราทำมันมากเกินไป จนลืมใส่ใจสิ่งรอบตัวที่เป็นพื้นฐานในการใช้ชีวิต ตัวเราก็จะไม่บาลานซ์ คือเรียนหนักมากจนเครียดก็มีเยอะ ดังนั้นอย่าใช้ชีวิตแบบเทอะไรไปข้างหนึ่งมากเกินไป จัดสรรให้มันพอดี ไม่งั้นมันก็พัง

 

ความฝัน
ในอีก 10 ปีข้างหน้า

อีก 10 ปีข้างหน้าหรอคะ อืมม…โบ๊ตอาจจะอยู่เมืองนอกก็ได้นะ (หัวเราะ) แต่ว่าหลังจากเรียนจบก็มีแพลนจะเปิดธรุกิจส่วนตัวเกี่ยวกับตุ๊กตา BJD แบรนด์ของเราเลยค่ะ ใครไม่รู้จักลองเสิร์ชดูได้นะคะ ความพิเศษคือตุ๊กตาประเภทนี้คือความสมจริงและข้อต่อที่เป็นเบ้าค่ะและสามารถทำเองได้ สามารถฝึกเองปั้นเองได้ด้วยค่ะ สมัยก่อนอาจจะต้องปั้นด้วยมือและใช้ดินปั้นเท่านั้น แต่สมัยนี้สามารถทำขึ้นมาด้วยโปรแกรม 3D แล้วปริ้นท์ออกมาเป็นชิ้นส่วนได้ค่ะ 

UploadImage

ส่วนตัวเริ่มฝึกทำตั้งอยู่ ม.3 จนตอนนี้เริ่มทำอีกโปรเจคนึงไว้สานต่อหลังเรียนจบ แน่นอนเราใช้โปรแกรม 3D และในคณะก็มีสอนด้วยค่ะ เราอาจจะพอเป็นบ้างแล้ว แต่ในรายวิชาที่สอนด้านนี้คงจะได้เทคนิคอะไรเพิ่มเยอะแยะเลยค่ะ คือไม่ใช่แค่สามารถใช้โปรแกรมได้ แต่สามารถนำเรื่องของ Anatomy สัดส่วนต่างๆ และแนวคิดความคิดสร้างสรรค์ที่เราได้เรียนในคณะใส่ลงไปในงานด้วยค่ะ ในส่วนของการทำ Mods เกมคิดว่าถ้าในอนาคตไม่ได้เกิดปัญหาเกมเลิกพัฒนาไปแล้วก็คิดว่าคงทำต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

ส่วนนี่ชื่อแบรนด์ของโบ๊ตเองค่ะ BoatAom ถ้าใครสนใจอยากจะเล่นหรือเล่นอยู่แล้วและอยากได้ผิวสวยๆ เมคอัพสวยไว้ใส่ก็แวะมาซื้อได้นะคะเรามีช่องไว้อัพเดทสินค้าต่างๆเมื่อวางขายแล้ว ทางช่องทางนี้เลย ก็ฝากผลงานไว้ด้วยนะคะ

>>> คลิกดูผลงาน <<<
>>> คลิกดูแฟนเพจ <<<
>>> IG แสดงผลงาน <<<

 

พี่ Creators
ฝากให้น้องๆ คิด

สิ่งแรกเลยคือไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ หลายคนศึกษาแล้วก็เลิกทำไปเพราะท้อกับปัญหา อุปสรรคต่างๆ คืออยากให้น้องจำไว้ว่า ทุกอย่างมีทางออกเสมอถ้าเราขยันและหมั่นที่จะเรียนรู้ สำคัญถ้าไม่รู้ก็ลองถามสอบถามคนที่เคยทำมาก่อน เพราะกว่าที่พี่จะทำได้จนถึงวันนี้ อุปสรรคมีมาตลอด ทั้งเรื่องการใช้โปรแกรม ทำไมเราทำไม่ได้ ทำไมปุ่มนี้ของเราไม่มีเหมือนเขา แต่ทุกครั้งมันจะทำให้เราเรียนรู้เพิ่มขึ้น  ทำให้เราเสาะหาวิธีการ แต่ถ้าเหนื่อยก็พักแล้วค่อยมาเริ่มใหม่


“ ที่สำคัญเราต้องหาแรงบันดาลใจ
ใส่ลงผลงานของเราให้ได้ ”
 

 

ไม่ว่าจะจากธรรมชาติหรือผลงานของแบรนด์ต่างๆ แต่เราไม่ควรเอาคอนเซ็ปต์ทั้งหมดมาเป็นของเราได้ อย่าลืมนึกถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ให้มากๆ เพราะกฎหมายยังไม่แรงเท่าพลังโซเชียลนะคะ หลายๆ แบรนด์แอบก็อปเนียนๆ แต่เก็บความลับไม่อยู่ ก็โดนแฉไปหลายราย โดนแบนขึ้นมาลูกค้าหายจบเลยนะ เพราะฉะนั้นจงให้คุณค่าแก่งานศิลปะและเคารพในความคิดสร้างสรรค์ของผู้ออกแบบ และพยายามหาแนวทางของตนเอง ศึกษาแหล่งตลาดและลูกค้าที่ชอบผลงานแนวนั้นๆจะทำให้เราประสบความสำเร็จเร็วขึ้น


UploadImage


สุดท้ายมีอะไร
จะแนะนำหน่อย

มหาวิทยาลัยศรีปทุมมีคณะและสาขาให้เราเลือกเรียนเยอะแยะมากมายค่ะ ลองเข้ามาสอบถาม ศึกษาดูว่าสิ่งไหนตรงใจกับเรา หรือสอบถามจากรุ่นพี่ในคณะนั้นๆได้ว่าเรียนเป็นอย่างไรบ้าง แล้วนำข้อมูลต่างๆ มาประกอบการตัดสินใจ บางคนยังหาสิ่งที่ชอบไม่เจอ หาตัวตนไม่เจอ สิ่งที่อยากแนะนำคือ ลองทำหลายๆ สิ่ง แต่ให้ทำสิ่งๆ หนึ่งให้เสร็จและมั่นใจว่ามันมีดีอะไรมีเสียอะไร ก่อนเริ่มสิ่งใหม่อื่นๆ เพราะแน่นอนตัวเราเปลี่ยนไปทุกๆ วัน 

แต่ถ้าค้นหาตัวเองไม่เจอจริงๆ ลองเลือกสิ่งที่เราถนัดที่สุดดูนะคะ อยู่กับมันก็ไม่ได้ทุกข์ ไม่ได้สุขมาก แต่ไปกับมันได้มากสุด ลองใช้ชีวิตกับสิ่งนั้น และศึกษามันไปเรื่อยๆ เพราะสักวันไม่นานเราจะเจอสิ่งที่ชอบเอง บางคนเลือกคณะที่พอไปได้ อาจจะไม่ให้ความสำคัญกับมัน แต่อย่าลืมว่าเราจะได้มากกว่าคนอื่น เพราะไม่ว่าคณะอะไรก็แล้วแต่มันมีข้อดีของมันอยู่ การที่เราได้ลองเอาตรงนั้นที่เราได้เรียนมาปรับใช้ มันจะเกิดประโยชน์มากๆ พอสักวันเราเจอคณะสาขาที่ใช่จริงๆ เราก็สามารถใช้ความรู้ที่เราได้มาปรับใช้กับคณะที่เราเลือกใหม่ได้