'อาจารย์ฟ้า' ตัวจริงสายมังงะ ที่พร้อมปั้นเด็กรุ่นใหม่ ให้เปลี่ยน 'ความชอบ' เป็นอาชีพ

อาจารย์ฟ้า ณิชมน เรียบร้อยเจริญ
อาจารย์ประจำ คณะดิจิทัลมีเดีย 
สาขาดิจิทัลอาร์ตส์
ตัวจริงด้านการวาดรูป
และ
เขียนคอมมิค หรือมังงะ

...........................

โลกของ อาจารย์ฟ้า
ตัวจริงสายมังงะ ที่หลายๆ คนยังไม่รู้ 

สวัสดีค่ะ อาจารย์ฟ้า คณะดิจิทัลมีเดีย SPU นะคะ อาจารย์ชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ และหลงใหลในมังงะญี่ปุ่น คงเป็นความรู้สึกที่ว่า แค่ภาพ ก็สามารถบอกเล่าอะไรหลายๆ อย่าง ถึงแม้จะไม่มีเสียง ไม่มีเพลง ไม่มีการเคลื่อนไหว แต่กลับรู้สึกได้ถึงทุกอย่าง เราชอบอ่านการ์ตูน เลยอยากจะเล่าเรื่องราวสนุกๆ เจ๋งๆ แบบนั้นบ้าง จนมีความรู้สึกว่า ถ้ามีคนอ่านชอบ รัก และสนุกไปกับเรื่องราวตัวละครของเรา เหมือนกับที่เราสนุกกับเรื่องราวของการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ก็คงจะรู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ ทำให้ทุกวันนี้เป็นคนที่ได้รับอิทธิพลจาก Inspiration รอบตัวได้ง่าย เจอนั่นเจอนี่ก็รู้สึกอยากวาดอยากเขียนไปหมด (ยิ้ม)


UploadImage
 


เพราะรักงานมังงะญี่ปุ่น
จึงอยากให้เกิด Soft Power วงการนี้ในไทยบ้าง

จริงๆ แล้วคนเก่งในการเขียนการ์ตูนมังงะในประเทศไทยมีจำนวนเยอะมากนะคะ แต่ไม่มีพื้นที่ได้แสดงความสามารถมากเท่าไร ทำให้เรายังตามไม่ทันประเทศญี่ปุ่นที่สามารถนำเอาสื่อบันเทิงมาต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ อาจารย์เสียดายมากๆ เลยค่ะ อยากให้ประเทศไทยของเรามีบ้าง จนทำให้เกิด Soft Power ในด้านอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงให้กับศิลปิน และนักวาดการ์ตูนในไทย เพราะคนญี่ปุ่นเองก็ชอบความเป็นไทยมากๆ แบบที่เราชอบความเป็นญี่ปุ่นเหมือนกัน

จากความชอบส่วนตัวในวัยเด็ก
>> สู่อาจารย์ตัวจริงคณะดิจิทัลมีเดีย SPU <<

________________

จุดเริ่มต้นของเราก็คงเหมือนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ศิลปินหลายๆ คนนั่นแหละค่ะ เราก็เริ่มจากการที่ชอบวาดรูปมากๆ แต่ก็ชอบเขียนนิยายด้วย ก็เลยทำทั้งสองอย่างสลับกันไปมา ก็มีโอกาสได้ไปเรียนประเทศญี่ปุ่น 2 ครั้ง สมัยมัธยม และการศึกษาต่อปริญญาโท ในเรื่องของ Digital contents management ที่เรียนรวมๆ กันทั้ง ICT/Creative/Business แต่เพราะความที่ชอบการ์ตูนมากๆ ตอนที่ทำศิลปนิพนธ์ก็เลยทำเกี่ยวกับการ์ตูนค่ะส่วนเรื่องของการมาเป็นอาจารย์ เพราะตัวเองชอบการ์ตูนมากๆ บวกกับมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นอันดับหนึ่งในสาขาวิชาด้านดิจิทัลอาร์ตส์ และเด็กๆ ในที่เรียนคณะดิจิทัลมีเดียก็มีความมุ่งมั่นและชื่นชอบการ์ตูน สามารถเขียนการ์ตูนเป็นผลงานจบได้ จึงคิดว่าข้อมูลและความรู้ที่เรามีน่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ นักศึกษาค่ะ 

UploadImage
 

ดิจิทัลมีเดีย
กับงานมังงะ

การเขียนมังงะ จริงๆ แล้วแทบไม่ต่างอะไรกับการถ่ายทำภาพยนต์เรื่องหนึ่งเลยค่ะ เพราะเราต้องเขียนบท ออกแบบตัวละคร เขียนสตอรี่บอร์ด ใช้ทักษะด้านมุมกล้องเหมือนกัน เรียกได้ว่าต้องอาศัยศาสตร์และศิลป์ในหลายๆ แขนง ไม่ว่าจะเป็น กายวิภาคมนุษย์ หรืองานศิลปะต่างๆ ซึ่งการเขียนการ์ตูนหนึ่งเรื่อง เด็กๆ จะได้ใช้ทักษะหลายด้านมากๆ ทั้งด้าน Character Design (การออกแบบตัวละคร) , Script and Story Writing (การแต่งเรื่องและการเขียนสคริปต์) , Environment design(การออกแบบสภาพแวดล้อม) , Storyboard design(การวาดและออกแบบสตอรี่บอร์ด) , Art composition(การจัดองค์ประกอบศิลป์) , Cinematography (ศิลปะการใช้มุมกล้อง) ซึ่งถ้าใครทำได้จะสามารถต่อยอดไปยังอุตสาหกรรมบันเทิงอื่นๆ ได้อีกมากมาย ทั้ง เกม ภาพยนตร์ การ์ตูน  และสื่อดิจิทัลมีเดียอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับวิชาในคณะดิจิทัลมีเดียเลยค่ะ

 

ทำไม ต้องเป็น คณะดิจิทัลมีเดีย SPU 

ที่นี่เรามีอาจารย์ที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญหลากหลาย ซึ่งตอบโจทย์ความชอบของเด็กๆ ได้ครอบคลุม ส่วนเนื้อหาการเรียนการสอนก็จะสอนกันตั้งแต่พื้นฐานการออกแบบ การวาดรูป มีทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ไปจนถึงแนวคิดการทำงาน และเด็กเองก็มีอิสระที่จะพัฒนางานไปในแนวหรือสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ  ซึ่งอาจารย์เองก็จะพยายามแนะนำในแนวทางที่เด็กสนใจ เพราะการมีเอกลักษณ์หรือตัวตนถือเป็นอีกจุดขายหนึ่ง อาจารย์เลยอยากจะให้เด็กๆ เก็บส่วนนั้นของตัวเองเอาไว้ค่ะ

 

วิชาห้ามพลาดของ
#Dekดิจิทัลมีเดีย

สำหรับคนที่สนใจการวาดรูปหรืองานศิลปะ ก็อยากจะแนะนำวิชาดรอวอิ้งสำหรับเทอม 1 ซึ่ง อ.จะสอนตั้งแต่เทคนิคการเหลาดินสอกันเลยทีเดียว ไม่ต้องกลัวว่าไม่มีพื้นฐานแล้วจะเรียนไม่ได้ พอวาดรูปได้ มีพื้นฐาน วิชาแนวคิดการออกแบบสำหรับเทอม 2 สามารถนำไปปรับใช้กับงานด้านอื่นๆ ได้อีก เช่น ออกแบบแพคเกจจิ้งสำหรับสินค้า โลโก้ สร้างแบรนด์ของตัวเอง ได้ความรู้ไปพร้อมกับความสนุกในคลาสเรียนแน่นอนค่ะ

 

จากใจอาจารย์
ถึงเด็กรุ่นใหม่

อยากให้ทุกคนใจดีกับตัวเองค่ะ คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งเท่าคนอื่น ไม่ต้อง Productive ตลอดเวลา สายผลิตอย่างเราๆ มักจะผลักดันให้ตัวเองต้องเก่งขึ้นอยู่เสมอ แต่การพักผ่อน การดูแลสุขภาพ ทั้งกายและใจ ก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ ไม่ต้องรีบเก่ง เพราะความเก่งสำหรับศิลปินมันไม่มีอะไรมาชี้วัดได้อยู่แล้ว การให้รางวัลตัวเอง ออกมากินอะไรอร่อยๆ ลองนั่งนิ่งๆ เราเปิดคอมทิ้งไว้ตลอดเวลาแบทมันเสื่อมยังไง เวลาเรา Productive ตลอดเวลาแบตของเราก็เหมือนกันค่ะ