ธนะชัย แย้มพลอย

ความประทับใจในรั้ว SPU
ตอนเรียนในมหาวิทยาลัยศรีปทุม ผมเป็นประธานคณะ ก็ได้เรียนไปด้วยแล้วก็ทำกิจกรรมไปด้วย เหนื่อยแต่สนุกมาก ได้ทั้งประสบการณ์ในการทำงานจริง ได้เพื่อนใหม่ที่มีความสามัคคีกัน ช่วยเหลือกันในยามมีปัญหา สังคมที่นี่ดีครับ ไม่มีเรื่องน่ากลัว นักศึกษาทุกคนตั้งใจเรียน เพราะมีเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจน ทุกคนอยากเรียนจบเร็วๆ เพื่อจะได้ออกไปทำงานที่ตัวเองรัก อาจารย์ก็น่ารักและสนับสนุนทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องเล่น เช่น การรับน้องใหม่ มหาวิทยาลัยก็เปิดโอกาสให้พวกเราจัดซุ้มรับน้องสวยงามใหญ่โต ถึงขนาดช่อง 7 มาทำข่าวออกทีวีด้วยครับ ก็เป็นที่ประทับใจของน้องๆ และพวกผมมากครับ
 
การนำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพ
ได้เรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผมถือว่าโชคดีครับ เพราะสิ่งที่ได้รับสมัยเรียนทั้งหมด ได้นำมาใช้เต็มๆ ในการทำงาน ประสบการณ์ที่เราได้รับจากตอนเรียน ทำให้เรารู้มากกว่าคนอื่น แล้วสามารถนำความรู้ที่มีไปสอนคนอื่นต่อได้อีกด้วย ที่สำคัญเมื่อต้องทำงานร่วมกับคนอื่น เราก็มีประสบการณ์ในการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยมาแล้ว จึงไม่มีปัญหาในการปรับตัวร่วมกับคนอื่น ทำให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จด้วยดี
 
ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่เจอและวิธีแก้ปัญหา
อุปสรรคหลักๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการสื่อสารกันไม่เข้าใจ ในสังคมการทำงาน มีคนเก่งคนฉลาดอยู่เยอะแยะ แต่คนที่จะสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าให้เข้าใจได้นั้นมีไม่เยอะ การสื่อสารที่จะทำให้คนทำงานเข้าใจได้ตรงกัน ค่อนข้างจะเป็นปัญหาใหญ่ในการทำงาน สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการเรียนในมหาวิทยาลัยศรีปทุมนอกเหนือจากความรู้ ก็คือวิธีการสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างเข้าใจชัดเจน เพราะการทำงานต้องเริ่มต้นที่การสื่อสาร ถ้าสื่อสารกันไม่เข้าใจ ก็ยากที่งานจะออกมาดีและประสบความสำเร็จได้
 
ฝากถึงน้องๆ
เส้นทางเดินของชีวิต เราเป็นคนเลือกเองได้อยู่แล้วครับ อนาคตอยากเป็นอะไร ก็เริ่มต้นทำสิ่งนั้นให้เต็มที่ เมื่อได้ทำในสิ่งที่รักอย่างเต็มที่แล้ว ก็จะได้ผลดีที่สุดตามมาเอง แต่สิ่งสำคัญต้องถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่า เราอยากเป็นอะไร อยากทำอะไรที่สุด และเราต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ ตอบตัวเองได้แล้ว ก็ลุยได้เลยครับ
view: 0 shares: