อยากรู้ไหม หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ เค้าเรียนอะไรกัน ? พี่บูริน จะเล่าให้ฟังเอง !!

สวัสดีค่า น้องๆ #DEK64 ที่น่ารักทุกคน พี่ๆ แอดมิน ยินดีต้อนรับเฟรชชี่ใหม่นะคะ ^^ เป็นยังไงกันบ้างเปิดเทอมวันแรกกับการเรียนออนไลน์  พี่ๆ ขอให้น้องๆ สนุกกับการเรียนรู้ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นน้า และขอให้ 4 ปี ในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็น 4 ปีที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์กันอย่างเต็มที่ แล้วเมื่อสถาณการณ์ Covid – 19 ดีขึ้น เราจะกลับมาพบกันแน่นอน  :)
 
แต่ที่แน่ๆ วันนี้ พี่แอดมินพารุ่นพี่คนสวย คนดังแห่ง SPU มาให้น้องๆ ได้รู้จักกันด้วย กับ พี่บูริน ฐิตานันท์ อนันต์รัตนวิมล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน สาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน ที่จะมาเล่าให้เราฟังกันถึง หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ว่ามันมีความพิเศษและแตกต่างจากหลักสูตรปกติยังไง พร้อมแล้วไปฟังกันเลยยยย

อยากรู้ไหม หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ เค้าเรียนอะไรกัน ???
... พี่บูริน ... จะเล่าให้ฟังเอง !!!

UploadImage
 

“ สวัสดีค่าทุกคน พี่บูริน นะคะ หรือเรียนสั้นๆ ว่า ริน ได้เลยจ้า ;) พี่ริน เรียนอยู่ ปี 4 ว.โลจิสติกส์และซัพพลายเชน ตอนนี้กำลังฝึกงาน ซึ่งตัวพี่รินเองเลือกเรียนหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ที่แตกต่างจากหลักสูตรปกติตรงที่ว่า มันเป็นแผนการเรียนที่มุ่งเน้นการบูรณาการร่วมกับการทำงาน ทำให้ผู้เรียนมีประสบการณ์ทำงานได้เร็วขึ้น มีความรู้และทักษะที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการและตลาดมากยิ่งขึ้นจากการได้มีโอกาสทำงานในสถานประกอบการจริงๆ ตั้งแต่ตอนเรียนค่ะ
หมายความว่าผู้ที่เรียนหลักสูตรนี้จะมีโอกาสในการได้รับประสบการณ์การทำงานจริงๆ ในสายงานที่ตนเองเลือก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการสมัครงาน รวมไปถึงการดำเนินอาชีพที่ตนเองเลือกต่อไปในอนาคตด้วย เพราะในโลกของการทำงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ประสบการณ์ ในการทำงานบางอย่าง ทฤษฎีก็สู้การลงมือทำงานจริงๆ ไม่ได้ แอบกระซิบว่า ด้วยความที่ผู้ที่เรียนในหลักสูตรนี้ เมื่อเข้าไปฝึกงานกับสถานประกอบการ ผู้เรียนจะถือว่าเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ค่ะ หมายความว่าผู้เรียนจะได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานด้วยนะคะ ^^ ถือว่าเป็นอีกช่องทางทางการเงินสำหรับนักศึกษาเลยค่ะ 

UploadImage
 

เรียน หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ แบบนี้
ต้องเรียนไปด้วย ฝึกงานไปด้วย
แล้วเรา แบ่งเวลา ยังไง ?

อย่างที่พี่รินบอกไปก่อนหน้านี้ว่า หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่เป็นหลักสูตรที่จะให้ผู้เรียนได้ฝึกงานไปด้วย เรียนไปด้วย ตั้งแต่ปี 2 เทอม 2 การทำงานจึงออกมาในรูปแบบของพาร์ทไทม์ อาจจะ 3 วัน/อาทิตย์ แล้วแต่ข้อตกลงของแต่ละบริษัท ทีนี้สิ่งที่อาจจะเป็นปัญหาก็คือความเหนื่อยล้าจากการทำงานไปด้วย เรียนไปด้วยค่ะ หากทำงานหนักไป ก็จะส่งผลต่อการเรียนและการใช้ชีวิตของนักศึกษาได้ หรือถ้าเรียนหนักไป ก็จะส่งผลต่อการทำงานในสถานประกอบการได้ ดังนั้นผู้เรียนจะต้องมีการจัดการเวลา และมีวิธีในการผ่อนคลายตนเองเมื่อเกิดความเครียดค่ะ
อย่างพี่รินเอง เมื่อเหนื่อยหรือเครียดจากการทำงานหรือการเรียน ก็จะหาวันชัตดาวน์ตัวเองสักวัน สองวัน ค่ะ ชัตดาวน์แบบ นอน ไม่ทำอะไรเลย หรือไม่ก็ทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำ เอาให้เต็มที่ค่ะ พอมีแรง เราค่อยมาลุยกันต่อ เพราะสำหรับพี่รินแล้วแรงใจสำคัญมากนะคะ อย่าลืมหาวันพักให้ตัวเองด้วยนะคะ ยิ่งพี่รินเองก็ไม่เคยทำงานพาร์ทไทม์มาก่อน พอมาวันนึงต้องมาเป็นพนักงาน แถมยังต้องเรียนไปด้วย ก็เหนื่อยค่ะ 555+ ไม่ชินเหมือนกัน แต่ไม่ต้องห่วงนะคะเพราะทางคณะเองก็ช่วยนักศึกษาเต็มที่ โดยการจัดตารางเรียนให้ไม่หนักเกินไป หรือการสั่งงานที่จะเป็นในรูปแบบของการทำโปรเจ็คต์แทนการสอบค่ะ ที่สำคัญคือสิ่งที่ได้รับมาก็ถือว่าคุ้มค่าความเหนื่อยแน่นอน

UploadImage
 

ที่ว่าเรียนไปด้วย ฝึกงานไปด้วย
... พี่บูริน ... ได้ไปฝึกที่ไหนมาบ้าง ?

พี่ริน ฝึกงานมาแล้วทั้งหมด 2 ที่ ที่แรกเป็น บริษัท Profreight International Co., Ltd. แผนก Import ค่ะ งานที่ทำก็จะเป็นทั้งกระบวนการของการทำขาเข้าเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเข้ามาทางเรือ หรือทางเครื่องบิน การฝึกงานที่นี่จึงทำให้พี่รินได้ประสบการณ์และความรู้ในการทำงานขาเข้าเยอะมากๆ เลยล่ะค่ะ
ที่ต่อมาคือฝึกภายใต้ โครงการ U-CEP ของทาง Apple ค่ะ เป็นโครงการที่ให้นักศึกษาได้มาทดลองเป็นผู้จัดการร้านภายใต้แบรนด์ Apple อย่างพี่รินก็คือได้พาร์ทเนอร์เป็น Com7 จึงได้มาดูแลร้าน U.Store by Com7 สาขามหาวิทยาลัยศรีปทุม การทำงานก็จะเน้นไปทาง Marketing โดยเฉพาะ Online Marketing เนื่องจากช่วงที่พี่รินฝึกเป็นช่วงโควิดพอดี ทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับจึงจะเน้นไปทางความรู้และประสบการณ์ในการทำ Online Marketing ให้กับทางร้าน ซึ่งพี่รินชอบการทำงานของทั้งสองบริษัทเลย เพราะว่าแต่ละที่ก็ให้ความรู้และประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้พี่รินได้เรียนรู้อะไรเยอะขึ้นและกว้างขึ้นมากๆ

 

UploadImage
คำ นิยาม ของ
#DekLogis

Dek Logis คือ นักจัดการโลจิสติกส์ ที่มีทักษะด้านการประยุกต์ใช้เครื่องมือสมัยใหม่เพื่อเชื่อมโยง และสร้างคุณค่าให้แก่ธุรกิจอุตสาหกรรม การที่พี่รินได้เข้ามาเรียนที่ วิทยาลัยโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และรวมไปถึงการได้เรียนในหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ทำให้พี่รินได้อะไรหลายอย่าง ทั้งความรู้และประสบการณ์ด้านโลจิสติส์ การได้มีโอกาสในการทำงานในสถานประกอบการจริงๆ
นอกจากนี้รูปแบบการเรียนการสอนยังเป็นการให้นักศึกษาทำโปรเจ็คต์แทนการสอบมิดเทอมและไฟนอล โดยหัวข้อในการทำโปรเจ็คต์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาที่พบในการทำงานโดยอาศัยการบูรณาการความรู้จากเนื้อหาที่เรียนในเทอมนั้นๆ มาใช้ในการแก้ไขปัญหา แถมยังมีการเรียนการสอนแบบที่นำเกมส์ต่างๆ มาเป็นสื่อการสอนให้นักศึกษาอีกด้วยนะคะ นักศึกษาก็จะได้ทั้งความรู้และความสนุก ไม่เบื่อเลยค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้นักศึกษาได้เป็น Dek Logis ที่มีคุณภาพและเป็นที่ต้องการตัวของตลาดให้ได้มากที่สุดค่ะ หรือถ้าใครที่ไม่ได้จะทำงานตรงสาย ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะว่าหลักสูตรนี้หรือคณะนี้จะเหมาะกับเรามั้ย เพราะโลจิสติกส์อยู่รอบตัวเราค่ะ เพราะงั้นความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากคณะนี้และหลักสูตรนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อตัวนักศึกษาไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอนค่ะ
 
UploadImage
ใกล้ เรียบจบ แล้ว วางแผน อนาคต ไว้อย่างไร

พี่รินตั้งใจว่าอยากจะมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง โดยที่อยากมีหลายธุรกิจ หลากหลายกันไปในหลายๆ field ค่ะ อาจจะเริ่มที่แฟรนไชส์เล็กๆ ก่อน และค่อยทำธุรกิจของตัวเอง แล้วก็ขยายไปเรื่อยๆ ค่ะ แต่แอบกระซิบว่า ความตั้งใจของพี่รินเลยคือ การเปิดคาเฟ่แมวและตั้งมูลนิธิเกี่ยวกับช่วยเหลือสัตว์ค่ะ แต่ด้วยความที่ตอนนี้ยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ ก็คงต้องวางแผนให้ดีกันต่อไปค่ะ
สุดท้ายแล้วพี่รินก็ขอฝากหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่นี้ไว้ด้วยนะคะ ถึงจะเหนื่อย ถึงจะไม่ชินไปบ้าง แต่ว่าผู้เรียนจะได้ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ ค่ะ รวมไปถึงรายได้เสริมด้วย 555+ ซึ่งสิ่งที่ได้รับตรงนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างแน่นอนค่ะ


# เป็นยังไงกันบ้าง ฟังพี่บูรินเล่าแล้ว หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ น่าสนใจมากๆ เลยใช่ไหมล่ะเด็กๆ เพราะนอกจากความรู้แล้ว เรายังได้รับประสบการณ์ที่สามารถนำไปต่อยอดได้เป็นอย่างดี เพราะประสบการณ์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ อีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

แต่ต้องบอกก่อนนะว่าหลักสูตรนี้มีเพียง 4 หลักสูตรโครงการเท่านั้น ได้แก่
1. วิศวกรรมระบบราง
2. การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
3. สหวิทยาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม
4. คณะดิจิทัลมีเดีย ทั้ง 4 สาขา
ได้แก่ การออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม , คอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ , การออกแบบกราฟิก , ดิจิทัลอาร์ตส์