พี่นุ่น - วิชนันท์ รุ่นพี่หัวใจนักกฎหมาย #DEKนิติศาสตร์

" PROFILE "
.... พี่นุ่น วิชนันท์ เสริมพงศ์สุรภา ....

ศิษย์เก่า " คณะนิติศาสตร์ "

ดีกรี เกียรตินิยม อันดับ 1

_______________________________ 

เป็นทนายว่ายากแล้ว แต่การเรียนเป็นนักกฎหมายให้เก่งและมีโอกาสได้เข้าทำงานในแวดวงกฎหมายอันดับต้นๆ ของไทยนั้นยากกว่า วันนี้เราจึงพาพี่นุ่น รุ่นพี่เกียรตินิยม อันดับ 1 คณะนิติศาสตร์ ม.ศรีปทุม ที่ได้เข้าทำงาน Law firm กับบริษัท เบเคอร์ แอนด์แม็คเค็นซี่ จำกัด ซึ่งเป็น Inter Firm อันดับ 1 ของประเทศไทย งานนี้ใครอยากรู้เส้นทางการเป็นทนายที่เจ๋งและเรียนยังไงให้เก่ง มาฟังพี่นุ่นนั่งเล่ากันได้เลย!

  Who  are you ? 

สวัสดีน้องๆ ทุกคนค่ะ พี่ชื่อนุ่นนะคะ เรียนจบจากคณะนิติศาสตร์ ม.ศรีปทุม เกียรตินิยม อันดับ 1 พี่เป็นคนมีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากจะเป็นทนายความ เลยเลือกมาเรียนที่ ม.ศรีปทุม เพราะมีคุณอาแนะนำมาว่าที่ ม.ศรีปทุม นั้นมีอาจารย์ที่สอนกฎหมายที่เก่ง และมีอาจารย์พิเศษหลายท่านเป็นผู้พิพากษาตัวจริง ดังนั้นหากเราได้เข้าเรียนที่นี่ ก็จะไปเรียนต่อที่เนติบัณฑิตได้ง่ายขึ้น ด้วยแนวทางการสอนของอาจารย์ที่ ม.ศรีปทุม ค่ะ
 

 หัวใจของการเรียนนิติฯ  คืออะไร ? 

หัวใจของการเรียนนิติศาสตร์ พี่ว่าคือความอดทนค่ะ เพราะตัวบทกฎหมายและเนื้อหากฎหมายมีเยอะมาก จำเป็นต้องอ่านหนังสือท่องจำเพื่อสอบให้ได้ จึงจำเป็นต้องใช้ความอดทนมากๆ เลยล่ะ
 

 เด็กเกียรตินิยมมาเอง  เรียนให้เก่ง  ง่ายนิดเดียว ! 

เคล็ดลับในการเรียนนิติฯ ให้เก่งนั้นไม่ยากสำหรับคนที่ขยันและรักในการอ่านหนังสือค่ะ บางคนเรียนเก่งมีความจำดี แต่ถ้าไม่ขยันไม่ใส่ใจ ก็คงสู้คนที่ขยันและอดทนไม่ได้แน่นอน
 

 SPU อัพเดทกฎหมายใหม่ๆ  ให้ทันทุกยุคสมัย 

ตอนที่เรียนกฎหมายอยู่ ม.ศรีปทุม สมัยนั้นหลักๆ ก็จะเรียนกฎหมายแพ่ง อาญา วิแพ่ง วิ.อาญา กฎหมายที่ใหม่ในสมัยพี่จะเป็นกฎหมายพวกทรัพย์สินทางปัญญา และกฎหมายตาม พ.ร.บ.พิเศษ ต่างๆ ค่ะ
 

 แชร์เส้นทาง Inter Firm อันดับ 1 ของไทย  เป็นมายังไงมาอ่านกัน ! 

ตอนที่จบมาใหม่ๆ พี่ก็รีบสอบเป็นทนายความและรีบสอบเนติบัณฑิตก่อน จนได้เป็นทนายความ และจบเนติบัณฑิตตั้งแต่อายุ 23 ปี พอได้เป็นทนายป้ายแดงก็ลุยงานคดีขึ้นว่าความเองเลย ได้จังหวะดีที่มีคดีเข้ามาให้ทำเยอะมาก งานจึงเยอะ ก็มีทั้งเครียดและสนุกปนกันไป
 
แต่เพราะทำหน้าที่ทนาย จึงได้มีโอกาสเข้าไปเป็นทนายที่บริษัท เบเคอร์ แอ็นแม็คเค็นซี่ จำกัด ซึ่งเป็น Inter Firm อันดับ 1 ของประเทศไทย คิดค่าบริการวิชาชีพเป็นรายชั่วโมงที่สูงมาก และเงินเดือนก็สูงมากเช่นกัน แต่นั่นก็มีความเหน็ดเหนื่อยเข้ามาสูงกว่างานปกติ เพราะโครงสร้างคดีที่ทำนั้นใหญ่มากเช่นกัน
 
สุดท้ายพี่นุ่นเลยเลือกเดินทางสายกลางค่ะ เมื่อมีบริษัทมาทาบทามให้ไปเป็นผู้จัดการฝ่ายกฎหมายจึงเลือกย้ายมาที่ บริษัท เชฎฐ์ เอเชีย จำกัด ที่รับตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้ก็แฮปปี้กับชีวิตดีนะ ได้นอนเต็มอิ่มมากขึ้น (หัวเราะ)
 

 วิธีคลายเครียด  ฉบับเด็กนิติฯ 

เรียนนิติฯ มีความเครียดอย่างหนึ่งคือ เราจะรู้สึกอยู่เสมอว่าอ่านหนังสือไม่ทัน พี่แนะนำว่าก็อย่าเครียดมากเกินไป อ่านได้แค่ไหนก็คือแค่นั้น เราอาศัยจำด้วยความเข้าใจ ก็จะจำง่ายขึ้นมากกว่า วิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดสำหรับพี่ก็คือ หยุดอ่านหนังสือ และไปหาของอร่อยกินแทน
 

 มีอะไรอยากบอกถึง  รุ่นน้อง ? 

เรียนนิติฯ เราได้เปรียบสาขาอื่นแน่นอน เพราะทุกที่ต้องมีกฎหมาย คนรู้กฎหมายจึงได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว  อยากบอกน้องๆ ทุกคนว่า การเรียนนิติฯ เราคงต้องเจอความเครียดอยู่แล้ว เพราะต้องอ่านหนังสือเยอะ ถ้าท้อก็พักบ้างแล้วค่อยมาลุยใหม่ แต่เชื่อเถอะยิ่งเราทุ่มเทขยันมากเท่าไหร่ นั่นหมายถึงอนาคตที่ดีของเราในการได้ทำงานกฎหมายในตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดีค่ะ ก็ขอให้น้องที่เลือกมาเรียนเส้นทางนี้แล้วอย่าท้อถอย สู้ไปให้สำเร็จนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ