โชคชัย สอนมั่น

โชคชัย  สอนมั่น (โชค)
ศิษย์เก่า            คณะนิติศาสตร์  
ปัจจุบันเป็น       ทนายความ บริษัท สำนักงานบางกอกลอว์ ออฟฟิศ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด
 
บุคลิก
มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ ค้นหาความจริง รักความยุติธรรม เกลียดการเอาเปรียบในสังคม
 
งานอดิเรก
อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ เพราะความรู้ทุกอย่างในโลก จะถูกเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเราอ่านเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ก็เท่ากับเราเข้าใจความรู้ของทุกชนชั้นในโลก
 
ความประทับใจในรั้ว SPU
มหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นมหาวิทยาลัยที่เปลี่ยนชีวิตผมอย่างมาก จากเด็กที่จบ ปวช. มาสู่บุคคลที่พร้อมสำหรับการทำงาน เปลี่ยนบุคลิกภาพ แนวคิด วิธีการมองโลก และวิธีการพัฒนาตนเอง ผมมีโอกาสได้ทำกิจกรรมตั้งแต่ยังเรียนอยู่ ทั้งกิจกรรมของคณะนิติศาสตร์เอง และกิจกรรมของสโมสรนักศึกษา ก็ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้ว การเรียนในมหาวิทยาลัยก็เปรียบเหมือนกับการฝึกงานไปในตัว นักศึกษาที่เคยทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย เมื่อจบออกไปจะเป็นคนที่พร้อมทำงานได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาฝึกงานอีก เพราะว่างานทุกอย่างมันอยู่ในกิจกรรมที่เราเคยทำมาแล้ว เพียงแต่เปลี่ยนจากงานกิจกรรมของนักศึกษา เป็นการทำงานจริงๆ เท่านั้นเอง
 
การนำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพ
การที่เราจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยใดก็ตาม เมื่อไปสมัครงานไม่สามารถใช้ชื่อมหาวิทยาลัยการันตีความรู้ด้านกฎหมายได้ ไม่ว่าคุณจะจบจากมหาวิทยาลัยรัฐบาลหรือเอกชน เราต้องสอบแข่งขันวัดความรู้กันเท่านั้น  และด้วยความที่เราเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน เราสามารถเชิญอาจารย์พิเศษที่เป็นผู้มีประสบการณ์ในวงการกฎหมาย เป็นผู้พิพากษา อัยการ หรือทนายความ เป็นต้น ซึ่งโอกาสแบบนี้ไม่สามารถหาได้ในมหาวิทยาลัยทั่วไปที่มีงบประมาณจำกัด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุมแต่ละคนที่จบออกไปทำงาน มักจะได้ไปเจออาจารย์พิเศษที่เคยมาสอนในมหาวิทยาลัยตามบริษัทต่างๆ ทำให้การก้าวออกไปในโลกของการทำงานง่ายขึ้น เพราะถ้าเรารู้จักคนเยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อการทำงานมากขึ้น
 
 
 
 
ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่เจอและวิธีแก้ปัญหา
คนส่วนใหญ่ยังติดกับความคิดที่ว่า เด็กที่จบจากมหาวิทยาลัยรัฐบาลจะเก่งกว่าเด็กที่จบจากมหาวิทยาลัยเอกชน ซึ่งตอนแรกผมก็เจอกับอุปสรรคข้อนี้ แต่หลังจากที่เราได้เข้าไปทำงานและมีโอกาสได้แสดงศักยภาพให้เห็นความสามารถ ก็ได้รับการยอมรับมากขึ้น
 
ฝากถึงน้องๆ
มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่เปิดสอนคณะนิติศาสตร์ และมีศิษย์เก่าที่ไปเติบโตในอาชีพการงานต่างๆ มากมาย ใครที่กำลังมองหามหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะนิติศาสตร์อยู่ มหาวิทยาลัยศรีปทุมคือทางเลือกที่ดีทางเลือกหนึ่ง อยากให้น้องๆ ที่สนใจได้มาศึกษาต่อที่นี่กันเยอะๆ นะครับ
view: 0 shares: