ธิตินัย พาติกบุตร

ธิตินัย พาติกบุตร (เอ็ม)
ศิษย์เก่า            คณะนิติศาสตร์   สาขาวิชานิติศาสตร์
ปัจจุบันเป็น       เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการพิเศษ 8  กรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI
 
บุคลิก
ร่าเริง  เฮฮา  ชอบปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อน และชอบช่วยเหลือผู้อื่น
 
งานอดิเรก
ดูภาพยนตร์   วิ่งออกกำลังกาย
 
ความประทับใจในรั้ว SPU
ประทับใจเรื่องหนึ่ง ตอนที่เรียนอยู่คณะนิติศาสตร์ รหัส 41 มีผู้พิพากษาศาลอาญามาสอนวิชาวิธีพิจารณาความอาญา 1 นะครับ ท่านสอนจนเต็มชั่วโมง 3 ชั่วโมง  แต่วันนั้นท่านยังเผยแพร่บทความให้เรายังไม่ครบ แต่หมดเวลาเรียนแล้ว และมีคนอื่นจะต้องใช้ห้องเรียนต่อ ท่านก็ให้พวกเรามานั่นเรียนกันหน้าห้อง ท่านได้ลากเก้าอี้ไม้ที่วางอยู่หน้าห้องเรียน แล้วให้นักศึกษานั่งล้อมท่านประมาณ 10 กว่าคน แล้วท่านก็สอนต่ออีกเกือบถึงชั่วโมง นั่นเป็นสิ่งที่พี่ประทับใจมากว่า คณาจารย์คณะนิติศาสตร์ศรีปทุม หรือในคณะอื่นๆ ก็มีความตั้งใจที่จะให้ความรู้กับลูกศิษย์ทุกคนครับ
 
การนำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพ
พี่จบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ก็ได้นำความรู้ที่เรียนมาเข้าไปสอบเข้ารับราชการ จนกระทั่งมาอยู่ที่ DSI จนทุกวันนี้นะครับ ถ้าไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย ก็จะไม่มีความรู้พื้นฐานในการสอบเข้ารับราชการ และไม่มีความรู้พื้นฐานในการทำงาน ก็จะทำงานได้ยาก ซึ่งส่วนใหญ่งานของพี่เป็นงานบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว สิ่งนี้คือสิ่งปูทางที่ทำให้พี่มาสู่วันนี้ได้เลยครับ
 
ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่เจอและวิธีแก้ปัญหา
เจอคดีอาญาหนักๆ เช่น  คดีฆาตกรรม ระหว่างที่เราทำไปสืบสวนไปจนจะพบตัวคนร้ายแล้ว ก็จะมีกลุ่มของบุคคลที่มีอิทธิพลเข้ามาแทรกแซงการทำงานของเรา ไม่อยากให้เราเข้าไปยุ่ง เพราะอาจทำให้เค้าเสียประโยชน์ได้ จนกระทั่งมากดดันผู้บังคับบัญชาเรา ให้สั่งเราหยุดการทำงาน ซึ่งตรงนี้ถ้าหากเราอ่อนไหว หรือผู้บังคับบัญชาของเราอ่อนไหว  สั่งให้เราหยุดงานตรงนั้น งานเราก็จะไม่บรรลุผล  แต่โชคดีที่ทางพี่และผู้บังคับบัญชามีความมั่นคง เข้มแข็ง เพื่อความยุติธรรมในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย เราจึงไม่หยุดการทำงานในเคสนั้นนะครับ เราจึงเดินหน้าลุยต่อโดยไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลใดๆ จนคดีนั้นสำเร็จลุล่วงครับ
 
 
ฝากถึงน้องๆ
ฝากถึงน้องๆ ทุกคนที่กำลังจะเข้ามาศึกษาที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม และกำลังจะจบการศึกษานะครับว่า ศรีปทุมคือแหล่งบ่มเพาะวิชาความรู้ของเรา จากวันนั้นถึงวันนี้ 19 ปี พี่ไม่เคยลืมบุญคุณของมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพราะว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ทั้งด้านการศึกษาและประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น ทำให้พี่ผ่านสิ่งร้ายๆ และได้พบกับสิ่งที่ดีในวันนี้  และสุดท้ายพี่อยากให้น้องๆ เลือกทำในสิ่งถูกต้องนะครับ อย่าเถลไถล อย่าไปเข้าหาสิ่งยั่วยุ อย่าลืมว่าเราคือนักศึกษาของพ่อแม่ของเรา เราต้องอย่าทำให้ท่านเสียใจนะครับ 
view: 0 shares: