จันทอน สิดทิไช รองประธานกรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ปิโตรเลียมเทรดดิ้ง ลาว มหาชน

   

นายจันทอน สิดทิไช
รองประธานกรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ปิโตรเทรด
 
ผู้ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านสถานีบริการน้ำมันภายใต้เครื่องหมายการค้า “PLUS” คือผู้ให้บริการที่พร้อมให้คำตอบในเรื่องเหล่านี้ นอกเหนือไปจากการเป็นบริษัทที่นำแนวทางบริหารจัดการสมัยใหม่เข้าไปใช้ในการทำงานแล้ว บริษัทแห่งนี้ยังมีความสามารถเติบโตอย่างรวดเร็วจนสามารถเข้าไประดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ลาวได้สำเร็จเป็นบริษัทที่ 4 ของประเทศ 
ธุรกิจที่เริ่มจากความต้องการอยากให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าและบริการที่ดีที่สุดของ จันทอน สิดทิไช รองประธานกรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ปิโตรเทรด ผู้พัฒนาธุรกิจจนมีความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้อย่างน่าสนใจเป็นอีกกรณีศึกษาของธุรกิจพลังงานที่ใช้ทั้งหลักการบริหารจัดการสมัยใหม่และวิธีทำธุรกิจด้วยใจผสมผสานจนทำให้บริษัทเติบโตถึงทุกวันนี้
“ผมไปทั่วประเทศ คนจนจริงๆ ไม่มีใครรู้ว่าจนขนาดไหน เราเดินทาง เราเห็นโครงการปั๊มน้ำมัน แต่ก่อนลิตรหนึ่งเขาซื้อกัน 6,000 กีบ แต่ที่ชนบทขาย 20,000 กีบ ผมเองเป็นคนไปเติมน้ำมัน เลยบอกว่า ถ้าวันไหนผมเลิกทำไม้ผมจะไปทำธุรกิจน้ำมัน ก็เลยตั้งปั๊มขายเท่ากัน ไม่มีค่าขนส่งบวกสักบาท ทำให้ประชาชนได้ใช้น้ำมันราคาถูกและใช้ได้มากขึ้น ทฤษฎีที่เราอธิบายให้ทีมงาน ตอนเริ่มทีมงานบอกว่า ท่านประธานถ้าทำเจ๊งแน่ เพราะปั๊มหลอดเดือนหนึ่งขายแค่ 4,000-5,000 ลิตร ผมบอกว่า รู้เรื่องหลอดยาสีฟันไหม คือหลอดเล็กใช้หนึ่งเดือน หลอดใหญ่ก็ใช้หมดเดือนหนึ่งเหมือนกัน ทำไม? เพราะหลอดเล็กมีแค่นั้นก็ใช้น้อยๆ พอหลอดใหญ่ก็บีบเต็มที่ก็หมดเหมือนกัน ผมบอกว่าลองดูไปทำถ้าเจ๊งก็ไม่กระทบกระเทือนบริษัทมากมาย แต่พอทำจริง ยอดขายเราตั้งคือ 10,000 ลิตร แต่ปั๊มทำได้ 30,000 ลิตรต่อเดือน Return onInvestment เราตั้งไว้ 3 ปี แต่ทำจริงแค่ 8 เดือนเท่านั้น แสดงว่าสิ่งที่สำคัญสุดก็คือ ทำอะไรก็ตามเรามีโอกาส เราต้องให้ก่อน ถ้าเราเริ่มจากการเอาก่อนไม่มีใครได้สักคน นี่คือหลักที่ผมทำอยู่” จันทอน บอกถึงแนวคิดเริ่มต้น
UploadImage
view: 0 shares: