“น้องแครอท” สาวหวานกับสไตล์การเรียนวิศวกรรมระบบราง ที่ SPU

วันนี้ จะขอนำทุกๆ คนมาทำความรู้จัก น้องแครอท  สายทิพย์ พัฒเจริญ  นักศึกษาชั้นปีที่ 3  สาขาวิศวกรรมระบบราง คณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีปทุม กับสไตล์การเรียนวิศวกรรมระบบราง ที่ SPU ว่าเป็นอย่างไร ?
 
นะนำตัวเอง
ให้ทุกคนได้รู้จักหน่อย !

ครอท : สวัสดีค่ะทุกๆคน ชื่อ แครอท สายทิพย์ พัฒเจริญ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมระบบราง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมค่ะ แครอทเติบโตมาในครอบครัวสายวิศวกร โดยมีคุณลุงกับอาเรียนวิศวะโยธามาทั้งคู่ จึงทำให้ แครอท เห็นแบบอย่างการทำงานและความมั่นคงทางการเงินของอาชีพวิศวกรที่ลุงกับอาได้มาแต่เด็กเลยอยากเดินตามรอยลุงกับอา โดยการเลือกเรียนสาขาวิศวกรรมระบบราง ซึ่งมีความแปลกใหม่ท้าทายและกำลังจะเป็นอีกหนึ่งสายงานวิศวกรรมศาสตร์ที่น่าจับตามองที่สุดในอนาคต วันนี้เราจึงชวนน้องมาเปิดใจ เล่าความรู้สึกให้พวกเราฟัง
 
UploadImage
ไตล์การเรียนวิศวะระบบราง
ที่ SPU เป็นอย่างไร 
?
ครอท : การเรียนวิศวะระบบรางกับ ม.ศรีปทุม ได้โอกาสออกไปฝึกงานข้างนอกทุกเทอมได้เรียนรู้กับตัวจริงของจริง ได้จับได้เจอที่ทำงานจริง รถไฟจริงรางจริง ได้ทำเกือบจะทุกอย่างที่เกี่ยวกับรถไฟ ตั้งแต่โยธาเครื่องยนต์ไฟฟ้าทำมาหมด เรียนรู้หมด เรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เป็นความรู้ที่ไม่คิดว่านักศึกษาปี1ปี2จะหาจากที่ไหนได้
 
วามรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสกับ SPU
ครอท : ที่ ม.ศรีปทุม มีกิจกรรมดีๆ น่าสนใจ ที่ทำให้เราปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้รวดเร็ว อย่างการได้รับน้องค่ะ ได้เต้น ได้ออกกำลังกายสนุกๆ และเหนื่อยไปพร้อมกันกับเพื่อนๆ กิจกรรมมีเยอะค่ะทั้งไหว้ครู ประกวดดาวเดือน เวลาเข้ากิจกรรมสิ่งที่ได้แน่ๆคือมิตรภาพค่ะ ทุกครั้งที่มีกิจกรรมเราจะมีเพื่อนใหม่เสมอ
 
ารเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานจริง
ให้อะไรกับเราบ้าง ?

ครอท : ตั้งแต่ได้เข้ามาเรียนที่นี่ ได้ฝึกงานมาแล้วสามแห่ง ที่แรกคือ ARL ต่อมาก็ รถไฟไทย และ CTC นอกจากนี้ยังได้อบรมและดูงานนอกสถานที่อีกหลายแห่ง สิ่งที่ได้แน่ๆเลยเวลาไปฝึกงานคือเราจะได้ทั้งความรู้ประสบการณ์ใหม่และมิตรภาพดีๆจากทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยอื่นที่มาฝึกและรุ่นพี่หัวหน้าที่ทำงานที่คอยให้ความรู้ชี้แนะในเรื่องที่ไม่เข้าใจ ทุกครั้งที่ไปฝึกงานหรือดูงานเราต้องทำ mini projects ทุกครั้ง ทำให้เรามีผลงานระหว่างฝึกงานหลายเล่ม ความท้าทายของการทำโครงงานคือทุกงานเราจะเจอปัญหาเสมอ ปัญหาซ้อนปัญหา และวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคือการได้สัมผัสของจริงไปลงมือทำจริงๆไปสัมภาษณ์ตั้งแต่คนงานถึงหัวหน้ารับฟังความคิดเห็นหลายๆฝ่ายนำมาปรับปรุงแก้ไขชิ้นงานหรือสิ่งที่เป็นปัญหาที่เจอให้ดีที่สุด งานวิศวะเป็นงานที่ต้องใช้ทั้งแรงและสมองเราต้องเรียนรู้ตั้งแต่งานที่คนงานทำจนไปถึงการคิดแบบผู้นำคิด ทำให้เราต้องมีสติและคิดไตร่ตรองให้รอบคอบถี่ถ้วนตลอดเวลา
 

UploadImage
 ทำตามความฝันตัวเองและสิ่งที่ชอบ
ให้ดีที่สุดได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง 

 
ครอท : อยากทำงานที่ BTS ค่ะ ทำแผนก RST หรือ DWS ที่ตอนเรียนได้ไปฝึกงานทางด้านนี้โดยตรงของ ARL แล้วรู้สึกชอบที่ได้ทำ เลยอยากจะเข้าทำงานแผนกนี้ของ BTS ซึ่งเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่เราต้องพัฒนาบำรุงดูแลให้ประชาชนได้พร้อมใช้งาน ความภูมิใจคือได้พัฒนาบำรุงดูแลให้ประชาชนมีขนส่งสาธารณะที่พร้อมและดีไว้ใช้งาน เพื่อความสุขของทุกๆ ชีวิตในสังคม

#มหาวิทยาลัยศรีปทุม #SripatumUniversity #SPU #Dek64 #Dek65 #TCAS64 #GATPAT64 #ONET #portfolio #คณะวิศวกรรมศาสตร์ #วิศวกรรมระบบราง