ข่าว/กิจกรรม

4 คำถามสำคัญที่ ต้องหาคำตอบไห้เจอ ก่อนสมัครเรียนวิศวะ

UploadImage

 

4 คำถามสำคัญที่ ต้องหาคำตอบไห้เจอ ก่อนสมัครเรียนวิศวะ

 
ทำความเข้าใจตัวเอง
การได้อยู่กับอาชีพที่รัก ที่ตรงกับบุคลิกภาพ นับเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้น้องๆ ประสบความสำเร็จ ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำคือ ลองฃดูว่าบุคลิกภาพของเราตรงกับสายอาชีพวิศวกรหรือไม่ เช่น เป็นคนทีเหตุมีผล ตรรกะดี มีความเป็นผู้ใหญ่ มีความอดทน มีความบากบั่น มุ่งมั่น ชอบความท้าทาย ทํางานภาคสนามได้ไม่ย่อท้อ
 
รู้จักสายงานและสิ่งแวดล้อมในการทำงาน
สายงานที่รับคนจบสาขาวิศวะมีมากมาย บางสายเน้นทำงานวางแผนงานออกแบบ วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรยานยนต์สมัยใหม่  วิศวกรอุตสาหกรรม บางสายต้องการคนที่ถึกๆ ลุยๆ พร้อม ออกหน้างานตลอดเวลา วิศวกรด้านโยธา วิศวกรด้านเครื่องกล วิศวกรยานยนต์ น้องๆ ควรเข้าใจบริบทของสิ่งแวดล้อมในสายงานได้ชัดเจนจะได้เลือกบรรยากาศ ไลฟสไตล์ในการทำงานได้ไม่พลาด
 
รู้จักคณะสาขา
คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นคณะที่มีสาขาที่หลากหลายมากที่สุดคณะหนึ่ง ถึงกว่าครึ่งร้อย ในแต่ละปีมีผู้ที่จบออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้การจบวิศวะในบางสาขาตอนนี้หางานยากขึ้นคู่แช่งมาก และบางสาขารายได้ดี เป็นที่ต้องการในตลาดสูงและต่อเนื่อง และนั่นคือเหตุผลสำคัญที่ ควรคิดให้รอบก่อนตันสินใจเลือกสาขา
 
รู้จักรุ่นพี่และวัฒนธรรมของแต่ละสถาบันการศึกษา
แน่นอนว่าการเรียนสาขวิศวะนั้น ประสบการณ์ระหว่างทางสำคัญพอๆ กับวุฒิปริญญาที่จะได้รับ การเลือกสถาบันที่เป็นที่ยอมรับ และมีบรรยากาศสิ่งแวดล้อมในการเรียนที่เหมาะกับบุคคลิกชองตนเองย่อมมีส่วนสำคัญที่ทำให้การมาเรียนในแต่ละวันทีความสุข

และนี่คือคำแนะนำดีๆ จากใจพี่ๆ ชาววิศวะ ม.ศรีปทุม คณะวิศวะสุดฮิตของ ม.เอกชน ที่มีผู้สมัครท่วมท้น อยากเรียนแบบ เน้น เน้น คัดมาแต่ สิ่งสำคัญเปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และรับฟังความต้องการของนักศึกษา ในบรรยากาศสิ่งแวดล้อมที่ สนุกสนาม เปิดรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา มาเป็นเด็กวิศวะ ม.ศรีปทุมกับพวกเรากันดีกว่า

view: 40 shares: