ข่าว/กิจกรรม

เปิดใจ “ก๋วยจั๊บ” หนึ่งในทีม Brand Ambassador คณะวิศวะ ม.ศรีปทุม ที่ก้าวข้ามทุกมายาคติ เพื่อพิสูจน์ว่า สิทธิในการเลือกเรียน และเลือกเส้นทางอนาคตให้ตนเ

UploadImage

เปิดใจ ก๋วยจั๊บ หนึ่งในทีม Brand Ambassador คณะวิศวะ ม.ศรีปทุม
ที่ก้าวข้ามทุกมายาคติ เพื่อพิสูจน์ว่า สิทธิในการเลือกเรียน และเลือกเส้นทางอนาคตให้ตนเอง ควรอยู่ในมือเรา ไม่ใช่ใคร


 ชื่อ  นาย ธนดล สุยโพธิ์น้อย หรือ คนรอบข้างเรียกว่า ก๋วยจั๊บ เพิ่งจบการศึกษาจาก วิทยาลัยเทคโนโลยีฐานเทคโนโลยี และได้สมัครเข้ามาเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมระบบราง ที่ ม.ศรีปทุม
คติประจำใจ ครอบครัวต้องมาก่อนเสมอ

เเรงบันดาลใจในการเลือกเรียนคณะวิศวะ
หลักๆ มาจากคุณพ่อ เพราะพ่อเป็นคนที่เก่งที่สุดในดวงใจของจั๊บ พ่อคอยดูเเลซัพพอร์ต เเละคอยให้คำปรึกษาผมมาเสมอ ผมได้เห็นพ่อนั่งทำงานช่าง มาตั้งเเต่เด็กจนโต ได้ซึมซับความเป็นช่างโดยไม่รู้ตัว และได้เห็นเสน่ห์ของการทำงานด้านนี้ ซึ่งก็คือความภูมิใจเมื่อได้ ทำภารกิจที่ต้องทำได้สำเร็จ เพราะพ่อผมซ่อมได้ทุกอย่าง ไม่และเคยปฏิเสธงานไม่ว่าจะยากและท้าทายเพียงใด พ่อจะพยายามทำให้สำเร็จ
 
สำหรับผมแล้วการซ่อมแซมอุปกรณ์ให้กลับมาใช้ได้ดังเดิม เปรียบเสมือนได้ปลุกชีวิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นให้กลับมามีชีวิตและใช้งานได้อีกครั้ง

ข้อดีของการเรียนสายวิศวะ คือ
อาชีพวิศวกร เป็นสายอาชีพที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ วิศวกรเปรียบเหมือนผู้ปิดทองหลังพระ คอยเป็นเบื้องหลัง คอยสร้าง คอยดูเเล คอยซ่อม เพื่อให้ผลงานของเราได้ถูกนำไปใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพได้ต่อเนื่อง และนี่คือความภูมิใจของสายอาชีพวิศวกร
 
รู้สึกยังไงกับ บรรยากาศการเรียน ที่ คณะวิศวะ ม.ศรีปทุม
ครั้งเเรกที่เข้ามา รู้สึกเคว้งคว้างเพราะเรามาเรียนคณะนี้คนเดียว ไม่มีเพื่อนสักคน เเต่ทางรุ่นพี่ได้จัดกิจกรรม ทำให้ได้รู้จักคณะอาจารย์ รุ่นพี่ เพื่อน มิตรภาพใหม่ๆของการได้มาเรียนรู้ศึกษาที่ ม.ศรีปทุม
ทุกคนใจดีมาก ตอบรับมิตรภาพสำหรับเพื่อนใหม่ทุกๆคน เเละเป็นกันเองสุดๆ
 
นอกจากนั้นที่นี่ยังมีอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย ให้นักศึกษาได้ใช้งานจริง ได้ปฏิบัติจริง เพื่อให้เราได้เรียนรู้ ได้สัมผัสกับสิ่งที่จะต้องเจอในอนาคตของการทำงานของจริง และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผมเลือกสมัครเรียนที่ ม.ศรีปทุม

 
อยากจะบอกอะไรกับเพื่อนๆ ที่ กำลังค้นหาเส้นทางอนาคตของตนเองอยู่ตอนนี้
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะมาศึกษาต่อ อยากเเนะนำให้เข้ามาเรียนรู้ การเรียน การทำงาน ของที่ ม.ศรีปทุม ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้จากทางเว็บไซต์ของคณะ จะได้เห็นบรรยากาศ ผลงาน และแนวทางการเรียนการสอนว่าตรงกับที่เราสนใจหรือไม่
 
และอยากชวนเพื่อนๆ กลุ่ม LGBTQ+ ที่รักในงานช่างและอาชีพวิศวกร ให้เปิดใจ ก้าวข้ามมายาคติ ของสังคมเพื่อเลือกเส้นทางอาชีพและอนาคตของตนเอง เพราะสิทธิในการเลือกเรียน และเลือกเส้นทางอนาคตให้ตนเอง ควรอยู่ในมือเรา ไม่ใช่ใคร
 
 
วางแผนอนาคตข้างในรั้ว วิศวะ ม.ศรีปทุมไว้อย่างไร
นอกจากการเรียนวิชาในสายอาชีพหลักแล้ว ผมตั้งใจที่จะพัฒนาทักษะอื่นๆ ไปพร้อมกันด้วย เช่น ทักษะภาษาและการสื่อสาร เพราะไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็เเล้วเเต่ ตัวอย่างเช่น การสื่อสารของ วิศวกรรมระบบราง ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เป็นต้น หากเราสามารถเรียนรู้ให้เข้าใจเเละนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับการทำงาน ก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าและความโดดเด่นให้กับตัวเราในเวทีการทำงานอนาคต
 
และอนาคตใน 4 ปี ผมตั้งใจที่จะเต็มที่กับการศึกษา ให้ได้ผลการเรียนขั้นต่ำ 3.00 เป็นขึ้นไป เพราะเป็นอาจจะเดียวที่เราจะทำมันได้ จึงอยากตั้งใจเรียน ตั้งใจปฏิบัติงาน ตั้งใจฝึกงาน เพื่อให้จบออกมาเเล้วมีงานมารองรับโดยเร็วที่สุด
view: 40 shares: