ชีวิตในรั้วมหาลัยที่อยากแชร์ ของเนย - ธัญญ์นภัส เด็กทุนลุคหวานทัศนคติดี

เปิดชีวิตในรั้วมหาลัย
ไม่มีอะไรง่าย และไม่มีอะไรยาก
พี่เนย - ธัญญ์นภัส เด็กทุนหน้าหวาน
ที่มีคำแนะนำดีๆ ให้ทุกคน

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนมาเจอสาวสวยหน้าหวาน จากคณะนิเทศศาสตร์ พี่เนย - ธัญญ์นภัส สาวทุนลุคคุณหนู ที่พร้อมเปิดเรื่องราวในรั้วมหาลัยของเด็กมหาลัย ทั้งเรื่องการเรียน ทัศนคติด้านการใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยและแง่คิดดีๆ ในเรื่องของความรัก ที่พี่เนยอยากแนะนำน้องๆ ทุกคนซึ่งกำลังก้าวสู่ช่วงที่สามารถใช้ชีวิตอย่างอิสระมากขึ้นและได้ทำตามความฝันของตัวเอง แต่ก่อนจะถึงจุดหมาย มีอะไรบ้างที่ควรระมัดระวัง หรือควรทุ่มเทกับมันให้มากๆ วันนี้พี่เนยจะเป็นที่ปรึกษาให้น้องๆ วันนึงค่ะ! 

UploadImage

พี่เนย : สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน เราชื่อเนยนะคะ หรือ นางสาวธัญญ์นภัส วรศิริหิรัญโชติ จบการศึกษามาจากโรงเรียนโพธินิมิตวิทยาคม ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารการแสดง ความชอบของเนยคือชอบการร้อง เต้น เล่นเเละงานเเสดงตามสาขาที่เนยเลือกเรียนเลยเเต่เอาจริงๆ เนยก็ยังคิดว่าตัวเองอาจไม่ได้เก่งมากนะคะ เเถมยังติดที่ไม่กล้าเเสดงออกให้คนอื่นดูอีกด้วย

UploadImage

สาขาการแสดง
สิ่งที่เนยคิดว่า
เป็นอะไรที่เราชอบมากที่สุด

พี่เนย : ที่เนยเลือกเรียนสาขาสื่อสารการแสดง ก็เพราะนั่นเป็นความชอบของเนยเอง เเละเราก็คิดว่าตัวเองถนัดด้านนี้มากที่สุดด้วยค่ะ และเนยก็มีโอกาสได้รับทุนการศึกษาที่มหาลัยเราเลยเลือกเรียนที่นี่อย่างไม่ลังเลเลย พอเราได้รับทุนก็เริ่มศึกษาในเรื่องเเผนการเรียนของสาขานี้ว่าเรียนอะไรบ้าง แต่ละวิชาเป็นยังไง จบไปมันมีงานรองรับมากน้อยแค่ไหม เนยจะสรุปสั้นๆ ให้น้องๆ ที่กำลังสนใจฟังเลยก็แล้วกันค่ะ คือสาขาสื่อสารการเเสดงของ ม.ศรีปทุม เนี่ยเราจะเรียนกันเเบบ 360 องศา คือได้เรียนทั้งงานเบื้องหน้าเเละเบื้องหลัง แถมเรียนจบไปก็มีงานรองรับอีกด้วย เเต่สำหรับตอนนี้เนยยังคิดหาเส้นทางที่ใช่ที่สุดก่อน เลยยังตอบไม่ได้ว่าถ้าเรียนจบไปจะทำงานด้านไหนเป็นพิเศษ แต่อนาคตเนยอยากทำงานในวงการบันเทิงนะ ตอนนี้ก็เริ่มพัฒนาตัวเองไปทีละขั้นๆ เผื่อวันหนึ่งเราจะได้รับโอกาสดีๆ เพราะตอนนี้เนยยังฝึกฝนทักษะของตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยยังไม่รู้ว่าความสามารถเราจะไปได้สุดที่ทางไหน หรือด้านไหน อยากลองเรียนให้ครบก่อน ฝึกตัวเองไปเรื่อยๆ จะได้รู้ว่าเรายังสามารถเพิ่มทักษะอะไรให้ตัวเองได้บ้าง ถึงตอนนั้นก็น่าจะตอบตัวเองได้แล้วค่ะว่าเราอยากจะทำอะไร เพราะเนยคิดว่าเราอยากอย่างเดียวไม่ได้ ความถนัดของเรามันต้องควบคู่ไปด้วยกันด้วย


 

UploadImage

กับ ม.ศรีปทุม 
เนยรู้สึกประทับใจตั้งแต่มาสมัครเรียน

พี่เนย : จริงๆ เนยประทับใจทุกอย่างในรั้วมหาลัยเลยนะคะ ม.ศรีปทุมเป็นมหาลัยที่ดีมาก ทั้งอาจารย์ที่คอยห่วงใยพวกเราทั้งสาขา ทั้งเพื่อนเเละรุ่นพี่ที่สนิทกันหมดทุกคน เเละที่ประทับใจที่สุดคือทีมพี่ๆ เเนะเเนวที่เราอยู่กับเขามาตั้งเเต่เริ่มสมัครเรียนที่นี่เลย คือพี่ๆ นี่ใจดีเป็นกันเองมาก เเละยังเป็นที่ปรึกษาด้านการเลือกเรียนที่ดีให้เราด้วย สำหรับทุกๆ คนที่กำลังเดินหาความฝันหรือกำลังหามหาลัยอยู่เนยขอให้มหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับทุกคนนะคะ

 

ชีวิตในรั้วมหาลัย
บางคนอาจคิดว่ามันอิสระ
แต่ในความจริงเนยคิดว่า
นั่นคือแบบทดสอบมากกว่า


UploadImage


พี่เนย : น้องๆ บางคนที่กำลังเข้ามหาลัย คงคิดว่าเราจะได้ใช้ชีวิตที่อิสระมากขึ้น เพราะไม่มีอาจารย์คอยมาตามจี้หรือจุกจิกอีกแล้ว ใช่ค่ะ! มันเป็นชีวิตที่อิสระมากนะ เเต่ในความอิสระนี้เรากลับต้องคอยมากดดันตัวเองแทนเพราะมันไม่ได้มีอาจารย์คนไหนมาคอยตามเราทุกเรื่องเลย ถ้าเราไม่ส่งงานไม่มาเรียน หรือเข้าเรียนสายเขาก็ไม่ตามไม่ว่าแบบมัธยมแล้วนะ เพราะเราก็เป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ควรมีความรับผิดชอบและรู้หน้าที่ของตัวเองแล้ว บางครั้งเนยเคยเห็นคนที่เรียนในคลาสด้วยกันเดินเข้ามาตอนอาจารย์ปล่อยคลาสพอดี อาจารย์เองก็ไม่อาจต่อว่าอะไรได้อีกแล้ว ซึ่งสิ่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่น้องๆ อย่าทำตามกันนะคะ เพราะสุดท้ายความอิสระนี่แหละมันคือเเบบทดสอบของช่วงชีวิตในมหาลัย ว่าเราจะรับผิดชอบตัวเองได้รอดจนเรียนจบไหม และผลลัพธ์มันก็มีแค่คนที่เรียนจบกับไม่จบเท่านั้น 


 

UploadImage

สิ่งที่เป็นตัวตนของเนย
ที่เราอยากบอกคนอื่นๆ

พี่เนย : ที่โรงเรียนมัธยม เนยจะชอบถูกเพื่อนๆ มองว่าเป็นลูกคุณหนู ดูนิ่งๆ หยิ่งๆ อะไรประมาณนี้ค่ะ เเต่ภาพลักษณ์ภายนอกของเราไม่ใช่แบบที่เห็นไปซะทุกอย่างนะคะ เวลาเนยอยู่กับเพื่อนเนยเป็นคนที่รั่วมากๆ คนนึงเลยค่ะ ออกจะอ๊องๆ หน่อยด้วย (หัวเราะ) ดังนั้นอย่าคิดว่าเนยหยิ่งนะคะไม่ใช่เลย ถามว่าเราเคยโดน bully ไหม? เคยนะคะ เเต่เนยก็พยายามไม่ได้เก็บมาคิดอะไรมากหรอก คนที่เขาไม่ชอบเรา เขาก็ต้องหาเหตุผลมา bully เราจนได้อยู่เเล้ว สำหรับใครที่อ่านบทสัมภาษณ์ของเนย เนยอยากให้กำลังใจกับคนที่เคยโดนคนอื่น bully หรือกำลังโดนอยู่นะ อย่าคิดมากเลยค่ะ เพราะเราไม่สามารถดูเพอร์เฟคได้ทุกอย่างโดยเฉพาะในสายตาคนที่เขาไม่ชอบเราอยู่แล้ว ยิ่งกับเรื่องรูปร่างหน้าตาเนยก็อยากให้ทุกคนจำไว้ว่าใครๆ ก็สามารถดูดีได้ในเเบบของตัวเราเสมอค่ะ ดังนั้นมั่นใจเข้าไว้นะ 

 

ในเรื่องของความรัก
เนยคิดว่าความรักที่ดีต้องไม่ทำร้ายเรา


UploadImage


พี่เนย : ทัศนคติด้านความรักของเนย คือเราคิดว่าจะมีความรักก็ควรเป็นความรักที่ทำให้เรามีความสุขจริงๆ เเละไม่เข้ามาทำร้ายเราด้วยค่ะ คำว่ารักที่ดีของเนยไม่จำเป็นต้องหวือหวาหรือหวานมากๆ เเค่คนๆ นั้นทำทุกอย่างให้เหมือนวันเเรกที่เขาเข้ามารักกัน เเค่นี้เนยก็ดีใจเเล้วนะ ส่วนผู้ชายที่เนยชอบ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเนยไม่มีสเปคอะไรเลยค่ะ (หัวเราะ) เเต่ถ้าเลือกได้จริงๆ ก็คงชอบผู้ชายที่มีความคิดโตกว่าเรา มีภาวะที่เป็นผู้นำ ที่สำคัญคือต้องไม่เห็นเเก่ตัวเเละไม่เจ้าชู้ค่ะข้อนี้สำคัญมากนะ (หัวเราะ)

 

ชีวิตต้องมีบทเรียน
มันถึงทำให้เรา
เข้มแข็งและเติบโต


UploadImage


พี่เนย : ชีวิตเราดำเนินไปแต่ละวัน มันต้องมีอะไรผิดพลาดหรือไม่เป็นดังใจบ้าง สำหรับเนยเรื่องแบบนี้มีเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าถามเนยยังไงมันก็ย้อนกลับไปเเก้ไขไม่ได้เเล้ว เนยขอเลือกที่จะไม่ทำผิดซ้ำสองในเรื่องพวกนั้นอีก เราถือว่าทุกสิ่งคือบทเรียนในชีวิตของเราค่ะ ในช่วงมหาลัยทุกคนอาจได้เจอสิ่งที่สำเร็จหรือผิดหวัง แต่ทุกส่ิงคือบทเรียนของเราทั้งนั้น มันถึงทำให้เราเข็มแข็งและเติบโต เป็นตัวของเราในทุกวันนี้ ขอบคุณทุกคนที่อ่านบทสัมภาษณ์ของเนยด้วยนะคะ หวังว่าบางอย่างจะเป็นประโยชน์และกำลังใจให้ทุกคนได้ค้าา

อ่านจบแล้วน้องๆ คงเห็นได้ว่า ชีวิตในรั้วมหาลัยนั้นไม่มีอะไรที่ง่ายจนเกินไป และไม่มีอะไรที่ยากจนเกินความพยายาม หากใครที่ชอบทัศนคติดีๆ ของพี่เนย และอยากติดตามกันแล้วล่ะก็ สามารถกดติดตามพี่เนยได้ที่นี่เลยนะคะ IG : noeyytnp FB : Thannapat Worasirihirunchot