นั่งคุยเล่นกับ พี่เม่น ศิษย์เก่ามือเก๋า ผู้ก่อตั้งเพจ "คิดในใจ" ที่มียอดไลค์ 1.8 ล้านคน

ถึงเวลาคนที่เคย " คิดในใจ "
เล่าเรื่องเขาให้เราฟัง

พี่เม่น ศิษย์เก่ามือเก๋า
ผู้ก่อตั้งเพจ คิดในใจ
ที่มียอดไลค์มากกว่า 1.8 ล้าน คน

UploadImage
 
 

ตอนนี้พี่เม่น
ทำอะไรอยู่บ้าง?

สวัสดีครับน้องๆ พี่ชื่อ เม่น ชื่อจริง ยศพล เนื้ออ่อน  ศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุ โทรทัศน์ รหัส 55002221 ครับ ชีวิตช่วงนี้ก็เรื่อยๆ อายุเริ่มหนีห่างจากคำว่าวัยรุ่น วัยซนแล้ว ปัจจุบันทำงานเป็น Creative Strategic Communication ที่บริษัทแห่งหนึ่งครับ แล้วก็ใช้ชีวิตแบบคนทำงานประจำทั่วๆ ไปเลย ส่วนเวลาว่างนอกเหนือจากนั้นก็ทำงานส่วนตัว ทำเพจ คิดในใจ นี่แหละครับ ช่วงนี้ก็กำลังริเริ่มทำโปรเจกต์ใหม่ๆ เพิ่มอยู่ด้วย

 

UploadImage

สมัยเรียนกับตอนทำงาน
ต่างกันมากไหม?

ชีวิตทำงานต่างจากชีวิตวัยเรียนโดยสิ้นเชิงครับ พอโตขึ้นความจริงจังมันต่างกันเนาะ สมัยตอนเรียน เราคิดว่ายากแล้ว ที่สุดแล้ว พอออกมาเจอโลกข้างนอกจริงๆ ถึงได้รู้ว่าโลกมันกว้างมาก เราเป็นแค่ปลาเล็กๆ ในโหลแก้วเท่านั้น ก็ต้องเรียนรู้กันไปครับ สิ่งที่ยากที่สุด ก็คงจะเป็นการที่บังคับตัวเองให้ไม่หยุดเรียนรู้ครับ เพราะสมัยปัจจุบัน แค่ทำงานเหนื่อย ทำงานเยอะๆ ก็ไม่อยากเรียนรู้อะไรแล้ว ดังนั้น แค่ต้องบริหารเวลาและจัดการตัวเองให้ดีและมีวินัยที่สุดครับ

ส่วนประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตรั้วมหาวิทยาลัยก็คงจะเป็นการมีกลุ่มเพื่อนที่ดี เหมือนเป็นทีมซัพพอร์ตกัน ไม่ต่างจากการทำงาน และมีครูที่ดีมากมายหลายท่านที่ให้ความรู้ ปฏิบัติจริง เพราะพอเราไปลงสนามจริงๆ เริ่มตั้งแต่ในตอนฝึกงาน มันแทบไม่ต้องเริ่มใหม่ แค่ทำความเข้าใจก็เหมือนเริ่มสตาร์ทได้เลย เราจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเป็นทักษะติดตัวเรา จนกระทั่งวันหนึ่งเราไปทำงานและได้ใช้มันจริงๆ เราจะแบบ อ๋อ เหมือนที่อาจารย์คนนั้นสอนเลยนี่หว่า UploadImage

พูดถึงเพจคิดในใจ
ทำไมต้อง คิดในใจ?

จริงๆ ก่อนจะเป็นชื่อนี้ เคยจะตั้งชื่อว่า ความในใจ มาก่อนนะ แต่แบบคุยกับเพื่อนว่าเอาอะไรดีระหว่าง คิดในใจ กับ ความในใจ ผลสรุปก็เลยเลือกคิดในใจ เพราะผมเองก็คิดว่ามันสื่อสารออกมาได้ตรงกว่า

ในแรกเริ่มนั้น Concept มันก็แค่ พูดสิ่งที่อยู่ในใจที่เราไม่ได้พูดกันออกมาจริงๆ เราอาจเคยเห็นบางคนพูดว่า คิดในใจ ถ้าตรงนั้นเป็นฉันนะ ฉันจะทำแบบนี้ คิดในใจ ถ้าเกิดบอกไปคงซวยแน่ๆ อะไรทำนองนั้น เพจนี้จึงทำหน้าที่แกะคำเหล่านั้นออกมา

แต่พอมาเป็นในยุคปัจจุบัน เพจก็ได้กลายมาเป็นแนวเขียนเรื่องราวหรือบทความยาวๆ แทนซะมากกว่า อย่างที่เห็นเลยครับ  ซึ่ง Concept มันก็ได้เปลี่ยนไปเป็นแนว เขียนเรื่องราว ความรัก - ชีวิต และอื่นๆ ที่เข้าถึงผู้คนได้ง่ายแทนครับ

UploadImage


ทั้งหมดเริ่มต้น
จาก Passion

จุดเริ่มต้น มันก็คงเริ่มจากความสนุกและอยากทำ ซึ่งสมัยนี้เขาคงเรียกกันว่า Passion มั้งครับ คือกลายเป็นว่า มันเป็นสิ่งที่เราอยากทำ และทำได้ไม่มีเบื่อเพราะเราชอบทำ ถ้าให้เราไปทำอะไรที่ไม่ใช่ เราฝืนได้ แต่คงไม่นาน 
 

" แล้วอะไรที่ถือว่า
เป็นความท้าทายของเรา "

 

ส่วนที่ยากที่สุดในการพัฒนาต่อ และยากมากๆ เลยก็คือ สมัยนี้ มีเพจแบบนี้ แนวๆ นี้ เกิดขึ้นมามากมายนับไม่ถ้วน เยอะจริงๆ ทำให้พื้นที่ยืนของเรา เล็กลงเรื่อยๆ เพราะคนก็สามารถเลือกเสพได้มากขึ้น มันจึงเป็นโจทย์ที่ยากพอสมควร ว่าทำอย่างไรเราถึงจะแตกต่าง กว่าเพจอื่นๆ ในตลาดตอนนี้ ซึ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง 

 

" Passion " นั้นสำคัญมาก
แล้วพี่เม่นค้นหามันจากไหน?

สำหรับพี่แล้ว แรงบันดาลใจ เป็นเหมือนลม ที่มันปะทะหน้าเราทุกวันแหละครับ บางวันเราเฉยๆ บางวันเรารู้สึก ลมนี้เย็นจัง หรือ ร้อนจัง  เพราะแรงบันดาลใจมีอยู่รอบๆตัวเรา มองสิ่งนั้น เห็นสิ่งโน้น ก็เป็นแรงบันดาลใจได้ ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรู้สึกตัวเมื่อไหร่
UploadImage

นิยามความรักของเม่นละ?

สำหรับผมแล้ว “คำว่ารัก” มันไม่ใช่สิ่งที่ยั่งยืนยาวนานอะไรมากนัก มีเริ่มก็มีจบ มีมาก ก็ต้องมีน้อยลง ไม่ได้มั่นคงอะไรสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ควบคู่กันไปกับความรัก หรือความรู้สึกต่างๆที่ทำให้มันเกิดขึ้นต่างหาก ที่สำคัญ  ผมไม่เคยใช้ความรักนำทางเลย ผมใช้ความรู้สึกสบายใจต่อกันซะมากกว่า
 

มาฟังเรื่องราว "รักแรก"
ของเจ้าของเพจ คิดในใจ
กันหน่อยไหม?

รักแรกเลยเหรอครับ มันคงต้องเป็น เด็กชายเม่น แล้วล่ะครับ ก็มีความรักกุ๊กกิ๊กกับคนห้องเดียวกัน ก็เป็นรักใสๆ ครับ กินชาไข่มุก กินขนมกันก็มีความสุขแล้ว ยังไม่ได้คิดมากมาย สุดท้ายก็เลิกกัน เพราะมีคนหล่อกว่า ฮอตมากกว่าอีกห้องหนึ่งมาจีบเธอ แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่า เลิกกันคืออะไร ก็เลยไม่ได้เสียใจเลย แต่จากวันนี้มองกลับไปวันนั้นคงคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่ก็ไม่ใช่แหละครับ

UploadImage
 

เล่าถึงความฝัน
ที่เราไม่เคยบอกใคร . . .

จริงๆ เพจนี้ก็เข้ามาอยู่ในรายการความฝันของผมเรียบร้อยแล้วนะ ก็อยากให้มันดียิ่งๆ ขึ้นไปและมีประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนได้มากกว่านี้ ส่วนความฝันอีกอย่างก็คงเป็นการร้องเพลงครับ มีเพลงเป็นของตัวเอง ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมค้นพบตัวเองว่าเป็นคนชอบเล่าเรื่องครับ ไม่ว่าจะ เขียนเพจ ทำหนัง หรือทำเพลง การเล่าเรื่องมีหลายวิธีมากๆ ฝันของผมก็คงเป็นการเล่าเรื่องให้คนมากมายได้ฟังและเกิดเป็นผลดีต่อพวกเขา ดังนั้นไม่ว่าจะ เป็นอะไร ถ้ายังได้เล่าเรื่อง ก็ถือว่าได้ทำตามฝันครับ
 

พี่เม่นทำได้ 
น้องๆ ก็ทำได้ !

ผมเองก็ไม่ใช่คนแรกที่ทำเพจ มีคนมากมายทำก่อนเช่นกัน บางคนทำทีหลังยังไปได้ไกลกว่าก็มี  ที่อยากจะบอกก็คือ ต้นทุนอาจจะไม่เท่ากัน แต่ต้นทุนทางใจทุกคนเท่ากัน  มี 24 ชั่วโมงเท่ากัน บริหารให้ดี และคิดว่าเราทำได้  ถ้าไม่ลองเริ่ม ก็จะจมอยู่กับ คำถามมากมายในหัวแบบนั้นเหมือนเดิม นี่ตอบจากประสบการณ์จริง ในการทำงานอื่นๆ ที่ตอนแรกคิดว่า ยากและเป็นไปไม่ได้ ท้ายที่สุด ก็ทะลายกำแพงนั้นออกด้วยการ “ ลงมือทำ”

UploadImage
" สุดท้ายนี้ยังไงก็ ขอฝาก
หนังสือคิดในใจ เล่ม 1
และเล่มที่ 2 ที่ใกล้จะวางจำหน่ายด้วยนะครับ "