ฟาง ปภัสรา กับการเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบและใช่ ดนตรี กับ นิเทศฯ


น้องฟาง  ปภัสรา  ศรีสุคนธรัตน์  สาวน้อยหน้าใสจากบ้านนิเทศศาสตร์จะมาเล่าสู่กันฟังถึงความชอบและความสามารถในด้านดนตรีของเธอที่พาเธอให้เข้ามาอยู่ในรั้วของศรีปทุมนี้
 
ก้าวแรกของการจับกีต้าร์ เสพย์ดนตรี
          ฟางชอบดนตรีมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ แต่เพิ่งเริ่มเล่นจริงๆ ตอนป.6 ค่ะ คือเราเห็นคลิปในยูทูปแล้วรู้สึกว่า มันทำให้เราอยากเล่นตาม มันมีเสน่ห์ จากนั้นก็บอกที่บ้านค่ะว่าอยากได้กีต้าร์ คุณพ่อก็ซื้อให้หนูก็ฝึกฝนตั้งแต่นั้นมา พอเริ่มเล่นได้ เวลามีงานตามงานโรงเรียนก็ลงสมัคร ลงประกวดค่ะ เมื่อก่อนก็มีวงดนตรีที่เล่นกับเพื่อนๆ เริ่มลงประกวดดนตรีตอนม.4 ส่วนแนวดนตรีที่หนูชอบ ชอบแนวป๊อปฟังก์ เพลงสบายๆ ส่วนศิลปินในดวงใจของหนูคือ “ซองฮา จุง” (Sungha jung) เด็กเกาหลีที่เล่นกีต้าร์เก่ง และดังมากๆในยูทูป  หนูดูคลิปเค้าบ่อยมากและรู้สึกว่าเขาเก่ง เราอยากเก่งแบบนี้บ้างเลยลองหัดเองตั้งแต่นั้นมา
 UploadImage
กิจกรรมสมัยวัยมัธยมนอกจากเล่นกีต้าร์
สมัยเรียนมัธยมฟางชอบทำกิจกรรมค่ะ เวลาโรงเรียนมีงาน ก็จะออกบูธขายขนม ขายไอศกรีม พอช่วงแข่งกีฬา ก็เป็นตัวแทนลงแข่ง บาสเกตบอลหญิง ฟุตบอลหญิง ของโรงเรียน ฮ่า ฮ่า ฮ่า แล้วก็ประกวดวงดนตรีกับเพื่อนๆ เล่นดนตรี ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์โปร่ง กีต้าร์ไฟฟ้า คีย์บอร์ด คือหนูเล่นได้หมดค่ะ
 
UploadImage
แจ้งเกิดในเวที “SPU Music Award 2018”
          ไม่ถึงขั้นแจ้งเกิดมั้งคะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า แค่ผู้หญิงคนเดียวในการแข่งขัน ตอนนั้นฟางเข้ามาเรียนที่ศรีปทุมใหม่ๆ เห็นข่าวประชาสัมพันธ์ว่ามีการประกวดวงดนตรีโครงการ “SPU Music Award” ซึ่งถ้าวงไหนชนะก็จะได้ขึ้นไปเล่นสดๆบนเวทีงาน Freshy Day & Night ตอนนั้นก็ฟอร์มวงกันค่ะ ช่วงนั้นฟางว่าสนุกดีนะคะ ถึงแม้ว่าจะมีเวลาซ้อมน้อย เพิ่งเคยซ้อมเต็มวงกันก่อนที่จะขึ้นแข่งแค่วันเดียว แล้ววงอื่นเล่นเก่งมาก! มีแต่วงรุ่นพี่  ก่อนขึ้นเวทีกีต้าร์ฟางสายขาดด้วย เลยขอยืมกีต้าร์จากวง Pigplan พี่เขาก็ให้ยืม พี่ๆใจดีมากเลย ให้กำลังใจวงหนูก่อนขึ้นแข่งด้วย
 
ชอบ “ดนตรี” แต่ทำไมเลือกเรียน “นิเทศฯ”
ฟางมองว่า ถ้าเลือกเรียนดนตรี ฟางต้องไปเรียนเรื่องทฤษฏีอื่นๆเพิ่มเติมอีก เพราะที่ผ่านมาฟางฝึกฝนด้วยตัวเองจากการดูคลิปแล้วทำตามมาตลอด และอีกอย่าง สิ่งที่ฟางชอบและเคยพอผ่านประสบการณ์เล็กๆน้อยๆมา คือ การเป็นผู้กำกับ และเขียนบท สมัยมัธยมฟางทำงานประเภทนี้ส่งอาจารย์บ่อย และรู้สึกว่าชอบ เลยคิดว่าเราอยากเข้ามาหาตัวตนในสายงานด้านภาพยนตร์นี้ค่ะ
 UploadImage
“ดนตรี” และ “ภาพยนตร์” สำหรับฟางมันคือความเข้ากัน
          ในความคิดฟาง เรามองว่าเรื่องของดนตรีในสายงานภาพยนตร์มันไปด้วยกันได้ และฟางก็เชื่อว่าทักษะที่ฟางมี การที่เราชอบฟังดนตรีหลากหลายแนวมาตั้งแต่เด็กๆ การที่เราเล่นดนตรีเป็น รู้ในเรื่องของจังหวะ ห้องเพลง ต่างๆ มันจะช่วยให้เราเรียนและทำงานในสายงานนนี้ได้สบายขึ้น คือดนตรีถ้าเราเล่นเป็น ฟังออกเรารู้จักหวะของมัน ในการทำงานด้านโปรดักชั่น เราก็จะสามารถเลือก Sound มาใส่ได้เพราะเรารู้ Mood & Tone ของเพลง ว่า ฉากนี้ซีนนี้เหมาะกับเพลงไหน จังหวะแบบไหน คือฟางมองว่าสิ่งที่ฟางชอบและรักมัน อย่างการเล่นดนตรี ฟังดนตรี ตอนนี้มันสามารถช่วยในเรื่องการเรียนได้ เพราะฟางเรียนสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล เรื่องเพลง sound ต่างๆมันสำคัญแน่นอน
 UploadImage

เลือกเรียนที่มหาลัยศรีปทุม เพราะอะไร
ฟางได้ทุน “มหาวิทยาลัยพี่โรงเรียนน้อง” ค่ะ เป็นทุนที่เรายื่นผลงาน ความสามารถในการสมัครคัดเลือกทุน ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาขอทุน ก็ได้หาข้อมมูลมาก่อนแล้วค่ะว่ามีคณะไหน สาขาไหนให้เราได้เลือกบ้าง คือที่นี่ซัพพอร์ทในเรื่องทุนดีค่ะ มีทางเลือกให้เราเยอะ เหมือนเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ที่อยากเรียนได้เรียน และฟางก็เป็นหนึ่งในนั้น อีกอย่าง ฟางชอบมหาวิทยาลัยที่ชอบจัดกิจกรรมแข่งขัน การประกวด เพราะมันทำให้เราได้มีโอกาสโชว์ความสามารถเพื่อเป็นก้าวแรกในการแจ้งเกิดได้ เหมือนซ้อมก่อนไปลงสนามจริง ... อย่างเวที “SPU Music Award” ก็เป็นอีกเวทีนึงที่ให้ฟางได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ นอกจากเรื่องดนตรี พวกการแข่งขันหนังสั้น การประกวดทำคลิปต่างๆ ที่พอรู้ข่าวมานั่นก็ใช่ค่ะ มันคือที่ๆทำให้เราได้ฝึกมือก่อนออกไปทำงาน ซึ่งฟางว่ามันดีกับนักเรียนทุกคนที่เข้ามาเรียนที่นี่