SIM AGENCY พื้นที่ให้เด็กปล่อยของ เพราะยุคนี้ต้องเก่ง นอกห้องเรียน

.... Sim Agency....

พื้นที่ให้เด็ก ปล่อยของ

เพราะยุคนี้ต้องเก่ง นอกห้องเรียน !

<<>>

"อาจารย์ตุ๊ก" ประพาฬรัตน์ อ่ำประเสริฐ
อาจารย์หัวหน้าศูนย์ 
Sim Agency 
คณะนิเทศศาสตร์ 
SPU

 
UploadImage
 

สิ่งที่ SPU ไม่เหมือนใคร?

จุดเด่นหลักของเรา คือมีพื้นที่ซึ่งจงใจเปิดขึ้นสำหรับฝึกฝนเด็กๆ อย่างล่าสุดคือ 13 PASSION โครงการที่จะติดสปีดให้กับเด็ก ใครฝันอยากเป็นอะไร ก็เข้าไปฝึกฝนให้เก่งขึ้นได้ตามความฝัน โดยมีรุ่นพี่เป็นโค้ช และมีเวทีให้ได้แสดงความสามารถกันค่ะ

 
 

จุดมุ่งหมายของ Sim Agency 
 
จุดมุ่งหมายของการก่อตั้ง Sim Agency คือ เราเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ ได้แสดงความสามารถในด้านวิชาชีพของนิเทศศาสตร์ตั้งแต่ยังเรียน ฝึกฝนเด็กให้เก่งและมีความเป็นมืออาชีพ โดยไม่ต้องรอให้เรียนจบ ก็สามารถทำงานเป็นตั้งแต่ยังเรียนอยู่ได้

 

ใครที่เข้ามาทำงานใน Sim Agency ได้บ้าง

 ปัจจุบัน Sim Agency มีสมาชิกอยู่ประมาณ 90 คน ซึ่งเรามีผู้สมัครที่เป็นเด็กสาขาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ หรืออื่นๆ แต่คุณมีหัวใจนิเทศศาสตร์ ซึ่งชอบในงานแสดง การเต้น ทำให้เรามีบุคลากรที่มีความหลากหลาย ซึ่งไม่จำเป็นต้องมาจากสายนิเทศฯ โดยตรง เราก็รับหมดนะคะ

 

ไม่เก่งเข้าทำงานได้ไหม?

ครูคิดว่าไม่มีใครเก่งได้โดยไม่มีการฝึกฝน ถ้าใครรู้ตัวว่าไม่เก่งอะไร เดินมาบอกครูได้เลยนะ เพราะครูจะชอบมาก แสดงว่าเรารู้ปัญหาของเราแล้วว่า เราต้องฝึกฝนอะไรเพิ่มตรงไหน
ครูมองว่าการพยายามฝึกฝนเป็นหัวใจของการเปลี่ยนจากคำว่า "ไม่เก่ง" เป็น "เก่ง" ค่ะ

 
UploadImage
 
 

ผลงานของ Sim Agency
 ที่รู้สึกภาคภูมิใจที่สุด

ในฐานะที่เป็นครูผู้ดูแล และผู้ก่อตั้ง Sim Agency ขึ้นมา ทุกผลงานครูภูมิใจหมดค่ะ จริงๆ ต้องบอกว่าครูไม่ได้มองที่ผลงานปลายทาง แต่มองถึงสิ่งที่เด็กได้ลงมือทำมากกว่า  จากที่เด็กทำบางสิ่งไม่เป็นมาฝึกฝนกับเราจนเขาทำได้ ครูมองว่าสิ่งนี้คือ ความภูมิใจของครูค่ะ

 

นิเทศฯ SPU ตอบโจทย์ยุคปัจจุบันไหม?

เพราะเด็กของเราจะได้ฝึกใช้เครื่องมือจริง ได้ทำงานจริง ได้ใช้อุปกรณ์ของจริง สามารถผลิตงานได้จริง และมีพื้นที่ฝึกฝน มีเวทีที่จะปล่อยของแสดงความสามารถ ซึ่งนิเทศศาสตร์ ม.ศรีปทุม สามารถตอบโจทย์ตลาดยุคปัจจุบันได้ ที่ไม่จำเป็นต้องสอนงานใหม่ เด็กของเราก็พร้อมทำงานเป็นได้ตั้งแต่เรียนไม่จบเลยค่ะ

 

ฝากถึงเด็กๆ ที่สนใจมาเรียน นิเทศศาสตร์ SPU

ต้องบอกว่าปัจจุบันนิเทศศาสตร์เติบโตขึ้นมาก เพราะนิเทศฯ คือศาสตร์ของการสื่อสาร ฉะนั้นวันนี้เราต้องยอมรับว่าการสื่อสารคือ ปัจจัยหลักในการสร้างโลกหรือเปลี่ยนโลก ดังนั้นศาสตร์นิเทศฯ จึงไม่มีวันตาย หากใครที่อยากมาเรียนนิเทศฯ ก็จะได้เรียน "การสื่อสารที่ถูกต้อง" ซึ่งสามารถโน้มน้าวใจผู้อื่นให้เชื่อหรือคล้อยตามไปแล้ว ก็นำไปทำคอนเทนต์ที่ดีเป็นประโยชน์กับสังคม ดังนั้นถ้าอยากเป็นนักสื่อสารที่มีประสิทธิภาพก็มาเรียนที่ SPU กันเลยค่ะ