GOTCHABEll สาวสวยมากความสามารถ DEK นิเทศฯ สื่อสารการแสดง จะบทไหนๆ ก็ตีแตก!

ฮายยยย สวัสดีค่ะเด็กๆ ที่น่ารักของพี่แอดมิน วันนี้พี่แอดมินจะพาไปพูดคุยกับคนดังแห่ง SPU ที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก เพราะเห็นหน้าค่าตากันบ่อยๆ กับ พิธีกรสาวสวย พี่เบล กชพรรณ เผือกพิพัฒน์ ศิษย์เก่า คณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารการแสดง มากความสามารถคนนี้เลย!


สวัสดีค่า พี่เบล กชพรรณ เผือกพิพัฒน์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ สมัยมัธยมพี่เบลจบจากโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี พอเข้ามหาวิทยาลัย พี่เบล เลือกเรียน คณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารการแสดง และ ต่อปริญญาโท หลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต ที่ SPU ค่า


UploadImage

 


ล่าประสบการณ์ในรั้ว SPU

โดยส่วนตัวเป็นคนชอบหาโอกาส หาประสบการณ์ตั้งแต่เด็กๆ ทำกิจกรรมในโรงเรียนมากมาย เมื่อเราต้องก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย จำได้ว่าตอนนั้นก็อ่านหนังสือสอบหนักมากติวเรียนพิเศษหลายที่ก็สอบไม่ติด มีติดที่นึงแต่ไม่ถูกใจซะงั้นก็เลยไม่ไปรายงานตัว แต่เรายังมีหวังอยู่ค่ะเพราะมีรอบจับฉลาก แต่แล้วโชคไม่เข้าข้างอยู่ดี ฮือออ ในใจพยายามคิดเข้าข้างตัวเองให้ไม่เสียใจว่าเราคงไม่เหมาะสมกับที่นี่ น่าจะมีที่ที่ดีกว่า ฮ่าๆ ตอนนั้นแม่เลยติดสินใจพาขับรถไปดูบรรยากาศหลายๆ มหาวิทยาลัยว่าชอบที่ไหน (คุณแม่น่ารักมากให้ลูกเป็นฝ่ายตัดสินใจ) ไปมาทุกๆที่ยกเว้นม.ศรีปทุม จนแม่พูดว่าลองศรีปทุมมั้ยใกล้บ้าน ตัดสินใจลองมาเดินเล่นมองไปรอบๆ อยู่ดีๆก็ตกหลุมรักที่นี่ จนเป็นนักศึกษาเฟรชชี่ ปี1 เต็มตัว ส่วนประสบการณ์ที่พี่ได้จากที่นี่ ถ้าให้เขียนจริงๆน่าจะยาวไปถึงศรีปทุมขอนแก่นเลยค่ะ เพราะว่ามันเยอะมากๆ  น้องๆ อาจจะงงว่าเยอะขนาดไหนกันเชียว ภายใน 1 ปี พี่เบลมีงานมากกว่า 200 งาน จึงตัดสินใจทำพอร์ทและยื่นขอทุนการศึกษา และโชคก็เข้าข้างพี่แล้วพี่ได้ทุนการศึกษาเรียนฟรี 100% พี่ดีใจมากๆ ที่มหาวิทยาลัยเล็งเห็นความสามารถของพี่ งานที่พี่เบลได้ก็มาจากสาขา อยู่ชมรม และงานนอกที่พี่เบลออกไปหาประสบการณ์เอง อย่าถามว่ากลับบ้านดึกมั้ย ถามว่าได้นอนหรือเปล่า 555

จากนั้นพี่ก็พยายามทำต่อไปเรื่อยๆ หลายๆ คนเริ่มสงสัยมั้ยว่าแล้วการเรียนพี่เบลเป็นยังไงบ้าง จริงๆ การจับปลาสองมือมันยากนะ ทั้งเรียนทั้งทำงาน ไหนจะงานกลุ่ม งานนอกงานใน ความรับผิดชอบสำคัญมาก แต่เอาอยู่ค่ะ ถ้าเราจัดตารางดีๆ ความขยันบวกเชื่อมั่นบวกความฝันแล้วลงมือทำ พี่เชื่อว่าทุกคนก็ทำได้แน่นอน พอมาตอนปี3 ตอนนั้นเรียนหนักมากๆ เหมือนเป็นด่านพิสูจน์ความอดทน 555 ว่าเราจะผ่านมันไปได้มั้ย แถมยังมีงานที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง ตอนนั้นพี่เบลเป็นประธานชมรมด้วย ทำให้ต้องดูแลน้องๆ ในชมรม หากิจกรรมให้เด็กๆ พัฒนาตัวเองเรื่อยๆ พี่เบลได้อะไรหลายๆ อย่างจากการอยู่ชมรม เรียนรู้งานเบื้องหน้าเยอะมาก จนกระทั่งพี่เบลเรียนจบปริญญาตรี และ ได้รับโอกาสดีๆ อีกครั้งนึงในชีวิต รวบรวมพอร์ทอีกครั้งเพื่อสัมภาษณ์ทุน คำตอบที่ได้ยิ่งกว่าถูกหวยรางวัลที่ 1 ดีใจสุดๆดีใจมากๆ ที่สำคัญแม่ยิ้มกว้างมากที่เห็นลูกเรียนต่อและได้ทุน จากนั้นพี่เบลต่อปริญญาโทพร้อมกับทำงานไปด้วย สนุกมากค่ะ มันตื่นเต้นว่าเราจะไปทำงานทันมั้ย 555 เพราะบางวันเลิกเรียนช้า มีงานกลุ่มต่อกับเพื่อนๆ แต่โชคดีที่สังคมดีมาก ถึงแม้ว่าพี่เบลจะอายุน้อยสุด แต่การที่เราได้เรียนปริญญาโทก็ยิ่งได้เจอตัวจริงในวงการมากขึ้นด้วย

UploadImage

 

ด็กิ พูดถึงชมรม PD

ถ้าจะพูดถึงชมรม PD น้องอาจจะงงว่าคืออะไร เกี่ยวอะไร เพราะฉะนั้นพี่เบลขอย้อนไปตอน ปี1 ตอนนั้นมีส่งธีสิสจบซึ่งเป็นโปรเจคเต้น พี่เบลมีโอกาสได้รู้จักคนคนนึง เค้ามีชื่อว่าพี่เอ้ เพื่อนๆ พาพี่เบลไปรู้จัก หลังจากที่ได้คุยก็พบกับสิ่งมหัศจรรย์ เหมือนเรามาถูกที่และพบแสงสว่าง ในใจคิดว่าโอกาสมันมาถึงแล้ว ก็เลยอยากรู้จักกับชมรมนี้มากขึ้น พี่เอ้คือผู้บุกเบิกชมรม Performing dance & drama และ เป็นผู้จัดการ ทีม Sim Agency ของคณะนิเทศศาสตร์ค่ะ ที่นี่คือชมรมเต้นที่ใช้เวลาว่างในการซ้อมเต้น ส่วนงานหลักคือการสร้างผลงานดีๆ ให้กับมหาวิทยาลัยส่วนงานรองคือการทำงานจริงๆ ในวงการบันเทิงเพื่อเสริมรายได้ให้กับเราทุกคนในชมรม

เบลยังจำภาพนั้นได้ที่แกลุกขึ้นมาสอนให้รู้จักว่าการเต้นคืออะไร ทำให้เบลรู้จักคำว่า Story ในการทำโชว์เต้น ที่ต้องเล่าเรื่อง ว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน กำลังจะเล่าอะไร จุดพีค สิ่งที่ต้องการสื่อคืออะไร ตอนนั้นเบลก็ไม่เข้าใจค่ะ เราก็พยายามคิดท่าเท่าที่ทำได้ ปรากฎว่าผลงานออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆ เป็นผลงานเต้นชิ้นแรกเลยก็ว่าได้ที่ออกแบบเอง ทำให้เบลประทับใจในตัวพี่เอ้มากๆ แม้จะเพิ่งรู้จักกัน พี่เอ้พยายามมอบหลายๆ โอกาสให้ จำได้เลยว่าตอนนั้นแกให้เราไปเต้นเป็นเอ็กซ์ตร้าในละครช่อง  ฉากที่พระเอกกำลังเต้นรำกับนางเอก งานต่อมาแกให้เราเป็นพิธีกรสัมภาษณ์นักข่าวชื่อดังจากช่อง 3 เช่นกัน บอกตรงๆ เขินมากๆ ค่ะ แถมทำออกมาได้ไม่ดีด้วย นั่งนิ่งๆ เกร็ง เขินๆ หลังจบงานก็ได้เรียนรู้ประสบการณ์การขึ้นเวทีใหญ่ครั้งแรก เรียนรู้วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และที่สำคัญทำยังไงก็ได้ไม่ให้ใครรู้ว่านี่คือเวทีแรกของเรา หลังจากนั้นพี่เบลก็ลุยทำอย่างสุดความสามารถ จากนั้นแกก็ชวนเรามาเต้นเชียร์ลีดเดอร์ของ
คณะ ก็ได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ตั้งแต่นั้นพี่เบลก็อยู่ชมรมนี้มาโดยตลอด จนได้เป็นพิธีกรมหาวิทยาลัยประจำปี 2558-2563 

UploadImage
ก่ที่หลากหลาย เริ่มต้นจากอะไร ?

เริ่มจากความเชื่อก่อนเลยค่ะ ถ้าเราเชื่อว่าทำได้ ทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่ยากเกินความสามารถ พี่เบลได้ทริคจากอาจารย์มา เวลาจะทำอะไรท่องไว้เลย ไม่ได้ไม่ได้ไม่ได้ไม่ได้ต้องได้ เราอย่าเพิ่งตัดสินก่อนที่จะลงมือทำ ต้องลองดูก่อนนะคะ เพราะมันอาจจะไม่ได้ยากอย่างที่คิดก็ได้น้า เมื่อเราไม่สร้างกำแพงหรือขีดจำกัดให้กับตัวเอง มันก็ทำให้เราได้ลองทำหลายๆ อย่าง สากกะเบือยันเรือรบ ดังนั้นถ้าน้องๆกล้าที่จะลุยกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เข้ามา อาจจะทำให้น้องๆ พบกับความสามารถพิเศษในตัวที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้นะ

ตอนเด็กๆ ที่บ้านเปิดห้องซ้อมดนตรี พี่ก็จะชอบร้องเพลง ตีกลอง เล่นกีต้าร์ เล่นคีย์บอร์ดทุกวัน พอเข้าโรงเรียนพี่เบลชอบกีฬาก็ลองเล่นกีฬาแล้วก็แข่งวิ่งได้เป็นตัวแทนโรงเรียนเลยนะ555 ค้นพบว่าตัวเองวิ่งเร็วกว่าคนอื่นเขา พอ ม.3 ช่วงนั้นโคฟเวอร์แดนซ์มาแรง เราก็เลยฟอร์มทีมลองเต้นดู ปรากฎว่าอาจารย์ให้ขึ้นโชว์บนเวทีเลย ตื่นเต้นมาก แต่มันทำให้เรากล้าแสดงออกมากขึ้นจริงๆ ของแถมคือได้บุคลิกภาพที่ดีขึ้นด้วย เพราะตอนเด็กๆพี่เบลหลังค่อม พอเข้ามหาวิทยาลัยก็ลองทำพิธีกร และก็ได้เป็นพิธีกรประจำมหาวิทยาลัย ทุกวันนี้พี่เบลเอาความสามารถที่มีออกไปใช้จริง เป็นความสามารถติดตัวที่อยู่กับเราตลอด ตอนนี้พี่เบลก็ยังหาประสบการณ์ใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นถ้าน้องๆ รู้ว่าชอบอะไรอย่าลืมนะคะ ทำมันให้สุดๆไปเลยค่ะ แค่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็พอ ใครก็เคยล้ม เคยท้อ เคยโดนคำดูถูกอะไรก็ตามแต่ พี่เบลเป็นกำลังใจให้ แค่เราเดินต่อ ถึงแม้บางทีเราอาจจะเดินช้ากว่าคนอื่น แต่สุดท้ายถ้าเราไม่หยุดเดินเราก็จะถึงเส้นชัยเหมือนกัน
 


UploadImage


ที่ SPU เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง 

จากประสบการณ์ของตัวเองที่อยู่ที่นี่มาหลายปี ยืนยันนอนยันเลยว่าน้องๆ ทุกคนได้เจอกับมืออาชีพในอุตสาหกรรมจริงๆ ไม่ว่าจะวงการไหน ที่นี่หามาให้หมด การนำตัวจริงมาสอนที่นี่การได้ฟังคำบอกเล่าจากตัวจริงประสบการณ์จริงทำให้เราได้รับรู้สิ่งรอบตัวหรือสิ่งที่เราต้องเจอมากขึ้น ยังไม่พอนะ นอกจากได้เรียนรู้งานกับตัวจริงแล้ว ยังได้จับอุปกรณ์จริงๆ ลงมือทำเองจริงๆ ที่สำคัญเนี่ยชอบตรงที่มหาวิทยาลัยที่อุปกรณ์ที่ครบครัน พร้อมให้นักศึกษาทุกคนได้จับเครื่องมือ ดังนั้นเราจะได้ทั้งวิชาการในห้องเรียนการลงมือปฏิบัติจริงและการทำงานจริงอย่างแน่นอน อุปส์ๆ ที่สำคัญเนี่ยนะ ใครเรียนจบนี่จะหน้าตาดีทุ้กกกคน แหะๆ ถ้าเก่งทั้งเรียนทั้งกิจกรรม ใครๆก็อยากได้ตัวไปทำงานด้วยน้า เริ่ดใช่มั้ยล่ะ!

 

ฝากถึงน้องๆ Dek SPU

พี่เบลเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนมีความฝัน บางคนอาจจะตามหามันเจอแล้ว บางคนอาจจะเลือนราง บางคนอาจจะยังไม่เห็นแสงสว่าง แต่ไม่ต้องกลัวนะ ลองถามตัวเองดูว่าชอบอะไร อยู่กับสิ่งไหนแล้วสนุกที่สุด ทำอะไรแล้วไม่เบื่อก็อันนั้นแหละ แต่ถ้าชอบงานเบื้องหน้าเบื้องหลังเหมือนพี่ละก็..จัดไป ลุยเลย หรือถ้าน้องๆ คนไหนสงสัยก็ทักมาถามพี่ได้เลยนะพร้อมให้คำปรึกษาตลอด จะเรื่องเรียน หรือเรื่อง..รัก 5555 ประหนึ่งพี่อ้อยพี่ฉอด งั้นไว้มาคุยกันต่อกันหลังบ้านนะ บ๊ายบาย

FB :  เบล กดชาเบล    IG :  gotchabell

 
***********************************************