ทุกที่มีพื้นฐานเดียวกัน แต่ SPU นั้นมีสิ่งที่เสริมฝันให้ทุกคน

แอดมิน : ไหนใครกำลังหาทุนเรียนต่ออยู่บ้าง? เอ้า! น้องคนนั้นที่กำลังยกมืออยู่หน้าจอ ลองมาฟังพี่ม่อน - อินทัช เตียวิเศษ รุ่นพี่จากคณะนิเทศศาสตร์ของเรา ซึ่งได้ทุน SPU ตัวจริงปี 63 นี้ด้วย ลองมาฟังวิธีการเตรียมตัวของพี่ม่อนและเรื่องราวไลฟ์สไตล์ของรุ่นพี่สุดหล่อของเรากันได้เลย รับรองว่าบทสัมภาษณ์นี้พี่ม่อนได้เปิดเรื่องราวเล่าเรื่องแบบสบายๆ ฮาๆ และเต็มไปด้วยสาระเต็มๆ อย่างแน่นอน!

UploadImage

 Mon-Inthat Tiavises

ชื่อจริง : อินทัช เตียวิเศษ 
ชื่อเล่น : ม่อน 
เรียนจบจากที่ไหน :  Assumption College Rayong 
ฉายา : เจ้าชาย / ไอดารา
งานอดิเรก : ดู Netflix, ท่องเที่ยว, เลี้ยงสัตว์, วิ่ง, ตะลุยชิมอาหารร้านดัง
อยากนั่งรถไฟไป : จตุจักรเพราะเป็นคนชอบสัตว์ Exotic ไปทีก็ไปทั้งกิน ซื้อเสื้อผ้า ต้นไม้ ดูสัตว์โลก (หัวเราะ)
ไอจี : monty_black
สถานที่นั่งเล่นในมอ : ใต้อาคาร 5
อาหารเด็ดห้ามพลาด : ซูชิร้านนี้โคตรสด อร่อย ราคาน่ารักผมชอบ ส่วนชานมไข่มุกอร่อยสุดในมอ เพราะมีเจ้าเดียว (หัวเราะ) อ่ะ! ไม่ใช่นะครับน้องๆ ร้านนี้อร่อยไม่แพ้ KOI เลย ที่สำคัญราคาถูกด้วยครับ
ตรงไหนถ่ายรูปสวย : หลังตึก 11 ใกล้ True coffee 

พี่ม่อน - เจ้าชายคณะนิเทศฯ 
โลกส่วนตัว + ความสงบ คือของคู่กัน

พี่ม่อน : สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน พี่ชื่อ ม่อน - อินทัช เตียวิเศษ นะครับ มาจากโรงเรียนอัสสัมชัญระยอง นั่นเอง ปกติส่วนตัวพี่จะเป็นคนชอบเที่ยว และมีโลกส่วนตัวสูงมาก อาจฟังดูอาจดูขัดแย้งกันใช่ไหมครับ? แต่ช่วงที่เที่ยวคือเต็มที่สุดๆ ไปไหนไปกันเลยนะ แล้วพอเที่ยวจนเต็มอิ่มพี่ก็จะเปลี่ยนโหมดเป็นการดู Netflix อยู่บ้าน หันมาทำอะไรชิวๆ เช่น วิ่งบ้าง หรืออาจจะวางแผนทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ไปตามเรื่องราว แต่นิสัยสุดขั้วทั้งสองก็ไม่ได้กระทบต่อการเรียนเลยครับ เพราะนิสัยที่เป็นทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของพี่ตัวพี่เองสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ อ่ะ! ลืมบอกไปนะครับผม พี่มาจากคณะนิเทศศาสตร์ สาขา ภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล งั้นมาพูดเรื่องที่พี่ชอบต่อเลยนะครับ พี่เป็นคนชอบกินอาหารร้านดังร้านอร่อย กินอาหารหลายๆ ประเทศ แต่ทำอาหารไม่เป็นนะครับ (หัวเราะ) ความสามารถพิเศษของพี่ก็มี การแสดง, ปีนผา ส่วนงานในวงการบันเทิงตอนนี้พี่รับเป็นถ่ายโฆษณาเป็นส่วนใหญ่ครับ ติดตามกันได้นะครับ

เลือกเรียนนิเทศ
เพราะมีเป้าหมายที่อยากทำอะไรใหม่ๆ

พี่ม่อน : ทำไมผมเลือกเรียนคณะนี้หรอ? อืมมมันเริ่มจากการเป็นนักแสดงครับ ตั้งแต่อายุ 14 เลย ตอนนั้นผมก็ยังไม่ได้ชอบมากนะเพราะเรายังเด็กอยู่ มีติดเพื่อนหรืออยากมีเวลาเหมือนคนอื่นในวัยเดียวกันบ้าง แต่การเสียสละเวลาในช่วงนั้นก็ทำให้ผมเห็นมุมมองต่างๆ ที่คนในวัยเดียวกันอาจไม่เห็น (ในตอนเด็กนะครับ) ทำให้เรารู้จักการแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น ผมเลยอยากเริ่มลงมือทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่ใช่การแสดงดูบ้าง แต่ยังอยากให้ขอบเขตมันยังอยู่ในคณะนิเทศ ก็เลยเลือกเรียนคณะนิเทศศาสตร์ สาขา ภาพยนตร์และสื่อดิจิตอลนี่แหละครับ ซึ่งมหาลัยศรีปทุมเป็นที่ๆ มีอุปกรณ์ที่พร้อมและให้อิสระในการเรียน การทำงาน ได้ดีกว่ามหาลัยอื่นๆ วางแพลนไว้ว่าหลังเรียนจบผมอยากทำอาชีพเป็นนักตัดต่อครับ ถ้าผมไหวนะ (หัวเราะ) UploadImage

นิเทศศาสตร์
=
คืออิสระแห่งการสร้างสรรค์ 

พี่ม่อน : อย่างที่ผมได้พูดไปครับ คณะนิเทศ ม.ศรีปทุม เป็นคณะที่มีอุปกรณ์ต่างๆ ดีมาก มีอาจารย์ที่มีความสามารถ และ อิสระในการเรียนและการทำงานด้วยครับ ผมประทับใจอาจารย์ผู้สอน เพราะอาจารย์เก่งและให้คำแนะนำดีมากในหลายๆ เรื่อง แถมเรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริงด้วยนะครับ
 

UploadImage

ได้ทุนเพราะเราเตรียมตัว
และเป็นตัวเองในแบบที่เรามั่นใจ

พี่ม่อน : เรื่องได้ทุนและการเตรียมตัวเพื่อยื่นรับทุน ผมว่าผมเริ่มเตรียมจากการกระทำของตัวเองโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ เอาเป็นว่าผมจะพูดเรื่องการเตรียมตัวตอนสมัย ม.6 ก็แล้วกันครับ คือผมเริ่มทำแฟ้มนำเสนอผลงานต่างๆ ที่เราเคยทำมาโดยตลอด แล้วจัดทำตามหัวข้อที่มหาลัยได้ให้มา จากนั้นก็การเขียนเรียงความเรื่องต่างๆ แล้วไปสัมภาษณ์ด้วยความมั่นใจครับ เราต้องคิดว่าเราคือตัวจริง ประมาณนี้ครับ (หัวเราะ) เรื่องยากสุดสำหรับผมคือการสอบสัมภาษณ์ ตอนนั้นก็รู้สึกกลัวนิดหน่อย เพราะไม่เคยสัมภาษณ์เข้ามหาลัยมาก่อน แต่ครับด้วยความมั่นใจในความสามารถและมั่นใจในตัวเองก็สามารถผ่านมาได้ครับ สุดท้ายคือตอนรู้ว่าเราได้ทุนก็ดีใจมากเลยครับ ได้ทุนคือประหยัดไปเยอะเลยนะ แล้วได้เรียนในสิ่งที่ชอบด้วยครับ

ความพยายาม
นำความสำเร็จมาให้เราได้เสมอ

พี่ม่อน : การจะทำอะไรสักสิ่งให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือความพยายามครับ ความพยายามและการที่เราประสบความสําเร็จทีละนิดในแต่ละงาน ซึ่งนั่นจะเป็นแรงบันดาลใจให้ประสบความสำเร็จต่อครับUploadImage

แรงบันดาลใจ
คือสิ่งที่ทำให้ฝันเราสมบูรณ์

พี่ม่อน : ความฝันในอนาคต ผมคิดอยากทำสตูดิโอให้เช่าครับ ตอนนี้ก็เริ่มหาข้อมูลเตรียมตัววางแพลนอยู่บ้างแล้วครับ เรื่องแรงบันดาลใจคือสิ่งสำคัญครับ ทุกความฝัน ทุกความพยายาม ถ้าไม่มีแรงบันดาลใจที่ดีก็ไม่สามารถทำให้เราทำฝันที่สมบูรณ์ออกมาได้
 

ทุกที่มีพื้นฐานเดียวกัน
แต่ที่นี่มีสิ่งที่ส่งเสริมฝันให้ทุกคน

พี่ม่อน : สุดท้ายใครที่กำลังสับสนอยู่นะครับ ถึงแม้มหาลัยทุกมหาลัยจะมีพื้นฐานเดียวกัน แต่จะมีมหาลัยไหนที่ส่งเสริมนักศึกษาทุกๆ คนในทางที่ถนัดด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยและดีมากๆ กับอาจารย์ประจำที่มากด้วยฝีมือ และยังมีวิทยากรชื่อดังจากทั่วประเทศที่จะมาคอยให้ความรู้  อีกทั้งยังมีอิสระในการทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยอีกด้วย แถมเรื่องสังคมที่ยังเป็นมิตรต่อเรา เลือกเรียนที่นี่สิครับ! แล้วจะได้เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง ที่ SPU แน่นอน!

UploadImage

แอดมิน : อ่านจบแล้ว น้องๆ ก็คงได้เห็นแง่มุมดีๆ ของพี่ม่อน ที่เรื่องเรียนและความฝันในอนาคตวันข้างหน้า ซึ่งพี่ม่อนของเราก็ได้วางแพลนอย่างจริงจังไว้ แถมคอลัมน์นี้พี่ม่อนยังใจดีช่วยแชร์ประสบการณ์ดีๆ เรื่องเล่าสนุกๆ ให้พวกเราในวันนี้อีกด้วย แถมยังพาน้องๆ ทัวร์ของกินอร่อยๆ แบบครบกันทุกรส ที่สำคัญที่สุดคือพี่ม่อนได้แนะแนวที่เรียนที่ตอบโจทย์ความฝันและเป้าหมายของตัวเอง หากใครที่อยากเรียนกับตัวจริงแบบพี่ม่อน ตามมาศึกษาข้อมูลกันได้เลยจ้า  https://www.spu.ac.th/