สิทธิชัย โซ๊ะมิน

บุคลิก
เฟรนด์ลี่ เข้ากับคนอื่นง่าย Hard Working 
 
งานอดิเรก
ชอบอยู่กับหลานๆ เพราะเป็นคนรักเด็ก วันหยุดก็จะพาหลานไปเที่ยวสวนสนุกหรือไปดูหนัง
 
ความประทับใจในรั้ว SPU
ประทับใจอาจารย์ เพราะไม่ว่าเรามีปัญหาอะไร อาจารย์จะเป็นผู้ที่ช่วยแก้ปัญหาให้เราเกือบทุกเรื่อง อาจารย์เป็นมากกว่าอาจารย์ เป็นเหมือนคนในครอบครัว บางครั้งเป็นเหมือนแม่ บางทีก็เป็นเหมือนเพื่อนที่คอยให้คำปรึกษาในทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องอื่นๆ เวลาเราท้อใจอาจารย์ก็จะเป็นผู้ให้กำลังใจเรา คอยให้ความรู้และคำแนะนำที่ดีเสมอ ทุกวันนี้แม้จะจบออกมาแล้ว แต่ก็ยังรักและนึกถึงอาจารย์เสมอ
 
การนำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพ
ผมจบคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ ซึ่งสามารถไปทำงานได้อย่างหลากหลาย จะอยู่ในวงการบันเทิงก็ได้ เพราะงานที่ผมทำอยู่ก็สามารถเอาไปปรับปรุงใช้ในงานประเภท Luxury Brand ได้ด้วย การเรียนการประชาสัมพันธ์สอนให้เรามีความมั่นใจ ไม่รู้สึกเขินอาย เพราะสมัยก่อนที่ผมยังไม่ได้เรียนนิเทศศาสตร์ ผมไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเอง แต่การเรียนนิเทศศาตร์สามารถปรับเปลี่ยนบุคลิกของผมจากคนขี้อายไม่กล้าแสดงออก ให้รู้สึกมีความมั่นใจในตัวเอง และกล้าแสดงออกในทางที่สร้างสรรค์
 
ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่เจอและวิธีแก้ปัญหา
การทำงานเราต้องมีสติ เพราะงานของผมเป็นงาน Luxury ขายสินค้าราคาแพงมาก ดังนั้น เราต้องมีสติ และต้องมีความอดทน เพราะลูกค้าแต่ละคนนิสัยก็ไม่เหมือนกัน บางคนก็ซื้อง่าย บางคนเราต้องให้บริการอย่างเต็มที่ก่อนกว่าจะซื้อได้ ตอนที่ผมไปเรียนต่อต่างประเทศ แล้วกลับมาอยู่เมืองไทยใหม่ ๆ เราก็ต้องปรับตัวใหม จากที่เราเคยเจอแต่ฝรั่ง แล้วพอกลับมาอยู่เมืองไทย คนไทยก็มีสไตล์อีกแบบ ทำให้เราก็ต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการทำงาน แต่ความอดทนี่แหละที่จะสามารถทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในที่สุด
 
 
ฝากถึงน้องๆ
อยากให้น้องๆ ตั้งใจเรียน 4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ ถ้าเราเรียนไปเล่นไป ไม่ตั้งใจจริงจัง เราจะไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ จริงๆ แล้วการที่เราตั้งใจเรียนทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในอนาคต และอย่าลืมตั้งเป้าหมายของตัวเองด้วยว่าอนาคตเราจะทำอะไร เพราะถ้าเรามีเป้าหมาย เราก็จะสามารถไปถึงจุดหมายของเราได้อย่างแน่นอน
view: 0 shares: