ข่าว/กิจกรรม

'บุ๋ม-อิงครัศม์' สาวศิลปะการแสดง สายเซอร์

แนะนำตัว 
ชื่อ :  อิงครัศม์ เสวตรวิทย์ 
ชื่อเล่น : บุ๋ม
อายุ : 26 ปี
เรียนคณะ : นิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4
สาขา : ศิลปะการแสดง


UploadImage
ดูว่าน้องบุ๋มเป็นคนที่มีบุคลิกที่น่าสนใจดี อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้ามาเรียนคณะนี้คะ 
คือบุ๋มชอบงานแนวนี้ค่ะ ก็ทำงานด้านนี้อยู่เรื่อยๆ นะคะ แต่ก็พยายามวิ่งหนีตัวเอง คือแม่กับป้าเค้ามีเพื่อนๆ ในวงการ ก็หา extra ไปเข้าฉากค่ะ ก็เข้าไปเล่นตั้งแต่อายุประมาณ 3-4 ขวบค่ะ ไปเล่นละคร เรื่อง “โอ้มาดา” ละครเก่ามากค่ะ เป็น main extra เป็นเพื่อนนางเอกตอนเด็กค่ะ เล่นบทประมาณนี้มาตลอด จนถึงป.ห้า ป.หก คือน้าก็เป็นพิธีกรรายการสมัยก่อน บุ๋มก็พยายามหนีเพราะไม่กล้าแสดงออก แต่ก็ไปแสดงออกด้วยตัวเอง โดยการไปสมัครประกวดนั่นนี่ คือบุ๋มก็ ร้องเพลงได้ เต้นได้ เป็นเชียร์ลีดเดอร์ ก็ไปสมัครโดยที่ไม่มีใครรู้

ให้เล่าเรื่องตัวเองว่าอะไรที่ทำให้เราเดินมารู้จัก มาพบเจอกับมศป.คะ
คือที่ผ่านมาบุ๋มก็ได้เข้าวงการมาหน่อยๆ ละ ก็มีงานต่อเนื่องเข้ามาถ่ายแบบ เดินแบบ ก็ทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ  จบ ม.6 บุ๋มก็เลยหาหลักสูตรสองปี เลือกสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจเรียนแถวบางแคค่ะ เพื่อจะได้ทำงานได้ด้วยและเรียนไปด้วย พอจบสองปี ก็เรียนต่อเนื่อง ซึ่งก็ยังมีงานเข้ามาเรื่อยๆ นะคะ จนน้ำท่วม มีปัญหาตามมาอีกหลายอย่าง ช่วงนั้นน้องบุ๋มชื่อน้องหลุยส์ ซึ่งเราอายุห่างกัน 5 ปี ก็จบ ม.6 พอดี บุ๋มก็เลยพามาสมัครที่นี่ ตอนนั้นเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีสาขาศิลปะการแสดง
 
 
UploadImage
 
ปีนั้นเปิดเป็นปีแรกค่ะ (ปี 57) คือที่คิดไว้ก็จะให้น้องเรียนนิเทศ ให้ได้เข้ามาในวงการนี่ล่ะค่ะ จะได้ฝึกให้กล้าแสดงออกด้วย บังเอิญวันนั้นบุ๋มก็หยิบวุฒิมาด้วย ทั้งปวส. ทั้ง ม.ปลาย  ตอนไปติดต่อฝ่ายรับสมัครก็บอกว่าสนใจนิเทศเหรอ  ปีนี้ สาขาการแสดงเปิดรับสมัครเป็นปีแรก สนใจไหม แล้วน้องก็หันมาถามว่าเรียนด้วยกันไหม บุ๋มก็ตอบตกลงค่ะ เพราะเพื่อนบุ๋มเคยบอกว่า ถ้าเราเรียนในเรื่องที่เรารัก มันจะไม่เหมือนว่าเรามาเรียน
 
พอมาเรียนแล้ว เราได้เจออะไรแบบที่เราคิดไว้ไหมคะ ท้าทายเราไหมคะ
เจอค่ะ ก็สนุกมาก ก็ได้เข้าชมรมแดนซ์แอนด์ดราม่า ก็ได้ทำกิจกรรมตลอด ก็คือเริ่มต้นที่หลุยส์เข้าไปเป็นเดือนก่อน เค้าก็หากิจกรรมหาละครให้เล่น เป็นละครเวทีในมหาวิทยาลัยนี่ล่ะค่ะ โชว์ความสามารถพิเศษ

เล่าเรื่องการเรียนในคณะให้ฟังหน่อยค่ะ 
เด็กนิเทศนี่ส่วนใหญ่จะมีอะไรในตัวอยู่แล้ว อ.ก็คอยไกด์ว่าให้ทำแบบนี้นะ อย่างนี้นะ คือบุ๋มก็คิดภาพไม่ออกว่างานมันจะเกิดขึ้นมาได้ยังไง แต่เมื่อมีงานปุ๊บ ใครที่เรียนในส่วนไหนก็ไปทำในส่วนงานที่ตัวเองรับผิดชอบ ผ่ายฉาก ฝ่ายเวที ฝ่ายคอสตูม อย่างเช่น ล่าสุดนี่ละครเวทีของมหาวิทยาลับ มีเวลาแค่สองเดือน ซึ่งเราก็ทำออกมากันได้ ซึ่งตรงนี้มหาลัยไม่ได้มีละครเวทีมาเก้าปีแล้วค่ะ พอมาทำก็สำเร็จ ในส่วนนี้บุ๋มก็ทำ คอสตูมค่ะ
 
แปลว่าชอบแต่งตัว ชอบแฟชั่น เสื้อผ้า  
คิดว่า อาจารย์คงเห็นว่าบุ๋มทำตรงนี้ได้ดีค่ะ

โจทย์ยากๆ ที่เราเจอมามีอะไรบ้างคะ เล่าให้เพื่อนๆ ฟังหน่อย
บุ๋มได้รับโจทย์ให้ตัดชุด สิบชุด ภายในสองวัน บุ๋มก็วิ่งไปสำเพ็งเลยค่ะ แล้วก็ยกผ้ามาเป็บมัดๆ สิบกิโลประมาณนั้น แล้วก็วิ่งไปส่งที่ประตูน้ำ ให้พี่ช่างเค้าตัดตามที่เราคิดแบบไว้ แล้วก็เสร็จได้ทันตามกำหนดค่ะ ก็เหนื่อยมากแต่ก็เป็นความภูมิใจมากค่ะที่ได้เรารับผิดชอบงานได้ดี
 
UploadImage

งาน costume นี่มาได้ยังไง แบบพรสวรรค์เราไหมคะ
บุ๋มคิดว่า อาจารย์อาจเห็นอะไรในตัวบุ๋มค่ะ เลยส่งงานนี้มา อย่างละครเวทีเราก็ต้องจัดเสื้อผ้าให้คุมโทนตามธีมของเรื่องนะคะ ตัวประกอบโทนประมาณนี้ นักแสดงหลักก็จะเด่นกว่า ก็ไม่แย่งซีนกันค่ะ
 
ในคณะก็มีสอนวิชา costume 
มีค่ะ มีเรียนทุกปีค่ะ ให้คิดออกแบบการแต่งกายมา บุ๋มก็ติดไฟไปในชุดเลยค่ะ
แบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ เหรอคะ 
(หัวเราะ).. ใช่ค่ะ

กิจกรรมที่ทำในมหาวิทยาลัย นี่เยอะมากใช่ไหมคะ
เยอะค่ะ แสดงละครเวที ร้องเพลง เชียร์ลีดเดอร์ อะไรที่เป็นกิจกรรมของมหาวิทยาลัย บุ๋มก็อยู่ในคณะทำงานด้วยค่ะ ก็เป็นทีมพี่เอ้ค่ะ
 

UploadImage
เรียนด้วยทำงานด้วย แบ่งเวลายังไงคะ
แบ่งยากพอควรเลยค่ะ บางครั้งทำงานมา แล้วเรียนต่อแล้วทำงานส่งอาจารย์ไม่ทัน ก็ขอโอกาสขอเวลาอีกหน่อย ก็ทำจนเสร็จค่ะ บางทีก็มาหลับพักสักหน่อยก่อนเข้าเรียนค่ะ

ในส่วนของการเรียนการแสดง รู้สึกประทับใจอะไรบ้างคะ
เยอะเลยค่ะ ทั้งภาคทฤษฎีที่อาจารย์สอนให้เราได้เรียนรู้ ทั้งมีอาจารย์พิเศษที่เป็นตัวจริงในวงการค่ะ มาสอน มาทำ workshop ให้ ซึ่งปกติเราจะไม่ได้เจอคนเก่งระดับนี้ได้ง่ายๆ และไม่ใช่ว่าเค้าจะมาสอนเราหรือตอบคำถามให้เราได้ง่ายๆ ตรงนี้ถือเป็นกำไรของนักศึกษาการแสดงอย่างเรามากเลยค่ะ
 
ขอสามคำให้มหาวิทยาลัยศรีปทุมหน่อย
“ ม. เรา เลิศ ”
 
วันนี้มีน้องๆ ที่มองในจุดที่เรายืนอยู่ เราอยากจะบอกอะไรกับเค้าบ้างคะ
ก็อยากจะบอกว่า ให้เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองรักค่ะ เราจะทำมันได้ดีที่สุด ถ้าชอบทางสายงานนิเทศ ก็มาเลยค่ะ นิเทศศาสตร์มีให้เลือกเรียนหลายสาขา ไม่ว่าจะเบื้องหน้าเบื้องหลัง อยู่ตรงไหนเราก็เป็นผู้ทำให้งานสำเร็จได้เหมือนกัน และสำหรับคนที่อยากเรียนแต่ผู้ปกครองอยากให้เรียนสาขาอื่น เราก็อย่าทิ้งสิ่งที่เราชอบ  หมั่นฝึกฝนพัฒนาตัวเราอยู่เสมอนะคะ การจะเป็นเป็นนักแสดง ดารา นักร้อง ศิลปินที่ดีได้ สาขาที่เรียนไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่ชี้วัดว่าเราจำประสบความสำเร็จค่ะ
 
“ถ้าเรารู้ว่าเรารัก เรามักทำมันได้ดีและมีความสุขเสมอ”  คำฝากทิ้งท้ายจากสาวมั่นแห่งคณะนิเทศฯ ศรีปทุม เชื่อได้ว่าน้องบุ๋มก็จบไปเป็นตัวจริงอีกคนหนึ่งในวงการแน่นอนค่ะ


UploadImage
view: 292 shares: