ศิษย์เก่าบริหาร ดีกรีทุนนักกีฬาตัวจริง น้ำผึ้ง คำอาจ นักวอลเล่ย์บอลหญิง ทีมชาติไทย

 - น้ำผึ้ง คำอาจ -

นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย

“ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ แต่เราต้องพยายามทำมันให้เต็มที่”

Hello !! วันนี้พี่แอดมินจะพาทุกคนไปพูดคุยกับศิษย์เก่ามหาบัณฑิต คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการสมัยใหม่ ดีกรีนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย พี่ผึ้ง น้ำผึ้ง คำอาจ ที่ต้องบอกเลยว่า ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะนอกจากจะสวย เก่ง ครบเครื่อง เธอยังได้รับทุนนักกีฬาตัวจริง จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม อีกด้วย พร้อมแล้วไปทำความรู้จักเธอกันเลยจ้า...
 
พี่ผึ้ง : สวัสดีค่ะ พี่ชื่อ น้ำผึ้ง คำอาจ หรือเรียกสั้นๆ พี่ผึ้ง ก็ได้จ้า ^^
พี่เป็นศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการสมัยใหม่ ปัจจุบันเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอล ทีมชาติไทย


UploadImage


ช่วยแชร์ประสบการณ์สมัยเรียน ให้น้องๆ ฟังหน่อยจ้า


พี่ผึ้ง : ตอนนั้นทางมหาวิทยาลัย ติดต่อให้พี่มาเล่นกีฬามหาวิทยาลัย แต่ตามกฎจะต้องเป็นนักศึกษาของที่นี่เท่านั้น พี่จึงได้รับทุนนักกีฬาตัวจริง เป็นโควต้าของนักกีฬาวอลเลย์บอล เข้ามาเรียนและเล่นกีฬาให้ทางมหาวิทยาลัยอยู่ 3 ปี ซึ่งพี่รู้สึกดีใจมากๆ ที่มีคนเห็นความสามารถของเรา จนหยิบยื่นโอกาสนั้นมาให้ ทำให้พี่ได้เจอผู้คนใหม่ๆ มิตรภาพดีๆ เหมือนได้เปิดโลกมากขึ้น รู้จักคนเยอะขึ้น โดยรวมคือแฮปปี้สุดๆ
 
ส่วนบรรยากาศการเรียนก็เป็นกันเอง ทุกคนคอยช่วยเหลือกันและกัน จากที่พี่เป็นคนไม่ค่อยกล้าที่จะออกไปพูดหน้าห้อง หรือไปพรีเซนต์อะไร ก็มีความกล้ามากขึ้น เพราะด้วยความที่บรรยากาศมันเป็นกันเองมากๆ มันก็เลยรู้สึกว่า ไม่มีอะไรต้องกลัว ซึ่งอาจารย์เขาก็ไม่ได้กดดันว่าอันนี้จะต้องถูกนะ อันนี้ผิดนะ เรียกว่าให้อิสระทางความคิดกับเรามาๆ พี่เลยไม่กดดัน
 
และสิ่งที่เห็นได้ชัดหลังจากเรียนจบ คือพี่สามารถจัดการตัวเองได้ดีขึ้น เพราะด้วยความที่พี่เป็นนักกีฬา เรื่องเวลาจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก พอเราเรียนเกี่ยวกับการจัดการมา เลยทำให้เราสามารถวางแผนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น จัดสรรทุกอย่างได้อย่างลงตัว อันนี้ยอมรับเลยว่า มันตรงตัวมาก ดีใจที่ได้เรียน

 
UploadImage

น้องๆ หลายคนอยากรู้


จุดเริ่มต้นการเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอล..
?
 

พี่ผึ้ง : ถ้าพูดถึงกีฬาวอลเลย์บอล พี่เริ่มเล่นตั้งแต่ตอนอายุ 8 ขวบ ฝึกมาเรื่อยๆ แล้วด้วยตัวเองเป็นคนตัวสูง หน่วยก้านดี เขาก็เลยเห็นแววจนได้ลงแข่งและได้รับคัดเลือกไปอยู่ศูนย์สุโขทัย หลังจากนั้นเขาก็ให้เข้ามาเล่นในกรุงเทพฯ จนมีโรงเรียนมัธยมเข้ามาทาบทามหลายที่ แต่ตัดสินใจเลือก โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์เสหะบดี) เพราะได้โควต้าเรียนฟรีแลกกับเล่นกีฬาให้โรงเรียน เรียกว่าได้ทุนตั้งแต่ประถม จนมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ค่ะ
 

จากวันนั้น สู่วันนี้

อะไรทำให้ได้เข้ามาเป็น นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย
 
พี่ผึ้ง : ต้องบอกก่อนว่า วอลเล่ย์บอล ทีมชาติ อยู่ภายใต้การดูแลของ สโมสรวอลเลย์บอลเจอเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี ซึ่งก่อตั้งมาได้ 10 กว่าปีแล้ว โดยในปีแรกๆ เขาฟอร์มทีมผู้ชาย แล้วเลิกทำไป ก่อนจะกลับมาทาบทามกับทางโรงเรียนบดินทร์เดชา เพื่อเริ่มใหม่ เราเลยได้เข้ามาเล่นกลับทางสุพรีม เรียกว่าเป็นรุ่นแรกๆ จนบอลเลย์บอลเริ่มบูมขึ้นมา ด้วยทีมชาติไทยเป็นคนปลุกกระแส เราก็ได้อยู่ร่วมในจุดที่ค่อยๆ วางแผน ตอนนี้สุพรีมกลายเป็นสโมสรอันดับต้นๆ ของประเทศไปแล้ว

UploadImage
 
ผลงานที่ผ่านๆ มาของพี่ผึ้ง...
 
พี่ผึ้ง : สุพรีม เริ่มมีการวางแผนจ้าง Strength Coach เข้ามาดูแลความแข็งแรงร่างกายนักกีฬา และด้วยตัวนักกีฬาก็มีการซื้อเข้ามาเสริมในตำแหน่งที่ขาดมากขึ้น ทำให้ผลงานเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ โดยในทีมพี่จะเป็นตัวซัพพอต ที่เปลี่ยนลงไปในแต้มสำคัญๆ ก็จะได้รับความกดดันค่อนข้างมาก เพราะว่าเราไม่ได้อยู่ในเกมส์ตลอดเวลา เหมือนเราลงไปเราต้องทำได้เลย ความกดดันมันจะสูงพอสมควร สำหรับผลงานต้องอธิบายก่อนว่า ไทยแลนด์ลีก จะมีทั้งหมด 8 ทีม ของผู้หญิงนะคะ โดยใช้การแข่งขันแบบนับคะแนน แพ้น้อยสุดคะแนนก็จะเยอะสุด พี่อยู่ในอันดับที่ 5 อันดับที่ 6 กลางๆ ตลอด ไม่ตกชั้น ไม่ต้องคัดขึ้นมาเล่นไทยแลนด์ลีกใหม่
 
ล่าสุดก่อนปีที่แล้ว สุพรีมได้เป็นแชมป์รายการไทยแลนด์ลีก 2 ปีซ้อน ซึ่งหลังจาก สุพรีม เป็นแชมป์รายการไทยแลนด์ลีก ก็จะได้สิทธิ์ไปแข่งรายการสโมสรชิงแชมป์เอเซีย ซึ่งของเราได้ไปมา 2 ครั้ง ก็ได้แชมป์มาทั้ง 2 ครั้ง และได้มีสิทธิ์ไปแข่งขันสโมสรโลก คือ สโมสรชิงแชมป์โลก
 
ส่วนผลงานในปีนี้ รายการวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ตอนนี้เริ่มแข่งขันแล้ว เลกที่ 1 สุพรีมเป็น รองแชมป์ ส่วนเลกที่ 2 เราได้เป็นแชมป์ค่ะ ตอนนี้กำลังรอความชัดเจนในการแข่งขันรอบ Final 4 ว่าจะแข่งขันต่อหรือไม่ และรอความชัดเจนจากสมาคมว่า จะไปทิศทางไหนต่อ ฝากเป็นกำลังใจให้ น้ำผึ้งตัวน้อยๆ และสโมสรวอลเลย์บอลเจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ด้วยนะคะ


 
UploadImage
สุดท้ายอยากบอกอะไรถึงน้องๆ


ที่กำลังวิ่งตามความฝัน
 
พี่ผึ้ง : น้องๆ นักกีฬาที่กำลังมองหาทุนนักกีฬาดีๆ ที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เขามีการเปิดรับทุกปี ลองยื่นเข้ามา ระหว่างนี้ก็ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำผลงาน เพราะถ้าหากผลงานของคุณเป็นที่สะดุดตา ทุนนี้จะวิ่งเข้าหาคุณเอง เพราะทางมหาวิทยาลัยเขาพร้อมให้โอกาสคนเก่งเสมอ
 
ที่สำคัญที่นี่มีความเป็นกันเองสูงมากๆ อาจารย์ดูแลดี พร้อมช่วยแก้ทุกๆ ปัญหา ยืดหยุ่นในเรื่องการเรียน การสอบ หากเรามีตารางการแข่งชนกับช่วงสอบ ก็สามารถทำเรื่องขอสอบทีหลังได้ และไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีเวลาซ้อม เพราะเขาเปิดกว้างพร้อมรับฟัง


 
 
สุดยอดไปเลยมั้ยหล่ะ ศิษย์เก่าของเรา น้ำผึ้ง คำอาจ คนอะไรทั้ง สวย เก่ง มีความสามารถ เรียกว่า ครบเครื่องขนาดนี้ หาได้ที่ SPU