10 คำถาม กับ พี่ณัฐ ณัฐพงศ์ ว.การบิน เขาเรียนอะไรกัน?

พี่ณัฐ - ณัฐพงศ์ ดวงบุญ

วิทยาลัยการบินและคมนาคม
 IG : nutknt 

#DEKว.การบิน
 -----------------------------------------------

1. เด็กว.การบินเค้าเรียนไรอ่ะ?

ตอนเเรกพี่คิดว่าจะได้เรียนเกี่ยวกับ Aviation safety หรือการจัดการความปลอดภัยการบิน และ Pilot อย่างเดียว แต่พอได้เข้ามาเรียน รู้เลยว่าเราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการบินทั้งหมด เพื่อได้ความรู้ด้านการจัดการความปลอดภัยในทุกๆ ส่วน แถมยังมีกลุ่มอื่นๆ ให้เลือก เช่น Airport & Cargo หรือการอบรมด้าน Human factors ที่เกี่ยวกับปัจจัยมนุษย์ หรือด้าน Dangerous Goods ที่เกี่ยวกับสินค้าอันตราย ซึ่งเพิ่มเติมเข้ามาจนมีความหลากหลายให้เราได้เลือกสนใจทำงานตอนเรียนจบ และทำให้เรามีองค์ความรู้ครบทุกด้าน

2. รู้ครบแบบนี้เรียนหนักไหมเนี่ย?

เรียนชิลๆ นะ เพราะอาจารย์สอนสนุกแถมยังได้ความรู้แน่นๆ อีกด้วย

UploadImage

3. ยกตัวอย่างวิชาที่ชอบมาหน่อย?

 วิชาที่พี่ชอบที่สุด คือ วิชาระบบการควบคุมการจราจรทางอากาศ เพราะว่าต้องเรียนควบคู่กับวิชาอุตุนิยมวิทยาการบิน ซึ่งส่วนตัวพี่คิดว่าเป็นวิชาที่ท้าทายดี ดังนั้นสำหรับรุ่นน้องที่ชอบความท้าทายวิชานี้ก็น่าจะตอบโจทย์ เพราะเป็นวิชาที่ค่อนข้างยาก แต่ถ้าใครชอบความตื่นเต้น พี่แนะนำวิชาการค้นหาช่วยชีวิตและการฝึกการยังชีพ เพราะว่าน้องๆ จะได้ออกภาคสนามไป

ฝึกกับสถานการณ์จริงกันเลยครับ

4. ไปดูงานที่ไหนมั่ง?

เรามีไปเรียนนอกสถานที่นะครับ และได้ไปดูงานหลายที่ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดด้วยนะ

5. มีฝึกงานไหม เล่าให้ฟังหน่อย?

พี่ฝึกงานที่ กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ได้เห็นอะไรหลายอย่างเลย พี่ๆ ทหารก็พาไปดูซ้อมเหตุการณ์เครื่องบินตกบ้าง ไฟไหม้เครื่องบินบ้าง หรือ ไฟไหม้บริเวณภาคพื้น ว่าขั้นตอนการทำงานต้องมีอะไร พี่เลี้ยงทุกคนเป็นกันเองมากทั้งบรรยากาศในกองบิน และบรรยากาศผู้คนที่เชียงใหม่ สนุกนะครับ

  6. เด็กว.การบินแต่งตัวยังไง?

เด็ก ว.การบิน จะเเต่งตัวเนี๊ยบหน่อย ส่วนมากจะมีสไตล์การแต่งตัวค่อนข้าง Smart Casual กัน ทรงผมต้องเซ็ตเพื่อให้ดูดี เสื้อผ้าหน้าผมก็ต้องเป๊ะก่อนออกจากบ้านครับ

UploadImage

7. เด็กว.การบินนั่งเล่นที่ไหนใน SPU

สำหรับผมชอบนั่งเล่นที่ลานหูกวาง เพราะมีต้นไม้เยอะลมเย็นสบาย

8. หลังเลิกเรียนทำไรมั่ง?

หลังเลิกเรียนเด็ก ว.การบิน อย่างพี่ก็ไปนั่งพูดคุยกับเพื่อนๆ และสังสรรค์ที่ห้องเลาจน์ของคณะ ซึ่งเป็นที่นั่งเล่นสบายๆ ของเด็ก ว.การบิน ครับ

9. จีบเด็กว.การบินยังไงให้ติด?

จะจีบเด็ก ว.การบิน ยังไงให้ติดหรอ? ลองทักมาหาพี่สิ 555

 

10. มีอะไรอยากบอก น้องๆ ที่จะมาเรียน ว.การบิน ?

พี่อยากให้น้องๆ ที่สนใจในเรื่องอุตสาหกรรมการบิน หรืออยากเป็นนักบิน ลองมาเปิดประสบการณ์ใหม่ในคณะสาขานี้ น้องๆ จะสามารถเอาความรู้ที่ได้เรียนที่ SPU ไปต่อยอดในอนาคตได้อย่างเเน่นอนเลยครับ