เปิดเรื่องเล่าจาก 'พี่เล้ง' ว.การบิน SPU พาสานฝัน สู่การเป็น 'นักบิน' ที่ดีได้

" PROFIL"

.... พี่เล้ง วิทวัสซิ่น ลิม ....

 คณะ /สาขา : วิทยาลัยการบินและคมนาคม

 

สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน

_______________________________ 

UploadImage
 

 ทำความรู้จัก  พี่เล้ง ว.การบิน 

สวัสดีครับ ผม นายวิทวัสซิ่น ลิม หรือเรียก เล้ง ก็ได้ครับ อยู่ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยการบินและคมนาคม สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผมรู้ตัวเองว่าชอบสายการบิน มาตั้งแต่เด็กแล้วครับ เพราะผมเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ทำให้ผมได้ซึมซับการเดินทางทางอากาศมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอจบมัธยมปลายผม จึงเลือกที่จะเรียนสายอาชีพที่เกี่ยวกับการบิน ผมได้ลองดูมาหลายมหาวิทยาลัย แต่ก็ไม่ตอบโจทย์ผมเท่าที่ SPU ครับ

 

นิยาม #DEKการบิน

ในมุมมองของผม เด็กการบินเป็นเด็กที่เรียบร้อย มีมารยาทดี และแต่งตัวเนี้ยบ เท่ มีสไตล์เป็นของตัวเองครับ เวลามาเรียนก็มีชุดยูนิฟอร์มสวยๆ ให้ใส่ ไม่เหมือนใคร แต่พอต้องเรียนก็มีความจริงจัง มุ่งมั่น ตั้งใจ และต้องมีความรับผิดชอบสูงมากๆ เลยครับ

 
UploadImage


ทำงานได้หลากหลาย ไม่ใช่เป็นแค่ นักบิน
ว.การบิน SPU  สอนให้ผมได้รู้ถึงความปลอดภัยในการเดินทางทางอากาศ และความปลอดภัยในส่วนของพนักงานภาคพื้น ส่วนคลังสินค้า รวมไปถึงหากเกิดเหตุอันตรายฉุกเฉินต้องปฏิบัติตัวและแก้ไขปัญหาอย่างไร ช่วงที่เรียนอยู่ผมกับเพื่อนๆ ได้ลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติงานจริงกับกลุ่มเพื่อนนอกสถานที่ ได้ประสบการณ์ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ ทำให้มีพื้นฐานเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่สายอาชีพได้ก่อนเรียนจบ 

 

นักบินที่ดี   ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

นักบินที่ดีต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง ขณะที่บินอยู่ต้องมีสติ และสมาธิอย่างมาก รวมถึงต้องกล้าตัดสินใจในการแก้ปัญหาได้รวดเร็ว หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือสภาพอากาศแปรปรวนบนท้องฟ้า ที่สำคัญคือต้องเป็นคนที่ซื่อสัตย์ต่อตำแหน่งนักบิน เพราะเป็นอาชีพที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ดูแลชีวิตผู้โดยสารหลาย 100 ชีวิตบนเครื่องให้ปลอดภัยที่สุดครับ

 
UploadImage
 

ก่อนไปฝากถึง รุ่นน้อง กันหน่อย !!

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากมาเรียนที่คณะของเรา SPU เดินทางสะดวกมีรถไฟฟ้าหน้ามอแล้วหอพักก็มีมากมายสำหรับน้องๆ ที่มาจากต่างจังหวัด ถ้าน้องๆ รู้ตัวแล้วว่าชอบด้านนี้อยากให้ลองเข้ามาเรียน อาจารย์ ว.การบิน เป็นอาจารย์ที่มีประสบการณ์จริง ทำงานจริง พร้อมที่จะให้คำสอนคำแนะนำต่างๆ และเราจะได้ออกฝึกปฏิบัติในสถานที่จริงด้วย มาเป็นรุ่นน้องที่นี่กันเยอะๆ นะครับ