พี่แบมแบม วัชราพรรณ #Dek ว.การบิน รุ่นแรก กับการสานฝันการเป็นนักบิน

"PROFILE"

.... แบมแบม วัชราพรรณ แจ้งศรี ....

วิทยาลัยการบินและคมนาคม
สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน


 #Dek ว.การบิน รุ่นแรก
======================================

ว.การบินและคมนาคม
 
 ตอบโจทย์คนช่างฝัน ! 

ต้องบอกก่อนว่า แบมตัดสินใจเลือกเรียน ว.การบิน ที่ SPU เพราะว่าที่นี่แตกต่างจากที่อื่นอย่างชัดเจน ตรงที่เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้การทำงานของแต่ละสายอาชีพก่อน มันทำให้เราได้ค้นพบว่าแท้จริงแล้วเราชอบและสนใจในสายอาชีพไหนจริงๆ

แน่นอนว่า ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมไม่ได้มีสอนแค่การเป็นนักบินอย่างเดียว เพราะเขามีหลากหลายทางเลือกให้เราได้เลือกเรียนค่ะ ทั้งสายนักบิน สายการขนส่งสินค้าทางอากาศ และ ด้านแอร์พอร์ท ซึ่งในแต่ละสายงานเหล่านี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการอยู่

"มันตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากเรียนรู้หลายๆ สายอาชีพในวงการการบิน ก่อนตัดสินใจเลือกว่า เราจะเดินตามความฝันไหน เพราะอย่างตอนแรกที่แบมเข้ามาเรียนก็ไม่ได้มีความสนใจด้านการบินเป็นพิเศษ แต่น้องชายฝาแฝดเขาได้เข้ามาลองเรียนก่อนแล้วกลับมาเล่าให้ฟังว่า ที่ SPU ไม่ได้เน้นแค่การเป็นนักบิน แต่มันมีอีกหลายสายงานนะที่เราอาจจะชอบ แบมเลยตามน้องชายเข้ามาเรียนด้วย แต่พอเรียนไปเรื่อยๆ ก็เริ่มรู้สึกสนใจและสนุกไปกับมัน เลยตัดสินใจเลือกเรียนการบินค่ะ"


UploadImage

ถ้าอยากเป็น นักบิน
ต้อง 
เตรียมตัว อย่างไร ...

นักบิน จะต้องมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะฉะนั้นเราต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี มีความมุ่งมั่นและความรักในอาชีพนี้จริงๆ และต้องมี mindset ที่ดี ที่สำคัญ ต้องมีวินัยในตัวเอง มีความรอบคอบและตรงต่อเวลาค่ะ
 


 ตัวเล็กแบบนี้  มีข้อจำกัดในการเป็นนักบิน ? 

ถ้าในเรื่องของกฎเกณฑ์ ไม่มีเลยค่ะ ถ้าเราสูงถึงตามเกณฑ์ที่เขากำหนดไว้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แค่เตรียมร่างกายกับใจให้พร้อมก็พอแล้ว แต่ก็อาจจะมีข้อจำกัดส่วนตัวในเรื่องการคอนโทรลเครื่องบินที่อาจจะต้องใช้แรงนิดนึง แต่ถ้าแบมทำได้ ทุกคนก็บินได้ค่ะ 555+

 

เล่าให้ฟังหน่อย ฝึกบิน เป็นยังไง ?

ช่วงฝึกบินแรกๆ จะเหนื่อยมากค่ะ มีทั้งความตื่นเต้นและความกังวล ถึงแม้ว่าเราจะบินเครื่องบินลำเดิม เส้นทางบินเดิม แต่การบินแต่ละครั้งก็จะทำให้เราได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เราได้เรียนรู้ไปในทุกๆ วัน ทำให้รู้สึกต่างกันออกไปในทุกครั้งที่บิน เราเลยต้องเตรียมพร้อมที่จะเจอสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลาค่ะ


UploadImage
นาคต กับ นับิน

สำหรับตัวแบมในตอนนี้ ได้เลือกเรียนต่อไปจนถึงหลักสูตรครูฝึกการบินค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองทำงานเป็นครูฝึกการบิน เพื่อที่จะได้สอนและส่งต่อความรู้และประสบการณ์การเป็นศิษย์การบินให้น้องๆค่ะ


ศิษย์เก่า #Dek ว.การบิน รุ่นแรก

 แนะนำน้องๆ หน่อย 

น้องๆ ที่สนใจอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน ว.การบินและคมนาคม ถ้าเราชอบและอยากลองเรียนรู้หลายๆ สายอาชีพในวงการการบิน ที่ SPU ตอบโจทย์ในข้อนี้อย่างแน่นอน เพราะเราจะได้ค้นหาตัวเองและเจอเส้นทางในฝันได้อย่างแน่นอน
ส่วนน้องๆ คนไหนที่มีใจรักอยากเป็นนักบินจริงๆ ต้องบอกก่อนว่า นักบินเป็นอาชีพที่ต้องมีความพร้อมอยู่เสมอ ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอด อยากให้น้องๆ เตรียมความพร้อมกันตั้งแต่เนิ่นๆ เตรียมสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ เตรียมสอบใบสำคัญแพทย์ และอ่านหนังสือเยอะๆ จะช่วยตอนมาเรียนบินได้เยอะเลยค่ะ อยากให้น้องๆ ทุกคนที่จะมาเรียนบินมาด้วยใจแล้วก็ขอให้มีความสุขกับการเรียนบินนะคะ :)