มาหาจุดแข็ง + ลงมือทำ สร้างแบรนด์ให้ยั่งยืนกับ น้องหยก อารีพันธ์

 หาจุดแข็ง  +  ลงมือทำ   =  ยั่งยืน!!  
 
หยก - อารีพันธ์ เปรมธนารักษ์
" คณะบัญชี "
เจ้าของธุรกิจ : Premthana Handmade Soap
ช่องทางติดต่อ : premthana_handmadesoap
------------------------------------------------------------
 
ร้างแบรนด์จาก  ความชอบ 
  
ธุรกิจของหยกเกิดขึ้นจากตัวเราและครอบครัว ชอบใช้สบู่ก้อนอยู่แล้ว ทดลองใช้มาหลายยี่ห้อ แต่ยังไม่เจอสบู่ที่ถูกใจหรือใช้ดีจนเห็นผลได้ชัดเจน เลยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสบู่ ค้นพบว่า สบู่ที่ไม่ใส่สารเคมี ใช้แล้วดี มีประโยชน์ต่อผิว ไม่เกิดอันตรายมีอยู่จริง ซึ่งเป็นสบู่ที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ไม่ใส่สารเคมีใดๆ เราเลยทดลองใช้จนเกิดความชอบ ผลคืออาบน้ำสะอาด มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยให้ผ่อนคลาย และมีวิตามินธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิว รู้สึกได้ว่าผิวของเรานั้น เนียนนุ่มชุ่มชื้น แตกต่างจากสบู่ทั่วไปที่เคยใช้มาก่อน ทำให้เกิดไอเดียที่จะผลิตสบู่ที่มีสรรพคุณเฉพาะ มาให้ครอบครัวและเพื่อนๆได้ทดลองใช้

ปรากฎว่าผลตอบรับดีมาก ทุกคนชื่นชอบ และติดใจสบู่ของเรา เลยพัฒนาสูตรขึ้นมาใหม่ และทำการผลิตเองทั้งหมดทุกขั้นตอน โดยความคิดแรกเราทำเพื่อส่งต่อสบู่ที่ดีมีคุณภาพ โดยมีจุดเด่นที่เน้นความเป็นธรรมชาติ หยกกล้าบอกต่อกับลูกค้าได้ว่าสบู่ของเราดี ผลิตจากธรรมชาติ ตอบโจทย์ลูกค้าที่แพ้น้ำหอม สามารถใช้สบู่ของเราได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิว


UploadImage 
หา  จุดแข็ง  ที่ทำให้เรา  แตกต่าง  จากคนอื่น
 สบู่แบรนด์ของหยก ทำมาจากสมุนไพร และน้ำมันธรรมชาติค่ะ ซึ่งจะไม่มีสารเคมีเจือปน แต่ละก้อนทำจากส่วนผสมที่ไม่เหมือนกัน เหมาะกับสภาพผิวที่แตกต่างกัน เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน และผิวแพ้ง่าย เป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากสบู่ทั่วไป ทั้งยังให้ความสดชื่นแบบเป็นธรรมชาติมากกว่าด้วยค่ะ
 
อยากทำธุรกิจ  ต้องมี 3 สิ่งนี้! 
     
วางแผนธุรกิจ ต้องคิดต้นทุนและวางแผนว่า ในแต่ละเดือนหรือแต่ละปี ต้องทำรายได้และกำไรเท่าไร การบริหารจัดการ โดยเฉพาะในเรื่องของเวลา ถ้าใครสร้างธุรกิจช่วงยังเรียนอยู่ จุดนี้สำคัญมากค่ะ สิ่งสำคัญที่สุด คือ การลงมือทำ  เพราะหากเราไม่เริ่ม ก็จะไม่เกิดผลงาน สินค้า หรือบริการ ที่เราจะทำธุรกิจค่ะ
 
 คณะที่เรียน ช่วยจัดการระบบธุรกิจเราได้ 
     สำหรับหยก การเลือกเรียนคณะบัญชี มีส่วนช่วยให้เราวางแผนจัดการระบบการเงิน การลงทุน ต้นทุนการผลิต และการขายได้ดี โดยเฉพาะวิชาเรียนเกี่ยวกับบัญชี การเงิน และภาษีค่ะ
 

UploadImage
 อนาคตมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ แน่นอน 
     หยกวางแผนต่อยอดแบรนด์ Premthana ด้วยลิปบาล์มธรรมชาติ และสบู่เหลว ซึ่งยังคงคอนเซ็ปต์ผลิตจากน้ำมันธรรมชาติ และสารสกัดสมุนไพรค่ะ
 
คำแนะนำทำธุรกิจ  จากรุ่นพี่ 
    สิ่งต่างๆ ที่เราวาดฝันไว้จะไม่มีความหมายเลยหากไม่ลงมือทำ เพราะฉะนั้นเมื่อรู้ความชอบ และความต้องการของตัวเอง มีเงินทุนเพียงพอ รู้จักตลาด ได้ทำเลการเปิดกิจการตามที่ต้องการ และมีแผนการทำธุรกิจที่เหมาะสมแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการเปิดกิจการ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือการขายของออนไลน์ นอกจากนี้ เมื่อเริ่มต้นแล้วต้องมีการปรับตัวอยู่เสมอ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอุปสรรคใหม่ๆ หรือการเปลี่ยนแปลงของโลก อย่าอยู่นิ่ง ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้และปรับปรุงแผนการตลาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ธุรกิจ  เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน