สร้างแบรนด์จาก “ปัญหา” เคล็ดลับสำคัญที่เริ่มทำธุรกิจได้เลย!

เคล็ด (ไม่) ลับ... ทำแบรนด์ของตัวเองให้ปัง! 

ฟ้าใหม่ -- กัญญ์ญาณ์ ตันตริบริภัคกุล
"ณะ:สหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม "
เจ้าของแบรนด์ :  Skincare SORA (โซระ) 
_________________________________
 
เริ่มต้นธุรกิจ ด้วยการแก้ไขปัญหา  
เพราะเป็นคนที่สนใจเรื่องสกินแคร์อยู่แล้ว แต่มีความรู้สึกไม่ว่าเราจะบำรุงดีแค่ไหน ถ้าขาดขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าที่ดี ก็จะทำให้เกิดสิวหรืออักเสบและมีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้  ช่วงนั้นฟ้าเป็นสิวหนักมาก แล้วเริ่มจับทางได้ว่าตัวเองล้างหน้าด้วยโฟมอย่างเดียวไม่พอ เลยเริ่มหาวิธีแก้ โดยใช้ Double Cleansing ด้วย Cleansing แบบออยล์ และแบบน้ำ ก่อนจะล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ จึงตัดสินใจทำผลิตภัณฑ์ Micellar Cleansing ขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ปัญหาจุดนี้ และเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกของแบรนด์โซระ
 
แก้ปัญหา "2" จุด 
ผลิตภัณฑ์ราคาไม่แพง และ มีประสิทธิภาพ 

แนวคิดเรื่องราคาของฟ้า มาจากการที่เราไปลองหาผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด คลีนซิ่งหลายตัวราคาแรงมาก มันเลยจุดประกายให้ฟ้าลองไปคุยกับโรงงาน และพัฒนาสูตรพร้อมกับโรงงาน จนได้ตัวคลีนซิ่งน้ำกุหลาบแบบ 
Micellar ออกมา จริงๆตอนทดสอบเอามาลองใช้ ฟ้าไม่ได้คิดว่าจะสามารถล้างเครื่องสำอางดีไหม เพราะคิดแค่จะเอามาเช็ดหน้า เพื่อให้หน้าเราสะอาดขึ้น แต่มีวันหนึ่งที่ฟ้า ไลฟ์ขายของใน TikTok แล้วมีลูกค้าบอกให้ลองเทสกับเครื่องสำอางให้ดูหน่อย ปรากฏว่าผลิตภัณฑ์ของเราสามารถเช็ดออกได้เกลี้ยงมาก แล้วส่วนประกอบต่างๆ ในMicellar Cleansing ตัวนี้ ยังช่วยบำรุงผิวได้อีก ไม่ว่าจะเป็น Rose Water, Witch Hazel, Ceramide และ Vitamin B3  ถือเป็นคลีนซิ่งที่ล้างเครื่องสำอางออกได้ใน 5 วินาที ซึ่งน้องคนนี้ทำได้นะ
 

UploadImage
 ไม่มีใครพร้อมทุกอย่างตอนลงมือทำ  
ฟ้าว่า การตัดสินใจคือสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจนะ เพราะถ้าเราไม่สามารถตัดสินใจได้ ไม่ต้องเรื่องธุรกิจหรอก เรื่องอะไรก็ตาม เราจะไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะ ตอนที่ฟ้าเลือกทำแบรนด์โซระออกมา ก็ตัดสินใจลงมือทำในวันที่ไม่พร้อม เราลงมือทำเลยแล้วลองกับหน้าตัวเอง พอเห็นว่ามันใช้ได้ เลยตัดสินใจส่งให้เพื่อนๆ ได้ลองกันดู ผลปรากฏว่า มันออกมาดีมากนะ เลยตัดสินใจเริ่มผลิตล็อตแรกออกมาขาย
 
 เลือกเรียนให้ถูก...  ถึงจะซัพพอร์ตธุรกิจเรา 
ด้วยความที่ฟ้าเรียนอยู่ คณะสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ม.ศรีปทุม ซึ่งเป็นคณะที่ผลักดันนักศึกษาทุกคนให้ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ มีโค้ชเพื่อให้เรามีที่ปรึกษา ซึ่งไม่ใช่แค่สามารถคุยเรื่องโปรเจคที่เรียน แต่ยังรวมไปถึงสิ่งที่เราอยากจะทำอีกด้วย ตอนเรียนจะเน้นการเรียนแบบลงมือทำด้วย Project base เลยทำให้ตัวฟ้าได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่างในคลาสเรียน สามารถนำมาประกอบกับธุรกิจที่ทำอยู่อย่างแบรนด์โซระค่ะ
 
 เรียนด้วยแนวคิดแบบบริษัทยักษ์ใหญ่ 
วิชา IAI1001 ที่ฟ้าเรียนเกี่ยวข้องกับการออกแบบแนวคิดเชิงนวัตกรรมฯ เพราะมีสิ่งที่ให้เราลองทำอย่างการ Design Thinking ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับบริษัทใหญ่ๆ ทำกันเลยค่ะ

 

 ใครอยากทำธุรกิจ ฟังทางนี้! 
ถ้าคิดอยากจะทำอะไร ก็เริ่มทำเลยค่ะ พี่ฟ้าเองทำอะไรมาหลายอย่างมาก ไม่ใช่แค่เริ่มมาทำด้านสกินแคร์เป็นอย่างแรก แต่เริ่มด้านวงการบันเทิง วงไอดอล ทุกอย่างมันมาจาก Passion ของเรา พอรู้สึกว่าเราอยู่กับมันได้ และเราเลือกมันจริงๆ ต่อให้ยังไม่พร้อม เราก็จะทำมัน เพราะบางอย่างถ้ารอให้พร้อมหมดก็คงไม่ได้ลงมือทำสักทีค่ะ